ตะลึงทั้งคำชะโนด ผู้ว่าฯ อุดรธานี นำทำพิธีขอขมาพ่อปู่ศรีสุทโธ พญานาคโผล่ขันน้ำมนต์

6 มี.ค. 2562 - 18:34 น.

ตะลึงทั้งคำชะโนด ผู้ว่าฯ อุดรธานี นำทำพิธีขอขมาพ่อปู่ศรีสุทโธ พญานาคโผล่ขันน้ำมนต์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 6 มี.ค. ที่สนามหญ้าลานบวงสรวงคำชะโนด บ้านโนนเมือง ม.11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าฯ อุดรธานี พร้อม นายฤทธิเดช โคตรสาร ประชาสัมพันธ์ จ.อุดรธานี นายอำเภอบ้านดุง พ่อค้าและประชาชน เข้าร่วมในพิธีกิจกรรมอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคำชะโนดให้ฟื้นกลับคืนสู่สภาพปกติ

หลังทรุดโทรมหนักจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ ที่เลื่อมใสศรัทธา หลวงปู่ศรีสุทโธและความเชื่อต่อพญานาค ในดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ต่างเดินทางเข้าออกวันละหลายหมื่นคน ทำให้บริเวณพื้นที่หลายร้อยไร่เสียหาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยนายวัฒนา เป็นประธานในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอขมาหลวงปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา และพญานาค ที่สิงสถิตบริเวณคำชะโนด หากได้ล่วงเกินในการทำกิจกรรมปรับภูมิทัศน์ เพื่อให้กิจกรรมสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมทำพิธีเปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายราชสักการะพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกล่าวคำปฏิญาณตน “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” 3 ครั้ง


จากนั้น ผู้ว่าฯ พร้อมด้วย จิตอาสา ร่วมใจกันทำความสะอาดบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และทั่วบริเวณคำชะโนด เพื่อเตรียมการรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ในวันที่ 8 เม.ย. เป็นการเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง และจะนำน้ำที่ผ่านพิธี อัญเชิญไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ในวันที่ 18 เม.ย. จากนั้นจะมีพิธีอัญเชิญไปประกอบพิธีที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เม.ย. ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า ในระหว่างพิธีกรรมขอขมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ มีการรำถวายชุดนาคราช อันสวยงามตระการตายิ่งนัก จากโรงเรียนบ้านดุงวิทยา และมีปู่เขียว (พราหมณ์พื้นบ้าน ประจำคำชะโนด ในชุดเขียวคลุมด้วยผ้าขาว ) เป็นทำพิธีและจุดเทียนน้ำมนต์ ร่ายคาถาขอขมา องค์พญานาค จนเรียกเสียงฮือฮา

เมื่อเทียนที่หยดลงในขันน้ำมนต์ มองดูคล้ายกับรูปพญานาค 2 ตัวกำลังเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังมีฝูงกระรอกหลายสิบตัว กระโดดโลดเต้นไปมาตามต้นชะโนด ส่งเสียงร้อง ทำเอาคนที่อยู่ในพิธีถึงกับยกมือขึ้นเหนือศีรษะและกล่าวว่า สาธุ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงคุ้มครองให้โชคด้วยเทอญ บางรายถึงกับตีเป็นเลขเด็ดตามความเชื่อ

 


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตะลึงทั้งคำชะโนด ผู้ว่าฯ อุดรธานี นำทำพิธีขอขมาพ่อปู่ศรีสุทโธ พญานาคโผล่ขันน้ำมนต์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง