จับหน. แก๊งรัสเซีย หนีคดีปลอมเอกสารการเงิน เสียหาย 235 ล้านบาท ซุกภูเก็ต

แก๊งรัสเซีย / เมื่อวันที่ 5 มี.ค. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. แถลงจับกุมชาวรัสเซีย หัวหน้าแก๊งทำธุรกรรมการเงินผิดกฎหมาย สร้างความเสียหาย 235 ล้านบาท

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ประจำสถานทูตรัสเซีย ว่ามีบุคคลสัญชาติรัสเซีย เป็นบุคคลตามหมายจับของทางการรัสเซีย หลบหนีมาอาศัยอยู่ในประเทศไทย

จึงจัดชุดสืบสวนติดตามตัว กระทั่งเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.ประวิทย์ ศิริธร ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมกับตม.จว.ภูเก็ต บก.ตม.6 จับกุมตัวนายอเล็กเซ่ย์ ดอลเซนโคฟ อายุ 36 ปี ชาวรัสเซีย บุคคลตามจับของสหพันธรัฐรัสเซีย ศาลเมืองสตาว์โลโพล ได้ออกหมายจับ ลงวันที่ 7 ต.ค. 2558

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ในความผิดทำธุรกรรมทางการเงินผิดกฎหมาย โดยเป็นหัวหน้าแก๊ง มีพฤติกรรมเปิดตัวเป็นนายหน้า ตัวแทนช่วยบริษัทต่างๆในเรื่องธุรกรรมการเงินที่ผิดกฎหมาย จัดการภาษีโดยแสดงข้อมูลอันเป็นเท็จ บันทึกรายการทางการเงินในบัญชีธนาคารอันเป็นเท็จ และรับจัดการธุรกรรมทางการเงินโดยไม่มีใบอนุญาต

สร้างความเสียหายในระบบธุรกิจของสหพันธรัฐรัสเซีย เป็นมูลค่าถึง 485 ล้านรูเบิล หรือประมาณ 235 ล้านบาท สอบสวนคนร้ายรับสารภาพ ว่าเมื่อตนทราบว่าทางการรัสเซียได้รวบรวมพยานหลักฐานเพื่อออกหมายจับ ช่วงปี 2558 จึงหนีออกจากประเทศรัสเซีย เดินทางเข้ามาประเทศไทย โดยวีซ่านักท่องเที่ยวและอาศัยอยู่ในประเทศไทย เพื่อหลบหนีนานกว่า 4 ปี จนถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัว

เบื้องต้นได้เพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร เนื่องจากเป็นบุคคลต่างด้าวซึ่งรัฐบาลต่างประเทศได้ออกหมายจับ และผลักดันออกนอกราชอาณาจักรต่อไป

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน