Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

จับหนุ่มดัตซ์ หนีคดีค้ามนุษย์ ซุกไทย10ปี ยึดเงินสด2ล้าน จ่ออายัดอีก 20 ล้าน

26 ก.พ. 2562 - 16:33 น.

จับหนุ่มดัตช์ หนีคดีค้ามนุษย์ ซุกไทย10ปี ยึดเงินสด2ล้าน จ่ออายัดอีก 20 ล้าน

จับหนุ่มดัตช์ / เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พร้อมด้วยตำรวจ สตม. ตำรวจ บช.ทท.และชุดศปอส.ตร. แถลงข่าวจับกุมนายจาคอบส์ แจน สิคลิปเปอร์ อายุ 68 ปี สัญชาติเนเธอร์แลนด์

ผู้ต้องหาตามหมายจับ ศาลเมืองเอินเฮม ประเทศเนเธอร์แลนด์ ในข้อหา “ค้ามนุษย์ บังคับค้าประเวณี ลักลอบขนคนเข้าเมือง เจตนาหลีกเลี่ยงภาษี แจ้งข้อความอันเป็นเท็จในการชำระภาษี” เหตุเกิดตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคม 2540 - มีนาคม 2543 พร้อมตรวจยึดเงินสดกว่า 2 ล้านบาท และพบเงินสดในบัญชีกว่า 20 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ได้รับการประสานข้อมูลร่วมกับหน่วยงานตำรวจสากล ว่านายจาคอบส์ มีพฤติการณ์ร่วมกับพวกบังคับขู่เข็ญ ทำให้หวาดกลัว โดยใช้กำลังประทุษร้ายต่อเหยื่อซึ่งเป็นผู้หญิง 11 คน เพื่อบังคับค้าประเวณี และส่งหญิงชาวบราซิล จากประเทศเนเธอร์แลนด์ไปยังประเทศอื่นเพื่อธุรกิจค้าประเวณี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พร้อมทั้งกระทำการจัดเตรียมการเข้าเมืองผิดกฎหมายสำหรับผู้หญิงจำนวน 5 คน เข้าประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อแสวงหาประโยชน์โดยทุจริต เจตนาแจ้งข้อมูลภาษีอันเป็นเท็จ เกี่ยวกับภาษีในธุรกิจของตน และเจตนาแจ้งข้อมูลเป็นเท็จเกี่ยวกับภาษีเงินเดือนพนักงาน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ สตม.ประสานข้อมูลกับตำรวจสากล กระทั่งวันที่ 24 ก.พ. เจ้าหน้าที่สืบทราบว่านายจาคอบส์ มากบดานอยู่ที่คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ซอยนาจอมเทียน 24 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ขณะจับกุม ตรวจพบเงินสดจำนวน 1.5 ล้านบาท เงินสกุลยูโร 13,800 ยูโร และเงินดอลล่าร์อีก 8,030 ดอลลาร์

พบบัญชีเงินฝากที่รับโอนจากต่างประเทศเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งสาขาพัทยา และยังมีเงินสกุลยูโรเอทีเอ็มของธนาคารในประเทศไทย จำนวนกว่า 579,237 ยูโร หรือคิดเป็นเงินสกุลไทยประมาณ 20 ล้านบาท

จากการตรวจสอบการเดินทางเข้าออกประเทศไทย พบว่านายจาคอบส์ หลบหนีหมายจับเนเธอร์แลนด์มากบดานอยู่ในประเทศไทยนานกว่า 10 ปี และอยู่เกินกำหนดมานานกว่า 5 ปี ในส่วนของการตรวจสอบการเงินได้ประสานกับทางสำนักงาน ปปง.

ทำการตรวจสอบเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา เพื่อทำการตรวจยึดและอายัดทรัพย์สินที่มีความผิดตามมูลฐาน ขณะนี้ได้รับข้อมูลทั้งหมดจาก ผกก.สภ.นาจอมเทียน อยู่ระหว่างขั้นตอนการตรวจสอบ เบื้องต้นแจ้งข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” ก่อนคุมตัวนำส่ง สภ.นาจอมเทียน จ.ชลบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จับหนุ่มดัตซ์ หนีคดีค้ามนุษย์ ซุกไทย10ปี ยึดเงินสด2ล้าน จ่ออายัดอีก 20 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง