ศรีวราห์ เผยตำรวจอนุโลม ให้ประชาชนนั่งท้ายกระบะ เล่นน้ำสงกรานต์ได้ แต่ต้องเหมาะสม ไม่อันตราย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มี.ค. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) เป็นประธานการประชุมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังตำรวจทั่วประเทศ เพื่อดูแลการจราจรและความปลอดภัยให้กับประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน 2562 ว่า ปีนี้เน้นไปที่การควบคุมเครื่องดื่มแอลกอออล์ กำชับประชาสัมพันธ์ไม่ให้ผู้ขับขี่เมาแล้วขับเด็ดขาด

หากฝ่าฝืนจนนำไปสู่อุบัติเหตุ ให้ตำรวจปรับแก้คำฟ้อง โดนต้องไม่ใช่แค่เพียงประมาทอย่างเดียว แต่ต้องบรรยายฟ้องให้เห็นพฤติกรรมเลินเล่ออย่างร้ายแรง เล็งเห็นผลอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากการเมาแล้วขับให้ชัดเจน ตลอดจนบังคับใช้กฎหมายให้เข้มข้นที่สุด เช่นการปรับในอัตราสูงสุดเท่าที่กฎหมายจะกระทำได้ รวมทั้งประชาสัมพันธ์ว่าผู้ที่เมาแล้วขับโดยมีผลวัดเเอลกอฮอล์เกินกว่าระดับ 150 มิลลิกรัม เปอร์เซ็นต์ ศาลจะสั่งใช้กำไลคุมประพฤติหรือ EM ควบคู่ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า พื้นที่จัดงานสงกรานต์จะต้องเป็นพื้นที่ปลอดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้างานโดยเด็ดขาด ซึ่งจะมีกระทรวงมหาดไทย ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะเป็นผู้ควบคุมกวดขัน ส่วนกลุ่มที่นั่งท้ายกระบะเล่นน้ำสงกรานต์นั้น เจ้าพนักงานจะอนุโลมให้เหมือนกับปีที่ผ่านมา แต่ต้องอยู่ในความเหมาะสม ไม่ให้เกิดอันตราย

โดยในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีด่านจุดตรวจจุดสกัดเพิ่มมากขึ้น เพื่อมุ่งเน้นย้ำเรื่องของการลดอุบัติเหตุให้ได้มากที่สุด ส่วนการจัดการจราจร

เบื้องต้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกข้อบังคับเจ้าพนักงานจราจรห้ามรถสิบล้อขึ้นไปเดินรถบนถนนสายหลัก 3 เส้นทาง ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน ได้แก่ถนนมิตรภาพ ช่วงทับกวางถึงคลองไผ่ ถนนสาย 304 ปราจีนบุรี-นครราชสีมา และ ถนนอรัญประเทศถึงนางรอง ระยะทางรวมทั้ง 3 เส้นทาง 117 กิโลเมตร

โดยจะยกเว้นให้เฉพาะรถบางประเภทที่มีความจำเป็นได้รับการยกเว้น แต่จะต้องไปขออนุญาตจากเจ้าพนักงานก่อนการเดินรถ

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามในช่วงปีที่ผ่านมามักประสบปัญหารถบรรทุกน้ำมันเข้ามาในถนนที่ห้าม โดยอ้างว่าไม่ทราบว่าห้ามวิ่งรถ ดังนั้นในปีนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจะมีการประกาศข้อบังคับดังกล่าวลงในพระราชกิจจานุเบกษา และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนทราบโดยทั่วกัน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติยังมีมาตรการ จะเปิดช่องทางการเดินรถพิเศษเพื่อให้สามารถสวนเลนได้ในช่วงเวลาที่การจราจรติดขัด เพื่อเร่งระบายรถให้เกิดความเหมาะสม โดยจะประสานกับผู้ประกอบการในการขอคืนพื้นผิวการจราจรให้ได้มากที่สุดเพื่อนำมาใช้เปิดช่องทางพิเศษ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน