Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 26 ก.พ. 2563

ฮือฮา ล้างป่าช้า ขุดเจอ 4 กุมาร ชายหญิง ครบ 32 ไม่เน่าเปื่อย ตั้งชื่อ มาก-มี-เงิน-ทอง

21 มี.ค. 2562 - 13:24 น.

ฮือฮา ล้างป่าช้า ขุดเจอ 4 กุมาร ชายหญิง ครบ 32 ไม่เน่าเปื่อย ตั้งชื่อ มาก-มี-เงิน-ทอง

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 21 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณสุสานมูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ ซึ่งตั้งอยู่ที่ บ้านสะอาด ต.บ้านเป็ด อ.เมือง จ.ขอนแก่น ยังคงมีเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ และผู้มีจิตศรัทธา ต่างช่วยกันประกอบพิธีล้างป่าช้าประจำปี 2562 เพื่อนำศพไร้ญาติที่ถูกฝังไว้ในป่าช้าดังกล่าว เข้าสู่ขั้นตอนของการประกอบพิธีฌาปนกิจส่งดวงวิญญาณไปสู่สุคติ

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มพิธีดังกล่าว ซึ่งเรียกว่า”ขุดทอง” จะเริ่มต้นจากประกอบพิธีประทับทรงเจ้า เพื่อทำพิธีเปิดหลุมก่อนขุด โดยจะมีคนทรงเจ้า ชี้จุดบริเวณที่มีร่างคนฝังอยู่ด้วยการปักธงแดงไว้ จากนั้นคณะเจ้าหน้าที่และประชาชนผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมงานจะช่วยกันขุดร่างศพไร้ญาติขึ้นมา โดยจากการสังเกตของทีมข่าวพบว่าเจ้าที่ทรงประทับนั้นชี้จุดได้ถูกต้องไม่พลาดแม้แต่จุดเดียว

โดยในช่วงของการขุดหลุมศพไร้ญาตินั้น คณะเจ้าหน้าที่ได้ขุดพบร่างของเด็กที่ไม่เน่าไม่เปื่อย ที่เรียกว่า ลูกกรอกรวมกัน 4 ร่าง แยกเป็นชาย 2 ร่าง และ หญิง 2 ร่าง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เรียกว่ากุมารทอง 4 องค์ (ร่าง) แต่เนื่องจากไม่ทราบชื่อ จึงตั้งชื่อ เด็กผู้ชายว่า มากและมี และเด็กผู้หญิง ตั้งชื่อว่า เงิน และ ทอง ซึ่งเมื่อรวมชื่อกันทั้ง 4 องค์แล้วเรียกว่า มาก- มี-เงิน-ทอง ซึ่งเมื่อทุกคนต่างพบเห็นต่างฮือฮาและเหลือเชื่อกับสิ่งที่พบเจอ

ก่อนที่จะนำนมและน้ำดื่มมาให้ กุมารทองทั้ง 4 องค์ดื่ม เพราะกลัวจะหิว อีกทั้งยังคงมีการนำไอศกรีมมามามอบให้เพื่อคลายความร้อนตามความเชื่อในการเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัวอีกด้วย

นายชัยสิทธิ์ สิทธิอมรพร ประธานมูลนิธิสว่างขอนแก่นสามัคคีอุทิศ กล่าวว่า พิธีล้างป่าช้าประจำปี 2562 นี้เป็นการล้างป่าช้าและเก็บศพไร้ญาติ ครั้งที่ 3 โดยจะทำพิธี ไปจนถึงวันที่ 29 เม.ย. เพื่อนำศพมาบำเพ็ญกุศล และเชิญดวงวิญญาณมาประกอบพิธีทางศาสนาทั้งไทย และจีน เพื่อให้ไปสู่ภูมิภพที่ดี

"ขอเชิญชวนผู้มีจิตอันเป็นกุศลนั้นมาร่วมงานดังกล่าวได้ทุกวัน โดยมูลนิธิจะไม่มีการเรี่ยไรใดๆ ทั้งสิ้น และในช่วงระหว่างวันที่ 12-20 เม.ย. จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมให้กับศพไร้ญาติทุกคืน และในวันที่ 21 เม.ย. จะมีพิธีฌาปนกิจ ณ บริเวณสุสานของมูลนิธิแห่งนี้"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฮือฮา ล้างป่าช้า ขุดเจอ 4 กุมาร ชายหญิง ครบ 32 ไม่เน่าเปื่อย ตั้งชื่อ มาก-มี-เงิน-ทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง