Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ยันแผ่นดินไหวไม่กระทบ 2 เขื่อนใหญ่เมืองกาญจน์ จัดจนท.เฝ้าระวัง 24 ชม.

10 มี.ค. 2562 - 16:52 น.

ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ ยัน แผ่นดินไหว 3.1 แมกนิจูด ซ้ำที่จุดเดิม ไม่กระทบ 2 เขื่อนใหญ่เมืองกาญจน์ ยันโครงสร้างแข็งแรง มีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

จากกรณีเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาดขนาด 3.1 แมกนิจูด จุดศูนย์กลางอยู่ที่บ้านห้วยแม่พลู ต.เขาโจด อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ห่างจากตัวเขื่อนศรีนครินทร์ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 60 กิโลเมตร ลึกจากผิวดิน 1 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา เวลา 14.13 น. ซึ่งแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดขึ้นในจุดเดิม กับที่เคยเกิดมาแล้วเมื่อช่วงปลายปี 61 ต่อเนื่องถึงช่วงเดือนม.ค.62 โดยชาวบ้านในพื้นที่ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

แผ่นดินไหว / เมื่อวันที่ 10 มี.ค. นพ.จิรภัทร พุ่มฉายา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลท่ากระดาน กล่าวว่า เหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 3.1 แมกนิจูด เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 9 มี.ค. ไม่สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน และจากการสำรวจความเสียหายพบว่า ไม่ส่งผลกระทบกับตัวอาคารแต่อย่างใด กรณีที่หลายฝ่ายหวั่นวิตกว่า ในช่วงนี้เกิดเหตุแผ่นดินไหวขึ้นบ่อยครั้งและจุดศูนย์กลางซ้ำที่จุดเดิม จึงกังวลเรื่องของความปลอดภัยนั้น ทางโรงพยาบาล มีระบบเตรียมความพร้อม รวมทั้งมาตรการความปลอดภัย ซึ่งมีขั้นตอนการปฏิบัติอยู่แล้ว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จะให้การดูแลผู้ป่วยและเคลื่อนย้ายผู้ป่วยไปอยู่ในที่ปลอดภัย จากนั้นตรวจสอบสภาพการใช้งานของอาคาร และเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์การเกิดแผ่นดินไหวอย่างใกล้ชิด สำหรับร.พ.ท่ากระดาน มีจำนวน 30 เตียง อัตราการครองเตียงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนนักท่องเที่ยวไม่มีรายงานอุบัติเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าวเข้ามา

ด้านนายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ (อขว.) เผยว่า ตามที่เกิดแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 9 มี.ค. เวลา 14.13 น. ตามเวลาในประเทศไทย โดยจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่บริเวณ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ขนาด 3.1 แมกนิจูด ลึกจากผิวดิน 1 กิโลเมตร ห่างจากตัวเขื่อนวชิราลงกรณ ประมาณ 60.27 กิโลเมตร และตัวเขื่อนศรีนครินทร์ ประมาณ 59.17 กิโลเมตร ค่าพิกัด ละติจูด 14.94 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.14 องศาตะวันออก ค่าของแรงที่มากระทำกับตัวเขื่อน ตรวจสอบเครื่องมือวัดอัตราเร่งเครื่องมือวัดที่ติดตั้งไว้ที่เขื่อนวชิราลงกรณ แล้วพบว่าตรวจวัดค่าได้ 0.00122 g และเขื่อนศรีนครินทร์ ตรวจวัดได้ 0.00124 g

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบเขื่อนและอาคารประกอบเบื้องต้นด้วยสายตาและเครื่องมือวัด ไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด เขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรง และมีการเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง จึงขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวมั่นใจในความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนวชิราลงกรณและเขื่อนศรีนครินทร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม การเกิดแผ่นดินไหวที่ผ่านมาที่สามารถรับรู้ได้ถึงแรงสั่นสะเทือน มีเพียงเหตุการณ์เดียวคือ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงเวลา 22.39 น. ของคืนวันที่ 30 ธ.ค.61 ที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด 4.9 แมกนิจูด ความลึก 2 กิโลเมตร แต่เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น ไม่สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยันแผ่นดินไหวไม่กระทบ 2 เขื่อนใหญ่เมืองกาญจน์ จัดจนท.เฝ้าระวัง 24 ชม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง