Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

ปส. ไล่ล่าปะทะเดือด กระบะขนยาบ้า 8 ล้านเม็ด วิสามัญดับ 1 ราย ที่เหลือยอมมอบตัว

16 มี.ค. 2562 - 13:56 น.

ปส. ไล่ล่าปะทะเดือด กระบะขนยาบ้า 8 ล้านเม็ด วิสามัญดับ 1 ราย ที่เหลือยอมมอบตัว

เมื่อเวลา 00.30 น.วันที่ 16 มี.ค. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส พร้อมด้วย พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก.ปส.3 เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.ปส.3, กก.3 บก.ปส.3, บก.ขส. และ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. นำกำลังเข้าสกัดกั้นขบวนการลักลอบค้ายาเสพติด หลังสืบพบว่าจะมีการขนยาเสพติดล็อตใหญ่ ผ่านเส้นทางเชื่อมจะไปยัง ถ.พหลโยธินเขต ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย

เจ้าหน้าที่ตรวจพบรถกระบะฟอร์ด สีเทา ทะเบียน ผจ-8424 เชียงราย, รถกระบะ โตโยต้า สีเทา ทะเบียน ผจ-7476 เชียงราย และรถกระบะเชฟโรเลต สีขาว ทะเบียน ฉ 0875 กทม. (ป้ายแดง) ขับตามกันมาจากทางชายแดนไทย-เมียนมา ด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไปตามถนพหลโยธินสู่พื้นที่ อ.แม่จัน ตรงกับที่ได้รับแจ้งจึงได้ออกติดตามอย่างกระชั้นชิด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

กระทั่งไปจนถึง ริมถนนพหลโยธินหน้าโรงเรียนบ้านป่าซาง (ซางดรุณานุสาสน์) หมู่บ้านศรียางมูล หมู่ 8 ต.ป่าซาง อ.แม่จัน มุ้งหน้า อ.เมืองเชียงราย เจ้าหน้าที่จึงได้ตัดสินใจเข้าสกัดรถทั้ง 3 คัน เอาไว้เพื่อไม่ให้ขับหลบหนีไปได้ แต่ปรากฎว่าหนึ่งในคนขับ ได้ลงจากรถ พร้อมชักปืนลูกโม่ยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อจะเปิดทางหลบหนีทำให้เกิดการปะทะกัน จนชายคนดังกล่าวถูกกระสุนของเจ้าหน้าที่เข้าที่ลำตัวนอนเสียชีวิตอยู่ข้างรถ ขณะที่รถยนต์อีก 2 คันมีคนขับมาด้วย ยินยอมมอบตัวกับเจ้าหน้าที่แต่โดยดี

จากการตรวจสอบรถกระบะทั้ง 3 คัน เจ้าหน้าที่พบยาบ้าบรรจุกระสอบฟางวางอยู่ที่ด้านหลัง ประมาณ 8 ล้านเม็ด จึงตรวจยึดไว้หลักฐาน ส่วนผู้เสียชีวิตทราบว่าชื่อนายบุญส่ง วูซือกู่ อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 84 หมู่ 11 ต.ห้วยชมภู อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ขณะที่คันขับอัก 2 คน คือ นายลีซอ อางี และนายพีระ อางี ชาว อ.แม่สรวย จ.เชียงราย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1(ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย ส่วนผู้เสียชีวิตเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาเพิ่มเติมคือ ต่อสู้ขัดขวางและพยายามฆ่าเจ้าพนักงานฯ, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน, พาอาวุธปืนฯ ก่อนประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบและขยายผลตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) / ผอ.ศอ.ปส.ตร. กล่าวว่า คดีนี้ จากการบูรณาการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านการข่าว ทราบว่ากลุ่มอาข่าดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เครือข่ายนายบุญส่ง วูซือกู่ จะทำการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเป็นยาบ้า จำนวนกว่า 8,000,000 เม็ด จากพื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มาส่งให้กับกลุ่มนักบินในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อ ลำเลียงต่อไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ในห้วงวันที่ 15-16 มีนาคม 2562

จึงได้อำนวยการสั่งการกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนปราบปราม บช.ปส. ประสานกำลังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสืบสวนปราบปรามจับกุมอย่างเด็ดขาด ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหา ได้ 3 ราย โดย 1 รายเสียชีวิตขณะจับกุม พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าว ซึ่งก็ได้เน้นย้ำกำชับให้พนักงานสอบสวนร่วมตรวจชันสูตรพลิกศพผู้ต้องหาถูกวิสามัญ ร่วมกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย ให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้องในคดีเพื่อตรวจพิสูจน์อย่างถูกต้องครบถ้วน และให้มีการสืบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ พร้อมดำเนินมาตรการยึดทรัพย์ตาม พ.บ.บ.มาตรการฯ เพื่อปฏิบัติการขุดรากถอนโคนยาเสพติดให้หมดไปสังคมไทยโดยเร็ว ตามนโยบายรัฐบาล

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปส. ไล่ล่าปะทะเดือด กระบะขนยาบ้า 8 ล้านเม็ด วิสามัญดับ 1 ราย ที่เหลือยอมมอบตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง