Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 12 ก.ค. 2563

รมว.ศธ. สั่งเซ็ตซีโร่ เปิดรับ ‘อนุบาล 3 ขวบ’ หลังพบปัญหาแย่งนักเรียน  

1 มี.ค. 2562 - 18:22 น.

รมว.ศธ. สั่งเซ็ตซีโร่ เปิดรับ ‘อนุบาล 3 ขวบ’ หลังพบปัญหาแย่งนักเรียน

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ กรุงเทพมหานคร นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยหลังมอบนโยบายประชุมชี้แจงแนวทางการจัดการศึกษาเอกชน ที่มีนายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (กช.)

นางวัฒนาพร ระงับทุกข์ รองเลขาธิการสภาการศึกษา ในฐานะปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา ว่าที่ร.ต.ธนุ วงษ์จินดา ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พร้อมผู้บริหารโรงเรียนเอกชนเข้าร่วมกว่า 250 คน เข้าร่วม ว่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

2 ปี ที่ผ่านมา นโยบายการรับนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 (3 ขวบ) มีความชัดเจนคือ ให้โรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และ โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เป็นผู้รับนักเรียน

และให้โรงเรียน ในสังกัด สพฐ.รับนักเรียนชั้นอนุบาล อายุ 4 ขวบ และ อายุ 5 ขวบ เข้าเรียนเป็นหลัก ซึ่งที่ผ่านมานโยบายชัดเจน แต่การปฏิบัติมีปัญหา คือโรงเรียนสังกัด สพฐ.บางโรงเรียน เปิดรับเด็กอนุบาล 1 ที่อายุ 3 ขวบ 1-2 คนซึ่ง ทำให้รัฐเปลืองงบประมาณ และอ้างว่าทำตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ที่กำหนดให้รัฐจัดการศึกษา แทนที่จะประสานงานระหว่างกัน ทำให้โรงเรียนเอกชน และโรงเรียนในสังกัด อปท.เดือดร้อน

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวต่อว่า ขณะนี้มีข้อสรุปชัดเจน โดยตนให้เริ่มกระบวนการรับเด็กอนุบาลใหม่ทั้งหมด ทั้งนี้ตนได้สั่งการให้มีการประชุมคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่การศึกษา ซึ่งกรรมการจะต้องประกอบด้วยตัวแทนทุกภาคส่วน ภาคเอกชน ท้องถิ่น และต้องทำบันทึกรายงานการประชุมเสนอมาไม่เกิน 2 หน้า ให้ สพฐ. และคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ทราบ โดยต้องมีข้อมูลชัดเจนว่าในพื้นที่มีเด็กปฐมวัยจำนวนเท่าใด

“วันนี้ต้องเซ็ตซีโร่ใหม่หมด ที่เริ่มรับไปแล้วก็รับไป แต่ต้องมาประชุมใหม่ เพราะปัญหาคือสั่งการไปแล้วเพี้ยน เพราะไปไม่ถึงหรือไม่ทราบ หรือจงใจให้เพี้ยนผมไม่ว่า แต่ครั้งนี้ต่อไปต้องประชุมใหม่ ผมต้องการให้มีรายงานการประชุมมา และนำข้อมูลเสนอคณะกรรมการรับนักเรียนระดับเขตพื้นที่ฯ ถ้าเห็นด้วยก็ทำต่อไป แต่ถ้าไม่เห็นด้วยให้ปรับก็ปรับ และส่งมาที่กศจ.” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงาน ตามปฏิทินการรับนักเรียนระดับก่อนประถมศึกษา หรือ อนุบาล สังกัด สพฐ. กำหนดให้ รับสมัคร วันที่ 28 กุมภาพันธ์-4 มีนาคม จับฉลาก ประกาศผลและรายงานตัว 9 มีนาคม มอบตัว 16 มีนาคม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รมว.ศธ. สั่งเซ็ตซีโร่ เปิดรับ ‘อนุบาล 3 ขวบ’ หลังพบปัญหาแย่งนักเรียน  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง