แตกตื่นทั้งคำชะโนด! "พญานาคลอยในน้ำมนต์" ฝูงกระรอกร้องลั่น ตอนพิธีบวงสรวงใหญ่

6 มี.ค. 2562 - 17:12 น.

แตกตื่นทั้งคำชะโนด! “พญานาคลอยในน้ำมนต์” ฝูงกระรอกร้องลั่น ตอนพิธีบวงสรวงใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 6 มี.ค. ที่สนามหญ้าลานบวงสรวงคำชะโนด บ้านโนนเมือง ม.11 ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี พร้อมด้วยนายฤทธิเดช โคตรสาร ประชาสัมพันธ์จังหวัดอุดรธานี หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอบ้านดุง พ่อค้า ประชาชน เข้าร่วมในพิธีกิจกรรมอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” เพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณคำชะโนด

นายวัฒนา เป็นประธานในการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ กราบไหว้ขอขมาหลวงปู่ศรีสุทโธ ย่าศรีปทุมมา และพญานาค ที่สิงสถิตบริเวณคำชะโนด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดทำพิธีเปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายราชสักการะพระฉายาลักษณ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมกล่าวคำปฏิญาณตน จากนั้นผู้ว่าฯ พร้อมด้วยจิตอาสา ร่วมใจกันทำความสะอาดบริเวณบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ และทั่วบริเวณคำชะโนด เพื่อเตรียมการรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะมีพิธีในวันที่ 8 เม.ย. จะเป็นการเสกน้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์ในพระอุโบสถวัดมัชฌิมาวาส พระอารามหลวง และจะนำน้ำที่ผ่านพิธีฯแล้ว อัญเชิญ ไปยังวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ในวันที่ 18 เม.ย. จากนั้นจะมีพิธีอัญเชิญไปประกอบพิธีฯ ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในวันที่ 19 เม.ย. ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างพิธีกรรม มีการรำถวายชุดนาคราช จากโรงเรียนบ้านดุงวิทยา และมีปู่เขียว พราห์มพื้นบ้าน ประจำคำชะโนด ในชุดเขียวคลุมด้วยผ้าขาว เป็นทำพิธีและจุดเทียนน้ำมนต์ ร่ายคาถาขอขมา องค์พญานาค จนเรียกเสียงฮือฮาเมื่อเทียนที่หยดลงในขันน้ำมนต์ คล้ายกับรูปพญานาค 2 ตัว นอกจากนี้ยังมีฝูงกระรอกหลายสิบตัว กระโดดโลดเต้นไปมาตามต้นชะโนด ส่งเสียงร้อง ทำเอาคนที่อยู่ในพิธีถึงกับยกมือขึ้นเหนือศีรษะและกล่าวว่าสาธุ ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์จงคุ้มครองให้โชคด้วยเทอญ บางรายถึงกับตีเป็นเลขเด็ดตามความเชื่อ

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แตกตื่นทั้งคำชะโนด! "พญานาคลอยในน้ำมนต์" ฝูงกระรอกร้องลั่น ตอนพิธีบวงสรวงใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง