พช.ผุดไอเดีย จ่อเปิดโรงเรียน โอท็อป อะคาเดมี่ พัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่สากล

อธิบดี พช.ติวเข้มบุคลากรขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความยั่งยืน ย้ำเตรียมเปิดโรงเรียน โอท็อป อะคาเดมี่ เน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ชุมชน ให้มีคุณภาพได้มาตรฐานก้าวสู่ความเป็นสากล มีคุณภาพดี สะอาด

พช.โอท็อป – นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) กระทรวงมหาดไทย บรรยายพิเศษ “Happiness Strategy 2019 : คน พช. 4.0 สร้างสรรค์ชุมชน อยู่ดี มีสุข” ระหว่างมอบนโยบายและแนวทางการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์กรมฯ ปี 2562 แก่บุคลากรของสำนักงานพัฒนาชุมชน 8 จังหวัดภาคเหนือ ที่จ.เชียงใหม่ว่า พช.ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาล ให้มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไปสู่ความยั่งยืน พช.เป็นกำลังหลักในการบำรุงสุขให้กับประชาชนในการขับเคลื่อนหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง ตลาดประชารัฐ และชุมชนท่องเที่ยว โอท็อป นวัตวิถี

สำหรับแผนงานของกรมการพัฒนาชุมชน ปี 2562 มี 3 หัวข้อหลักคือ 1.ก้าวย่างพื้นฐาน 2.ก้าวย่างการพัฒนา และ 3.ก้าวย่างแห่งความยั่งยืน โดยก้าวย่างพื้นฐานเริ่มจากการขับเคลื่อนภารกิจสำคัญในการดำเนินงาน หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อพัฒนาให้ชุมชนมีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยการทำกิจกรรมจิตอาสา ภายในหมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงทั้งประเทศ ทำความ ดี ด้วยหัวใจ และการจัดทำบัญชีครัวเรือน เน้นไปที่การสร้างความเข้าใจให้ประชาชนรู้จักการกำหนดเป้าหมายในครัวเรือน

ทั้งนี้ ก้าวย่างการพัฒนา มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โอท็อป ให้มีคุณภาพได้มาตรฐานก้าวสู่ความเป็นสากล สินค้าต้องมีคุณภาพดี สะอาด ปลอดภัยเป็นที่ยอมรับ โดยให้มีโรงเรียน โอท็อป อะคาเดมี่ สอนพื้นฐานการพัฒนา และสร้างมาตรฐานให้มีความเป็นอัตลักษณ์ มีการส่งเสริมมาตรฐานด้านต่างๆ อาทิ อย. มผช. GI เป็นต้น รวมไปถึงการ Mix & Match เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ โอท็อป เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้พบเบาะแสเพิ่ม! ฆ่าสาวฝังดิน ลุยหาตัวคนรับจ้างขุดหลุมศพ จ่อออกหมายจับผัวโหด
บทความถัดไปเลือกตั้ง 2562 : อัยการนัดสั่งคดี ธนาธรกับพวก เป็น 26 มี.ค.