บุกจับ ป้าร้านชำวัย66 ลูกชายซื้อนกกรงหัวจุกมาเลี้ยง แก้เหงา ไม่รู้เป็นสัตว์คุ้มครอง

บุกจับ ป้าร้านชำวัย66 ลูกชายซื้อนกสวนจตุจักรมาเลี้ยง แก้เหงา ไม่รู้เป็นสัตว์คุ้มครอง

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 20 มี.ค. นายชวลิต ทรงกิตติ นายอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ สั่งการให้ นายวรพจน์ ศรีใย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง สนธิกำลังร่วมกับตำรวจและทหาร นำโดย พ.ต.ท.ประยูร ปัตตุลี สว.สส.กก.ภ.จว.สมุทรปราการ ร.อ.ทองจันทร์ ทาวันละ จ.อ.ศุภชัย ขจรฟุ้ง เจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนพระสมุทรเจดีย์ที่ 5 เจ้าหน้าที่ทหารชุด คสช.ประจำ อ.พระสมุทรเจดีย์รวม 25 นาย

บุกเข้าตรวจสอบบ้านเลขที่ 94/1 หมู่ที่ 3 ต.แหลมฟ้าผ่า อ.พระสมุทรเจดีย์ หลังได้รับแจ้งผ่านเว็บไซต์ของศูนย์ดำรงธรรม อ.พระสมุทรเจดีย์ ว่า บ้านหลังดังกล่าวลักลอบเลี้ยงสัตว์ป่าสงวนและสัตว์ป่าคุ้มครองส่งเสียงร้องดังเป็นที่เดือดร้อน

ที่เกิดเหตุอยู่ริม ถ.สุขสวัสดิ์-ป้อมพระจุลจอมเกล้า พบเป็นบ้านไม้ปลูกยกพื้นสูง หน้าบ้านเปิดเป็นร้านขายของชำ ข้างบ้านพบว่าเป็นแหล่งเลี้ยงสัตว์ป่าคุ้มครองหลายชนิด เจ้าหน้าที่ตรวจพบ นกกรงหัวจุก 2 ตัว นกขุนแผน 1 ตัว นกกิ้งโครงคอดํา 1 ตัว จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมจับกุม นางสมหทัย ศรีประหล่ำทอง อายุ 66 ปี เจ้าของบ้าน ไปสอบสวนเพิ่มเติม

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวนนางสมหทัย ทราบว่า นกเลี้ยงที่ตนนำมาเลี้ยงไว้ เป็นของลูกชายที่ทำงานอยู่ในบริษัทผลิตสีแห่งหนึ่งย่านพระสมุทรเจดีย์ โดยทราบว่าซื้อมาจากตลาดนัดสวนจตุจักรและเพจเฟซบุ๊กที่นำมาขาย ในราคาหลายพันบาท บางตัวหลายหมื่นบาท ซึ่งเลี้ยงมานานแล้วหลายปีและไม่ทราบว่าผิดกฎหมายเนื่องจากเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ทราบเพียงแค่ว่าเลี้ยงไว้แก้เหงาเมื่อยามอยู่บ้านเท่านั้น

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา มีสัตว์ป่าคุ้มครอง นกปรอดหัวโขน หรือนกกรงหัวจุก นกขุนแผน นกกิ้งโครงคอดํา ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมประสานเจ้าหน้าที่สัตว์ป่าและพันธุ์พืชมารับสัตว์ทั้งหมดไปดูแลในที่ปลอดภัยต่อไป

บทความก่อนหน้านี้‘อธิป’นักร้องดัง-ไขปริศนา ‘ธรรมะ-ทำมั้ย-ไม่ธรรมดา’
บทความถัดไปFootNote : บทเรียนรวมพลังประชาชาติไทย ชะตากรรมพันธมิตรการเมืองใหม่