logo

วันเสาร์ ที่ 6 มิ.ย. 2563

หน้าแรก
อาชญากรรม ทุกทิศทั่วไทย
ประเด็นร้อน วิเคราะห์การเมือง
เกาะติดกระแสหุ้นและการเงิน อสังหาฯ ยานยนต์ ไอที-สมาร์ทโฟน
รอบโลก หนังสือพิมพ์หน้าหนึ่ง นิวส์มอนิเตอร์ BBC Thai BBC Burmese ข่าวในพระราชสำนัก
ข่าวโควิด-19 เด่นออนไลน์ บันเทิง
กีฬาต่างประเทศ ไทยซอคเกอร์ เกมส์ - อีสปอร์ต ONE CHAMPIONSHIP
หวย ดวง
ข่าวทะลุคน วงล้อเศรษฐกิจ สดจากสนามข่าว ทิ้งหมัดเข้ามุม ชกไม่มีมุม ข่าวข้น คนเข้ม บ.ก. ตอบจดหมาย วิทยาการ คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสดทีวีไกด์ ยานยนต์
คลิปฮอต
บิวตี้ อิ่มอร่อย ท่องเที่ยว
เคล็ดลับการเงิน ลงทุนเรื่องง่าย รีวิวผลิตภัณฑ์

ครูบาบุญชุ่ม รีเทิร์น พร้อม 13 หมูป่า สวดถอนถ้ำหลวง ช่วยจนท.กู้อุปกรณ์เคลียร์ถ้ำ

18 มี.ค. 2562 - 17:45 น.

ครูบาบุญชุ่ม รีเทิร์น พร้อม 13 หมูป่า แผ่เมตตาจิต บอกกล่าวสิ่งศักดิ์ ช่วย จนท.กู้อุปกรณ์เคลียร์ถ้ำหลวงสำเร็จ ปิด 2 ช่วงเข้าเคลียร์พื้นที่

ครูบาบุญชุ่ม เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย และหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือหรือหน่วยชีลนำโดย พล.ร.ต.อาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยชีล ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บกู้อุปกรณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่ยังคงค้างอยู่ภายในถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตั้งแต่กลางปีที่ผ่านมานั้น ล่าสุดขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเข้าไปปฏิบัติการภายในถ้ำ โดยมีการปิดปากทางเข้าและห้ามบุคคลภายนอกเข้าออกนั้น ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังแห่งล้านนาได้เดินทางไปยังบริเวณถ้ำหลวงอีกครั้ง

โดยได้มาพร้อมกับพระภิกษุทำพิธีสวดถอนตามประเพณีของภาคเหนือ ซึ่ง พล.ร.ต.อาภากร, นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จ.เชียงราย, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ 15 เชียงราย, นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง พร้อมด้วยนักฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมี่ นำโดย นายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก และพ่อแม่ผู้ปกครอง ได้เดินทางกลับไปยังถ้ำหลวง เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ขนน้ำดื่มและสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับเจ้าหน้าที่บริเวณปากถ้ำร่วมในพิธีด้วย

ซึ่งครูบาบุญชุ่ม และคณะสงฆ์ ได้ร่วมกันประกอบพิธีเพื่อบอกกล่าวสิ่งศักดิ์สิทธิ์และแผ่เมตตาจิตอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ภารกิจเก็บกู้ทรัพยากรกู้ภัยที่ตกค้างภายในถ้ำหลวงประสบความสำเร็จไปด้วยดี พร้อมกันนี้ทางศิษยานุศิษย์ครูบาบุญชุ่มยังได้ร่วมนำอาหารว่างและเครื่องดื่มไปมอบให้กับเจ้าที่ที่ร่วมปฏิบัติภารกิจเก็บกู้ทรัพยากรครั้งนี้ด้วย เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจกว่า 110 นาย โดยส่วนใหญ่เป็นหน่วยชีลที่สับเปลี่ยนกำลังพลแบ่งออกเป็นหลายชุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยภาคเช้าได้จัดกำลังพลจำนวน 48 นาย เข้าไปวางระบบการสื่อสาร ติดตั้งระไฟส่องสว่างและนำทางหรือเคลียร์เส้นทางก่อนในระยะที่เข้าไปได้ประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้นได้จัดกำลังพลอีกจำนวน 48 นาย เข้าไปเริ่มเก็บกู้อุปกรณ์โดยใช้เวลาปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องตลอดทั้ง 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 18-20 มี.ค.โดยจะปิดการท่องเที่ยวที่ถ้ำหลวงต่อไปตามแผนการ และปฏิบัติการจะเว้นช่วงแล้วไปปฏิบัติการอีกครั้งระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.นี้ด้วยต่อไป


เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-lineติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่

ครูบาบุญชุ่ม รีเทิร์น พร้อม 13 หมูป่า สวดถอนถ้ำหลวง ช่วยจนท.กู้อุปกรณ์เคลียร์ถ้ำ