รถไฟรางคู่ สะดุดกลางคัน! ขุดเจอ ระเบิด สงครามโลกครั้งที่ 2

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระเบิด / วันที่ 26 ก.พ. นายสถานีรถไฟ วังก์พง อ.ปราณบุรี ได้รับแจ้งจาก เจ้าหน้าที่ควบคุมงาน บ.อิตาเลียนไทย ซึ่งเป็นผู้รับจ้างโครงการก่อสร้าง รถไฟรางคู่ สัญญาที่ 3 ที่ดำเนินการก่อสร้างจาก สถานีเขาเต่ามาถึง สถานีวังก์พง ว่า ขณะเครื่องจักกลหนัก รถแบคโฮ ได้ดำเนินการขุดเพื่อก่อสร้างสะพาน ที่บริเวณ ใต้สะพานเหล็ก TP (3×24.70) กม.231/16-17 ระหว่างสถานีเขาเต่า-วังก์พง ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี ได้ขุดพบกับวัตถุต้องสงสัยจมอยู่ในดินใต้สะพาน

เจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบ พบเป็นลูกระเบิดขนาดใหญ่ ความยาวประมาณ 1 เมตร กว้างประมาณ 12 นิ้ว มีสภาพเก่า ที่อาจจะถูกทิ้งลงมาจากเครื่องบิน แต่ไม่ระเบิด ที่บริเวณใต้สะพานเหล็กรถไฟ ห่างจากสถานีรถไฟบ้านวังก์พง ประมาณ 1ก.ม. ม. ต.วังก์พง อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์

เจ้าหน้าที่นำเชือกมาปิดกันสถานที่ไว้เพื่อไม่ให้ผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าใกล้วัตถุระเบิดเกรงจะเกิดอันตราย พร้อมสั่งให้ ขบวนไฟที่ 254 ที่กำลังจะเข้าสถานีวังก์พง ชะลอรถไว้ก่อน และประสานเจ้าหน้าที่ ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด EOD จากตำรวจตระเวนชายแดนที่ 14 (ตชด.14) ค่ายพระมงกุฎเกล้า เดินทางมาตรวจพิสูจน์

นายรวงทอง ปุณริบูรณ์ พนักงานขับรถแบคโฮ เปิดเผยว่า ขณะที่ตนกำลังขับแบคโฮเพื่อตักดินอยู่ใต้สะพานรถไฟ บุงกี๋ที่ตักดินก็ไปกระทบกับวัตถุอะไรแข็งๆไม่ทราบ ตอนแรกก็นึกว่าเป็นเสาเข็มของสะพาน จึงได้ตักขึ้นมา แต่เพื่อนคนงานเห็นจึงรีบวิ่งมาบอกตนว่าเหมือนระเบิด ตกใจมากรีบจอดรถเดินวิ่งออกมาโชคดีที่ระเบิดไม่ระเบิด

เมื่อตั้งสติได้ จึงเดินกลับไปดูอีกครั้งพบว่า คงเป็นระเบิดสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 จึงประสานหัวหน้าคนงานและแจ้งไปยังสถานีวังก์พง ทราบเพื่อตรวจสอบ

เจ้าหน้าที่การรถไฟสั่งให้ขบวนรถไฟที่กำลังวิ่งมาจากอำเภอหัวหิน ที่จะผ่านบริเวณนี้ หยุดไว้ชั่งคราวเพราะต้องให้เจ้าหน้าที่มาประเมินก่อนว่า ถ้ารถไฟวิ่งผ่านบริเวณพบระเบิดจะเกิดแรงสั่นสะเทือนทำให้เกิดระเบิดได้หรือไม่ หรือจะสามารถเคลื่อนย้ายระเบิดออกไปจากจุดที่พบได้อย่างไร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน