Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

บิ๊กแป๊ะ ถกผบ.ตร.เมียนมาแก้อาชญากรรม คุมเข้มชายแดนสกัดแก๊งค้ายา-ค้ามนุษย์

22 ก.พ. 2562 - 12:07 น.

บิ๊กแป๊ะ ถกผบ.ตร.เมียนมาแก้ปัญหาอาชญากรรมระหว่างประเทศ สกัดแก๊งค้ายาเสพติข้ามชาติ คุมเข้มตามแนวชายแดน ลักลอบขนคนเข้าเมือง ค้ามนุษย์

บิ๊กแป๊ะ / เมื่อวันที่ 22 ก.พ. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวถึงภารกิจของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.อ.รุ่งโรจน์ แสงคร้าม รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม., พล.ต.ท.พงษ์วุฒิ พงษ์ศรี ผบช.ภ.8, พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.ตชด., พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส., พล.ต.ต.ภาณุเดช บุญเรือง รอง ผบช.ภ.5 และคณะนายตำรวจ ในการเข้าพบเยี่ยมคาราวะ พล.ต.ท.ออง วีน อู ผบ.ตร.เมียนมา

พร้อมคณะของสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา และเพื่อหารือเชิงนโยบายในการส่งเสริมความร่วมมือด้านการป้องกันปราบปรามแก้ไขปัญหายาเสพติด ปัญหาความผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ความผิดเกี่ยวกับคนเข้าเมือง และอาชญากรรมที่เกิดขึ้นระหว่างประเทศตามพื้นที่แนวพรมแดน ในวันที่ 22 ก.พ. ณ กรุงเนปิดอว์ สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ว่า ฝ่ายไทยและฝ่ายเมียนมา มีข้อหารือในประเด็นต่างๆ ประกอบด้วย ด้านการประสานงานความร่วมมือกรณีคนพม่ากระทำผิดกฎหมายคนเข้าเมืองของไทย ทั้ง 2 ประเทศจะมีความร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

การประสานการปฏิบัติความร่วมกันในการป้องกันการนำเข้าตั้งต้นในการผลิตยาเสพติด ซึ่งฝ่ายไทยและเมียนมา พร้อมให้ความร่วมมือในการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การประสานด้านการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตามแนวชายแดน การหารือในการลาดตระเวนร่วมของหน่วยกำลังทั้งสองฝ่าย ทั้งทางบกและทางน้ำ เพื่อตรวจดูความเรียบร้อยตามแนวชายแดน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

รวมทั้งพัฒนาความสัมพันธ์ ต้องมีการแลกเปลี่ยนกันการเยือนกันโดยจัดกิจกรรมร่วมกันเช่น แข่งกีฬา การทัศนศึกษา การประสานงานความร่วมมือเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจยานพาหนะที่ผ่าน เข้า-ออก ชายแดน รวมทั้งฝ่ายไทยยังขอความร่วมมือให้ฝ่ายเมียนมาในการรณรงค์แก้ไขปัญหาหมอกควันอีกส่วนหนึ่งด้วย

รองโฆษก ตร. กล่าวต่ออีกว่า การไปเยือนคณะตำรวจเมียนมาในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการยกระดับความสัมพันธ์อันดีของตำรวจทั้ง 2 ประเทศอย่างจริงจัง รวมทั้งเพื่อเป็นการให้คำมั่นสัญญาในการที่จะร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น และเป็นการกระดับการปฏิบัติงานร่วมกัน เชื่อมความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมายาวนาน อาทิเช่น การส่ง ตำรวจเมียนมาไปเรียน ณ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ การเข้าร่วมแข่งขันยิงปืนต่างๆ เป็นต้น

อีกทั้งที่ผ่านมา พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ประกาศกวาดล้างปราบปรามยาเสพติดในทุกมิติ ซึ่งเป็นนโยบายบริหารราชการหลัก ของ ผบ.ตร. ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา และสนองนโยบายที่สำคัญของรัฐบาลซึ่งกำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ และการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติระหว่างประเทศตามแนวชายแดน เช่น การลักลอบขนคนเข้าเมือง การค้ามนุษย์ และอาชญากรรมอื่นๆ

โดยจากสถิติคดีตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ในรอบ 3 เดือน (ต.ค.-ธ.ค.61) ประกอบด้วย พรบ.ยาเสพติด พรบ.คนเข้าเมือง พรบ.อาวุธสงครามและวัตถุระเบิด พรบ.ป่าไม้ฯ พรบ.ศุลกากร และ การโจรกรรมรถยนต์ ตลอดการหารือทั้ง 2 ฝ่าย ตระหนักถึงปัญหาสำคัญที่กระทบต่อความมั่นคงร่วมกัน และเห็นชอบร่วมกันให้ส่งเสริมความร่วมมือระหว่างกันด้านต่างๆ

โดยให้แลกเปลี่ยนข้อมูล และองค์ความรู้ ให้สอดคล้องกับปัญหาอาชญากรรม และด้านความมั่นคง รวมทั้งเพิ่มความร่วมมืออย่างจริงจังในการจัดระเบียบชายแดน เพื่อป้องกัน สกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด การค้ามนุษย์ และการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ความร่วมมือกันในการแก้ปัญหา ด้านแรงงาน และกลุ่มบุคคลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของทั้ง 2 ประเทศ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กแป๊ะ ถกผบ.ตร.เมียนมาแก้อาชญากรรม คุมเข้มชายแดนสกัดแก๊งค้ายา-ค้ามนุษย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง