Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 16 ส.ค. 2563

ผลสอบ ออกแล้ว ‘ครูบาอริยชาติ’ สวมมงกุฎทอง 47 บาท ร่วมพิธียกยอราชครูเมืองยอง

25 ก.พ. 2562 - 13:55 น.

ผลสอบ ออกแล้ว ‘ครูบาอริยชาติ’ สวมมงกุฎทอง 47 บาท ร่วมพิธียกยอราชครูเมืองยอง

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีพระภาวนารัตนญาณ หรือครูบาอริยชาติ อริยจิตโต เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เข้าร่วมพิธียกยอราชครูแห่งเมืองยองในเขตรัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยมีการสวมมงกุฎทำจากทองคำแท้หนัก 32 บาท สังฆาฏิหนัก 10 บาท และสุพรรณบัฏหนัก 5 บาท

ในงานประเพณีที่ทางเมืองยอง จัดขึ้นเมื่อวันมาฆบูชาที่ 19 ก.พ.62 ที่ผ่านมา จนถูกทางพระรัตนมุนี รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย มีหนังสือสั่งการให้เจ้าคณะ อ.แม่สรวย ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยมีกำหนดรายงานผลในวันที่ 25 ก.พ.นี้นั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ล่าสุดทาง พระรัตนมุนี รับรายงานผลการสอบสวนดังกล่าวแล้ว โดยสรุปเนื้อหาได้ว่าการข้ามไปฝั่งประเทศเมียนมาเพื่อประกอบพิธีดังกล่าวเป็นไปตามประเพณีที่ปฏิบัติกันเป็นปกติในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน และยังสืบทอดกันมาเป็นเวลานานตั้งแต่อดีตกาลแล้ว ดังนั้นจึงให้เรื่องยุติในชั้นการสอบสวนของคณะสงฆ์ อ.แม่สรวย โดยทางจังหวัดได้รับทราบและจะไม่มีคำสั่งการใดๆ เพิ่มเติมอีกทำให้เรื่องดังกล่าวยุติไปโดยปริยาย

ด้าน ครูบาอริยชาติ หลังกลับประเทศเมียนมา ก็เข้าประกอบพิธีอธิษฐานจิตเข้ากรรมฐานในป่าใกล้วัดเป็นเวลานาน 3 วัน ปัจจุบันออกมาพบปะกับญาติโยมตามปกติและเก็บรักษามงกุฎ สังฆาฏิและสุพรรณบัฏทองคำหนักรวมกัน 47 บาท รวมทั้งประกาศเกียรติคุณที่จัดทำเป็นภาษาไทยและภาษาล้านนาอย่างละ 1 ชุดเอาไว้ภายในวัด โดยมีกำหนดจะนำออกมาจัดแสดงหากสร้างอาคารหลังใหม่แล้วเสร็จต่อไปด้วย

ครูบาอริยชาติ กล่าวว่าพิธีดังกล่าวทางคณะสงฆ์โดยพระสังฆราชาเมืองยอง พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ พุทธศาสนิกชนชาวเมืองยองได้จัดขึ้นโดยมีผู้เดินทางมาจาก 8 เมืองใหญ่ เช่น เมืองท่าขี้เหล็ก เมืองไฮ หรือเชียงรุ่ง เขตปกครองสิบสองปันนา ประเทศจีน ฯลฯ เข้าร่วมจำนวนหลายหมื่นคนโดยมีทำบุญรวบรวมทองคำจัดทำเป็นมงกุฎ สังฆาฏิและสุรรณบัตรดังกล่าวเพื่อมอบให้กับผู้ได้รับสมณศักดิ์เป็นพระสงฆ์ชั้นราชครู แม้พระสังฆราชาก็ร่วมบริจาคทองคำหนัก 15 บาทด้วย

ส่วนพิธีกรรมมีความใหญ่โตตามประเพณีชาวไตที่สืบทอดกันมานับพันปี โดยที่ตนก็ไม่เคยคาดคิดว่าจะได้รับเพราะพึ่งมีพรรษากาลได้เพียง 18 พรรษา แต่ตามปกติสมณศักดิ์พระภิกษุที่เมืองยองจะแบ่งเป็น 7 ชั้น ชั้นราชครูที่ตนได้รับอยู่ในชั้นที่ 6 รองจากพระสังฆราชาเท่านั้น และในอดีตกำหนดให้เป็นภิกษุที่บวชได้ 40 พรรษา

แต่เมื่อคณะสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวเมืองยองมอบให้ก็แสดงว่าได้รับเกียรติอย่างมาก หลังรับมอบตามประเพณีก็มีชาวบ้านถวายปัจจัยจำนวน 300,000 กว่าบาท และเงินจ๊าดสกุลเมียนมาอีกว่า 10 ล้านจ๊าด ซึ่งไม่ได้นำกลับมาประเทศไทยแต่นำทำบุญให้วัดพระธาตุเมืองยอง

ขณะที่มงกุฎที่ได้มาก็ไม่ได้ให้พระภิกษุนำมาสวมใส่แต่เป็นลักษณะคล้ายพัดยศสำหรับบ่งบอกสมณศักดิ์เท่านั้น และในอดีตก็เคยมีพระสงฆ์ที่ได้รับนำไปหล่อทำฉัตรพระธาตุหรือนำไปสร้างถนนเข้าวัด สำหรับตนนั้นเดิมจะนำมาต่อยอดทำบุญแต่บรรดาลูกศิษย์และญาติโยมให้เก็บรักษาเอาไว้ดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดแสงแก้วโพธิญาณพบว่ายังคงมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปสักการะรูปเคารพภายในวัดอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเนื้อที่กว่า 80 ไร่ ห่างจากถนนหมายเลข 118 สายเชียงราย-เชียงใหม่ เพียงเล็กน้อย ขณะที่ญาติโยมบางส่วนเข้าไปกราบนมัสการครูบาอริยชาติพร้อมถามไถ่เรื่องราวด้วยความเป็นห่วง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผลสอบ ออกแล้ว ‘ครูบาอริยชาติ’ สวมมงกุฎทอง 47 บาท ร่วมพิธียกยอราชครูเมืองยอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง