รุ่นพี่โต้เพจดัง! โพสต์บิดเบือน ชี้รับน้อง สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ได้บังคับ 

20 ก.พ. 2562 - 16:58 น.

รุ่นพี่โต้เพจดัง! โพสต์บิดเบือน ชี้รับน้อง สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ได้บังคับ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS โพสต์ภาพกิจกรรมการรับน้องใหม่ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ทำพิธีลงเสาเอกประจำปีการศึกษา2561 ซึ่งเป็นภาพของน้องๆเนื้อตัวเปรอะเปื้อนดินโคลน นอนราบลงกับพื้นดินที่เปียกแฉะ และบางภาพมีการใช้ผ้าโพกศีรษะปิดหน้าปิดตา ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเหมาะสมหรือไม่

คืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 20 ก.พ. น.ส.ปานตะวัน กองละคร นิสิตชั้นปีที่ 3 เผยว่า เพจเฟซบุ๊กที่นำรูปภาพไปลงนั้นโพสต์ข้อความบิดเบือน กิจกรรมที่เกิดขึ้นเป็นภาพบรรยากาศรับน้องใหม่ หรือพี่สู่ขวัญน้อง ประจำปีการศึกษา 2561 สถ.มน. รุ่น 23/2561 ก่อร่างสร้างเสานี้เป็นโครงการลงหลักปักเสาจัดเป็นประเพณีประจำทุกปี

น.ส.ปานตะวัน กล่าวว่า เป็นกิจกรรมที่มีมานานตั้งแต่ สถ.รุ่นที่ 4 โดยให้นิสิตปี 1 ที่อยากร่วมกิจกรรมช่วยกันขุดหลุมและนำเสาประจำรุ่นปักไว้หน้าคณะ โดยมีอาจารย์ ศิษย์เก่า มาร่วมกันขุดดิน และมีการมอบทุนการศึกษาให้กับรุ่นน้องที่ขาดแคลนทุนทรัพย์

น.ส.ปานตะวัน กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นรุ่นพี่จะช่วยกันล้างและเช็ดหน้าที่เปื้อนโคลนให้น้องๆ พร้อมกับผูกข้อไม้ข้อมือเพื่อเป็นการรับขวัญ และมีการประกอบพิธีพราหมณ์ โดยตลอดการจัดกิจกรรมจะมีอาจารย์และเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลดูแลการจัดกิจกรรมของน้องๆ ตลอดจนจบเป็นอย่างดี


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ด้านน.ส.ปาริมา สุขเลิศ นิสิตชั้นปีที่ 3 กล่าวว่า กล่าวว่า กิจกรรมลงเสาเอกเป็นกิจกรรมที่น่าภาคภูมิใจ แสดงถึงความเป็นคณะสถาปัตย์ เพราะทุกครั้งที่จะสร้างบ้านจะต้องมีการขุดหลุมเพื่อลงเสาเอกให้ฐานรากมีความมั่นคงแข็งแรง เป็นจุดเริ่มต้นของน้องๆ ซึ่งกิจกรรมมีหลากหลายทั้งพิธีพราหมณ์ พิธีแบกเสา พิธีเช็ดหน้าน้อง และพิธีผูกด้ายสายสิญจน์เพื่อปลอบขวัญน้อง

น.ส.ปาริมา กล่าวต่อว่า ในฐานะที่เป็นรุ่นพี่เห็นว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ดีที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ใช่ว่าจำใจต้องทำหรือบังคับ จึงอนุรักษ์ไว้และไม่มีใครคัดค้าน น้องใหม่แต่ละคนล้วนมากันคนละครอบครัว แต่เมื่อมาอยู่รวมกันต้องรักใคร่สามัคคีกัน พิธีลงเสานี้จะทำให้น้องๆ รู้จักช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ถ้าใครยกเสาไม่ไหวก็จะรีบเข้าไปช่วยแบก สุดท้ายอยากจะให้เพจที่นำรูปและข้อมูลไปโพสต์ผิดๆ นั้น ควรจะสอบถามข้อเท็จจริงเสียก่อน

ขณะที่ นิสิตชั้นปีที่ 1 น้องใหม่คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ กล่าวว่า กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่สนุก เพื่อนๆ ทุกคนได้ร่วมแบกเสาและขุดหลุมลงเสาด้วยกัน ทำให้เพื่อนที่ไม่รู้จักกันมาก่อนรักกันมากขึ้น เพราะกิจกรรมนี้จะคอยช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เวลาใครหมดแรงก็จะให้เพื่อนอีกคนมาเปลี่ยน ซึ่งภาพกิจกรรมที่เพจนำไปเผยแพร่เป็นเพียงแค่บางส่วน ที่ภาพอาจจะดูรุนแรงแต่ภาพที่สื่อไปในทางทีดีก็มีเยอะมาก กลับไม่ถูกนำไปชี้แจงหรือเผยแพร่แต่อย่างใด

ขอบคุณภาพจาก : ANTI SOTUS

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รุ่นพี่โต้เพจดัง! โพสต์บิดเบือน ชี้รับน้อง สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ไม่ได้บังคับ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง