นักศึกษาเชียงใหม่ สวมหน้ากาก-ต่อท่อหายใจ บุกยื่นหนังสือให้ผู้ว่าฯ แก้ปัญหาฝุ่นพิษ

16 มี.ค. 2562 - 19:23 น.

นักศึกษาเชียงใหม่ สวมหน้ากาก-ต่อท่อหายใจ บุกยื่นหนังสือให้ผู้ว่าฯ แก้ปัญหาฝุ่นพิษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 มี.ค. ที่ข่วงประตูท่าแพ กลางเมืองเชียงใหม่ ขณะที่ผู้ว่าและหัวหน้าหน่วยงานราชการกำลังทำพิธีเปิดกิจกรรมประธาน เปิดยุทธการสยบไฟป่าและแก้ปัญหาหมอกควัน มีนายธีระพล ขุนหมื่นลายประดิษฐ์ เป็นนักศึกษาวิชาท่องเที่ยวจากมหาวิทยาลัยแห่งหนนึ่ง สวมชุดกรองอากาศ ที่ประดิษฐ์ด้วยตัวเองทั้งหน้ากาก และท่อกรองอากาศครอบปากและจมูก

มาพร้อมกับป้ายบอร์ดติดจดหมายเปิดผนึกที่เรียนด้วยตัวเอง 2 ฉบับ มาแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พร้อมกับแจกจ่ายจดหมายเปิดผนึกถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ โดยฉบับหนึ่งเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประกาศให้จังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ควบคุมเหตุรำคาญจากมลพิษทางอากาศ จากปัญหาหมอกควัน และไฟป่าที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจของเมืองเชียงใหม่ ก่อนหน้านี้ได้มีการยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 แล้วครั้งหนึ่งแต่ก็ยังไม่ม่มาตรการใดๆออกมา ให้เห็นเป็นรูปธรรม


ส่วนหนังสืออีกฉบับ เป็นแถลงการณ์ เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาระยะยาวกับเรื่องหมอกควัน และไฟป่าที่ส่งผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ ทั้งนี้ได้มีตัวแทนของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่มารับหนังสือไปโดยไม่ให้ไปยืนกับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่โดยตรง

ทั้งนี้ นายธีระพล ได้เดินแจกจ่ายหนังสือเปิดผนึกและแถลงการณ์ให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว พร้อมกับเปิดเผยว่า ที่มาในวันนี้ต้องการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ พร้อมกับทำเอกสารที่เป็นไปตามขั้นตอนของราชการเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะเป็นหัวหน้าหน่วยงานราชการเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาหมอกควัน และไฟป่าให้เป็นรูปธรรม ไม่ได้หวังมาสร้างความวุ่นวายแต่อย่างใดเพียงอยากแสดงออกในฐานะของชาวเชียงใหม่คหนึ่งที่ได้รับผลกระทบโดยตรง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นักศึกษาเชียงใหม่ สวมหน้ากาก-ต่อท่อหายใจ บุกยื่นหนังสือให้ผู้ว่าฯ แก้ปัญหาฝุ่นพิษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง