Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 30 พ.ค. 2563

ขุดศพลูก วัย 7 วันชันสูตร ติดใจรอดูอาการจนตาย หลังคลอดพยาบาลทำแปลกๆ

14 มี.ค. 2562 - 17:21 น.

ขุดศพลูก วัย 7 วันส่งชันสูตร ติดใจสาเหตุ ปล่อยรอดูอาการจนตาย หลังคลอดพยาบาลกลับทำแปลกๆ หมอบอกไม่ได้เกิดจากอะไร แค่ระบุปอดติดเชื้อ ขณะที่หมอบอกพ่อ อาจเกิดจากเครื่องมือแพทย์

ขุดศพลูก วันที่ 14 มี.ค. เจ้าหน้าที่อาสามูลนิธิร่วมกตัญญูจังหวัดชัยนาท ได้รับแจ้งจาก น.ส.สุมณี บุญมี อายุ 23 ปี ให้ทำการเปิดโลงซีเมนต์ นำศพของ ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 7 วัน ซึ่งเป็นลูกชาย ที่วัดโคกหมู ต.ห้วยงู อ.หันคา จ.ชัยนาท โดย ด.ช.เอ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในตัวเมืองชัยนาท ซึ่งหมอวินิจฉัยว่าเสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้อ แต่ตอนนี้ทางครอบครัวติดใจสงสัยสาเหตุการเสียชีวิต จึงนำลูกชายส่งสถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กทม. เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงให้หายคาใจ สิ่งที่ต้องการคืออยากทราบว่าลูกติดเชื้อได้อย่างไร และอยากทวงถามความรับผิดชอบจากโรงพยาบาลไม่ใช่เงียบหายไปแบบนี้

น.ส.สุมณี กล่าวว่า ลูกคลอดเมื่อวันที่ 2 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลดังกล่าว ตอนลูกคลอดมาหมอบอกว่าลูกแข็งแรงดี น้ำหนัก 3 กิโลกรัม จากนั้นได้แยกตนไปห้องพักฟื้น แล้วพาลูกไปอีกห้องหนึ่ง ไม่รู้ตอนแรกหมอพาไปไว้ที่ห้องเด็กป่วยหรือเปล่า เพราะตอนที่ไปเยี่ยมลูกหมอพาไปที่ห้องเด็กป่วยวิกฤต ตนไม่ทราบสาเหตุว่าเป็นเพราะอะไร ลูกคลอดมาได้ 7 วันก็เสียชีวิต

ซึ่งหมอเขียนในใบมรณะบัตรเป็นความดันในปอดสูง หลังคลอดได้ 2 วันหมอแจ้งว่าลูกมีอาการปอดติดเชื้อ แล้วหมอบอกสาเหตุไม่ได้ว่า เพราะอะไรถึงปอดติดเชื้อ จากนั้นอาการลูกก็แย่ลง มีอาการความดัน ไตวาย จึงขอย้ายโรงพยาบาล แต่หมอไม่อนุญาตบอกว่าย้ายไม่ได้แล้วอาการเป็นหนัก ใส่เครื่องช่วยหายใจแบบสั่น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สิ่งที่ติดใจกับโรงพยาบาลคือตอบคำถามเราไม่ได้ว่าลูกปอดติดเชื้อเพราะไร ทั้งๆ ที่ตนฝากครรภ์กับหมอตั้งแต่แรกอาการปกติทุกอย่าง จนวันที่จะผ่าคลอดหมอเช็คหัวใจ เช็คอะไรก็ปกติทุกอย่าง มันเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นได้อย่างไร ไม่มีใครตอบคำตนได้ วันที่ไปตัดไหม ได้คุยกับหมอเด็กถามว่าทำไมอาการน้องเป็นแบบนี้ เกิดขึ้นได้อย่างไร แต่หมอที่ดูแลเด็กเขาบอกว่าหาสาเหตุไม่เจอ ว่าน้องเป็นแบบนี้ได้อย่างไร

ตอนที่ลูกคลอดออกมา หมอไม่ได้เอาลูกมาให้ดู เขาพาออกไปอีกห้องหนึ่งเลย หมอที่ผ่าเด็กยังถามพยาบาลว่าทำไมไม่พาเด็กมาให้แม่ดูก่อน เขาพาออกไปเลย จนวันรุ่งขึ้นให้คุณพ่อเขาไปดูลูกก่อนตนยังไปไม่ไหว เจ็บแผลผ่าตัดอยู่ พอเข้าไปหมอแจ้งว่าลูกปอดติดเชื้อ

ขณะที่ นายภัคภาคิน โอบอ้อม อายุ 50 ปี พ่อเด็ก กล่าวว่า ได้ถามกับหมอว่าลูกติดเชื้อจากอะไร เขาบอกว่าอาจติดจากเครื่องมือแพทย์ที่ใส่เข้าไปช่วยหายใจ เพราะใส่เครื่องช่วยหายใจโดยท่อเข้าไปในปอดเลย จึงขอย้ายโรงพยาบาลแต่หมอบอกว่าย้ายไม่ได้ ให้รอดูอาการ รอจนลูกผมตาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขุดศพลูก วัย 7 วันชันสูตร ติดใจรอดูอาการจนตาย หลังคลอดพยาบาลทำแปลกๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง