คลื่นศรัทธาหลั่งไหล ศิษย์หลวงพ่อเปิ่น นับหมื่น ร่วมพิธีไหว้ครู แน่นวัดบางพระ ของขึ้น!

วันที่ 16 มี.ค. ที่วัดบางพระ ต.บางแก้วฟ้า อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากจากทั่วสารทิศ หลั่งไหลมาร่วมพิธี ไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น ประจำปี พ.ศ.2562 ซึ่งเป็นประเพณีที่ทางวัดจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยบรรยากาศที่ลานกว้างหน้าวัดนั้น เต็มไปด้วย ศิษยานุศิษย์นับหมื่นคนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมพิธี บางส่วนเดินทางมาจับจองพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงกลางดึกของวันก่อน ส่วนการจราจรโดยรอบวัดติดขัดไปทั้งเส้นทางยาวหลายกิโลเมตร

โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีฝนตกลงมาโปรยปรายตั้งแต่เริ่มพิธีจนเสร็จสิ้น ในขณะที่พระสงฆ์กำลังประกอบพิธีสวดมนต์นั้น พระสงฆ์ให้ผู้ที่เข้าร่วมได้รำลึกถึงคำสอนของครูอาจารย์ พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ พร้อมกับสวดภาวนาศีล 5 เพื่อเป็นการเสริมศิริมงคล ป้องกันตนเองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง ซึ่งศิษยานุศิษย์ที่นั่งอยู่ภายในลานกว้างต่างออกอาการท่าทางในลักษณะที่แตกต่างกัน ทั้งกรีดร้อง ส่งเสียงดังคำราม ทำท่าทางคล้ายเสือ หนุมานหรือลิงลม บางคนเดินย่องเหมือนคนแก่คล้ายท่าทางของพระฤาษี ส่งเสียงหัวเราะดังสนั่น

บางรายวิ่งกระโจน ไปที่รูปเหมือนหลวงพ่อเปิ่น ฐิตคุโณ ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่ลานวัด ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ที่คอยดูแลอยู่ ต้องคอยจับตัวไว้กันอย่างชุลมุน เนื่องจากบางคนถูกเจ้าหน้าที่ 3-4 คนจับตัวไว้ แต่ยังดิ้นขยับตัวไปมาคล้ายกับมีพละกำลังที่แข็งแกร่ง จนไม่สามารถยื้อไว้ได้ พร้อมกับตะโกนส่งเสียงเพื่อให้สติ และบอกให้ลืมตาอยู่ตลอดเวลา

สร้างความแตกตื่นตกใจให้กับผู้เข้าร่วมพิธีคนอื่นๆ จนต้องหลบกันเพราะกลังจะถูกลูกหลง โดยใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้นพิธี จากนั้นหลวงพ่อสำอาง เจ้าอาวาสจ ได้ทำพิธีปะพรมน้ำมนต์ โดยใช้สายยางฉีดน้ำ ให้กับศิษยานุศิษย์ที่เข้าร่วมพิธีเพื่อความเป็นศิริมงคล เนื่องจากมีผู้คนหนาแน่นมาก ไม่สามารถประพรมได้ทั่วถึง บางรายถูกน้ำมนต์จะมีอาการ กรีดร้องคำราม ส่งเสียงดัง ออกอาการเกร็งตามลำตัวอีกด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

พระครูอนุกูลพิศาลกิจ หรื หลวงพ่อสำอาง เจ้าอาวาสวัดบางพระ เปิดเผยว่า งานไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่น นั้นเป็นพิธีที่ได้จัดกันมายาวนานตั้งแต่หลวงพ่อเปิ่นยังมีชีวิต ถึงแม้หลวงพ่อเปิ่นจะละสังขารไปแล้ว นานกว่า 16 ปี ปัจจุบันยังมีศิษยานุศิษย์จากทั่วสารทิศเดินทางมาเข้าร่วมพิธีไหว้ครูกันทุกปี สำหรับการสักยันต์นั้น เป็นการสร้างความเชื่อมั่นและศรัทธาในพลังอันศักดิ์สิทธิ์ตามพุทธคุณ และศรัทธาในความเมตตาของหลวงพ่อเปิ่น เพื่อความแคล้วคลาดปลอดภัยจากอันตราย ทั้งนี้เพื่อเป็นกุศโลบายที่สำคัญกับผู้ที่สักยันต์ ทุกคนจะต้องถือศีล 5 ข้อ อย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจในการทำดี มีศีลในธรรม และหมั่นเข้าวัดทำบุญ

ขณะที่ นายรุ่ง กระแสสินธุ์ อายุ 50 ปี ชาวกรุงเทพ อาชีพรับจ้าง หนึ่งในลูกศิษย์ที่เข้าพิธี เปิดเผยว่า สำหรับพิธีไหว้ครูหลวงพ่อเปิ่นนี้ จัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง เพื่อเป็นการแสดงมุทิตาจิต น้อมรำลึก เคารพถึงพระคุณบูรพาจารย์ ครู อาจารย์ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาอาคมต่างๆ ระลึกถึงครูสักยันต์ตามตำรับ พระอุดมพระชานาถ หรือหลวงพ่อเปิ่น เกจิอาจารย์ดัง เจ้าของตำนานรอยสักเสือเผ่น ที่ละสังขารไปแล้ว และนับว่าเป็นการแสดงความกตัญญูรำลึกบูชาพระคุณของครูตามสายพระเวทย์ที่ผู้ได้รับการครอบเรียนวิชาไป เพื่อผูกสมานสามัคคีระหว่างพี่น้อง “ศิษย์” ที่มี “ครู” คนเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน