เปิดใจ ผู้กองขมังเวท สายตรวจปราบผี ร่ายบทสวดใส่สาวโดนผีเข้าอยู่หมัด

เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังมีคลิปเผยแพร่การทำงานออกระงับเหตุของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาแก จ.นครพนม ว่อนในโลกโซเชี่ยลสะพัด ขณะมีหญิงสาวคนหนึ่งอายุ 35 ปี เกิดอาการประหลาดคลุ้มคลั่งพูดจาไม่รู้เรื่อง ในพื้นที่บ้านแสงสว่าง ต.พิมาน คล้ายถูกผีเข้าสิง ชาวบ้านที่พบเห็นเหตุการณ์จึงโทรศัพท์แจ้งมายัง สภ.นาแก จ.นครพนม

อ่าน แชร์สนั่น สายตรวจมือปราบ ร่ายคาถาปราบมาร ช่วยสาวโดนผีเข้า (คลิป)

ต่อมา พ.ต.อ.มานพ มั่นยิ่ง ผกก.สภ.นาแก จึงสั่งการให้ ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์ รอง สวป.สภ.นาแก นำกำลังออกไปตรวจสอบ พบว่ามีหญิงสาวคนดังกล่าว นุ่งขาวห่มขาว ชาวบ้านเชื่อว่าอาจจะถูกผีเข้าสิง มีอาการผิดปกติคล้ายคนคลุ้มคลั่ง โดยมีชาวต่างชาติคนหนึ่งยืนอยู่ใกล้ๆ ซึ่ง ร.ต.อ.ใช้ความสามารถที่เคยบวชเรียนมา ท่องคาถาสักพักก่อนที่หญิงคนนี้จะหมดสติไปจนเป็นกระแสและแชร์ต่อๆ กันในออนไลน์ และชื่นชมความสามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้า

ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ผู้ที่ร่ายคาถากล่อมสาวรายนี้ เปิดใจภายหลังว่า คลิปดังกล่าวไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ แต่ทำตามความเชื่อ แค่อยากสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนว่า การทำงานของตำรวจเจอทุกรูปแบบทุกสถานการณ์ หากเราเอาสติความสามารถที่มีอยู่นำออกมาใช้ จะทำให้ทุกอย่างจบด้วยดี ส่วนหญิงสาวคนนี้มีอาการผิดปกติเนื่องจากเคยมีอาการป่วยทางจิตประสาท ชาวบ้านเชื่อว่าอาจจะมีผีเข้า ตนจึงออกไปตรวจสอบระงับเหตุเกรงว่าจะเกิดปัญหาวุ่นวาย เพราะสาววัย 35 ปีคนที่อยู่ในคลิป ได้เข้าไปโวยวายในบ้านของชาวต่างชาติคนหนึ่ง

เบื้องต้นหลังสอบถามหญิงรายนี้ พบว่าพูดคุยไม่รู้เรื่องขาดสติ ตามความเชื่อและเคยศึกษาทางธรรมะมา น่าจะมาจากผีเข้าสิง ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล จึงใช้หลักธรรมะที่ร่ำเรียนมา โดยการสวดมนต์บทแผ่เมตตา สวดสาธยายธรรมตามตำราพระไตรปิฎก โดยใช้บทสวดปฏิจจสมุปบาท ที่พระพุทธเจ้าเคยสวดให้พระสาวกฟังเกี่ยวกับอริยสัจ 4 หลักคำสอนพระพุทธเจ้าคือ ความจริงอันประเสริฐ ทุกข์ มรรค สมุทัย นิโรธ

“ในคลิปเป็นเรื่องแปลกที่สาวคนนี้พูดจาไม่รู้เรื่อง ตาเหลือกเหม่อลอย มือสั่นคล้ายถูกผีเข้าสิงร่าง ซึ่งหญิงสาวได้จับมือชาวต่างชาติไว้แน่น จากนั้นตนจึงนำมือไปแตะที่ศีรษะสาวนุ่งขาวรายนี้กลับสงบในทันที”

ร.ต.อ.ภูริทัตต์กล่าวด้วยว่า เรื่องของความเชื่อต้องใช้วิจารณญาณ อยากให้ประชาชนเข้าใจว่าไม่ได้ใช้เฉพาะหลักกฎหมายเพียงอย่างเดียว ต้องมีการนำหลักธรรมะ หรือหลักความเป็นจริงเกี่ยวกับความเชื่อความศรัทธาเข้ามาใช้ด้วย ซึ่งทุกวันนี้ตนยังชอบเข้าวัดปฏิบัติธรรมมาตลอดโดยเฉพาะในวันพระ

สำหรับประวัติ ร.ต.อ.ภูริทัตต์ ภูริทัตตานนท์ หรือผู้กองภู วัย 49 ปี รอง สวป.สภ.นาแก จ.นครพนม พื้นเพเป็น ชาว จ.เมืองอุดรธานี จบ นพต.รุ่น 68 กองร้อย 3 โรงเรียนตำรวจนครบาล รับราชการ ครั้งแรก วันที่ 1 ก.พ. 2538 ที่กองกำกับการป้องกันและปราบปรามจลาจลกองบังคับการสายตรวจปฏิบัติการพิเศษ

จากนั้นย้ายไปที่ สน.พระราชวัง สน.พลับพลาไชย เขต 2 เเละ สน.บางรัก ตามลำดับ ก่อนย้ายมาที่ สภ.นาแก แต่ปี 2552 ตำแหน่ง ผบ.หมู่ (ป) เนื่องจากภรรยาเป็นชาว อ.นาแก จ.นครพนม สอบเลื่อนตำแหน่งชั้นสัญญาบัตรได้เมื่อปี 2556

ในช่วงเด็กบวชเรียนตั้งแต่อายุ 13 ขวบ ได้ 9 ปี 9 เดือน เพื่อศึกษาหลักธรรมมะ ที่สำคัญผู้กองภู ยังถือว่าเป็นตำรวจต้นแบบที่เป็นที่ชื่นชอบของประชาชนในพื้นที่ และทำงานมีผลงานดีเด่นมาตลอด เคยได้รับผลงานดีเด่นมากมาย อาทิ มีรางวัลเกียรติบัตรตำรวจสีขาว จริยธรรมดีเด่น ดาวคุณธรรมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อปี 2561

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน