ฝุ่นพิษเชียงใหม่วิกฤตหนัก นศ.สาวถึงกับไอเป็นเลือด ทะลักปาก-จมูก แค่เดินออกมาซื้อของ

วันที่ 15 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองขนาดเล็กที่มีอนุภาคต่ำกว่า 2.5 ไมครอน หรือค่า PM 2.5 เกือบทุกจุดเพิ่มขึ้น เกินค่ามาตรฐานที่ 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ณ สถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ วัดได้ 157 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ที่ ต.ศรีภูมิ อ.เมือง วัดได้ 145 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

ทั้งนี้ประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ถือว่าได้รับผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพ ซึ่งทำให้หลายคนมีอาการแสบตา แสบคอ แสบจมูก และบางส่วนก็ล้มป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจแล้วจำนวนมาก แม้จะไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นผลจากสภาพอากาศโดยตรงแต่ก็ทำให้คนส่วนใหญ่รู้สึกถึงผลกระทบได้โดยตรงกับร่างกาย

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Nitchapoom Nicchi Chaianun” ได้โพสต์ภาพของนักศึกษาสาวฝึกงานคนหนึ่งของบริษัทตัวเอง ที่มีอาการไอออกมาเป็นเลือด ทั้งทางปาก และจมูก จนเปื้อนหน้ากากอนามัยที่สวมใส่อยู่ ขณะเดินออกไปซื้อของนอกอาคาร ซึ่งวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะผู้ใหญ่ในจังหวัดเชียงใหม่ให้เร่งแก้ไขปัญหาหมอกควันโดยเร่งด่วน พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า “ปัญหาหมอกควันพิษ ไม่ไหวแล้วโว้ยยยยยย ผู้ใหญ่ช่วยทีครับ! หน้าบริษัทวายุฟิล์มเชียงใหม่ น้องพนักงานที่บริษัทข้ามถนนไปซื้อของขนาดใส่หน้ากากแล้วนะครับ จามเป็นเลือด ไอเป็นเลือด เลือดออกจมูก”

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ติดต่อไปยัง นายณิชภูมิ ชัยอนันต์ ผู้กำกับหนังคนดังภาคเหนือ ซึ่งเป็นผู้โพสต์เรื่องดังกล่าว ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้สภาพน้องนักศึกษาที่เป็นเด็กฝึกงานอยู่กับตนอาการดีขึ้น จะเป็นเพราะสภาพอากาศหรือไม่นั้น จากการสอบถามน้องเขา น้องเขาก็บอกว่า เป็นไข้หวัดนิดๆ และไออยู่แล้ว พอมาเจอสภาพอากาศแบบนี้ก็ทำให้ไอเป็นเลือดดังกล่าว ส่วนสาเหตุที่ตนนำมาขึ้นโพสต์แบบนี้ เพราะต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและทุกคนได้ช่วยกันแก้ไขและช่วยกันลดปัญหาหมอกควันให้เร็วขึ้นก็เท่านั้น สภาพอากาศที่เชียงใหม่แย่สุดๆ จริงๆ

ขณะที่น้องนุ้ย (นามสมมติ) อายุ 23 ปี นักศึกษาฝึกงานคนดังกล่าว ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเรียนอยู่ที่ จ.พิษณุโลก และได้มาฝึกงานที่บริษัทแห่งนี้ มีกำหนด 4 เดือน สำหรับเรื่องที่มีการโพสต์ตนไอเป็นเลือด เหตุการณ์เกิดขึ้นในวันนี้ เวลาประมาณ 10.00 น. ซึ่งตนเป็นหวัดไออยู่ก่อนแล้ว พอออกมาเจอสภาพอากาศซึ่งมีหมอกควันหนาแน่นมากทำให้ไอ จนเป็นเลือดออก จะเกี่ยวกับสภาพอากาศหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่พอออกมาเจอสภาพอากาศแบบนี้ตนก็ไอเป็นเลือดเลย ตอนนี้ค่อยยังชั่วแล้ว พี่ๆ เพื่อนๆ ให้ตนดื่มน้ำเยอะๆ ตนก็ทำตามก็ดีขึ้นตามลำดับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากดารานักแสดงชื่อดังของช่อง 3 ที่มาทำธุรกิจร่วมกับพี่ชายที่เชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า ตอนนี้ธุรกิจห้องอาหารโรงแรมในเชียงใหม่ รีสอร์ต นักท่องเที่ยวเงียบเหงามาก โรงแรมและห้องอาหาร ร้านกาแฟที่ตนมาหุ้นกับพี่ชายของตนที่เชียงใหม่ จากเมื่อก่อนที่พักเต็ม ร้านกาแฟขายได้ตกวันละ 100,000 กว่าบาท ปรากฏว่าเมื่อเกิดปัญหาหมอกควัน ร้านกาแฟขายได้วันละไม่ถึงหมื่น โรงแรมห้องพักนักท่องเที่ยวพากันเช็คเอ้าท์ ตนได้สอบถามเพื่อนๆ ผู้ประกอบการต่างๆ ก็เป็นเหมือนกัน นักท่องเที่ยวเรื่มทยอยกันออกจากจังหวัดเชียงใหม่ การท่องเที่ยวแย่ ผู้ประกอบการพากันวิตกหนัก สื่อต่างประเทศก็โหมประโคมข่าวโจมตีแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่

บทความก่อนหน้านี้ระทึก ภูมิใจไทยปราศรัย ป้ายหลังเวทีล้มครืน รถหรูพัง 3 คัน คนแห่จดเลขเสี่ยงโชคพรุ่งนี้
บทความถัดไปผ่าทีโออาร์ ดิวตี้ฟรี ล่าสุด