ตร.แถลงจับ ยาบ้าบิ๊กล็อต 8 ล้านเม็ด เผยคนร้ายลอบขนจากเชียงราย ส่งลูกค้าในกทม.-ปริมณฑล ใช้รถวิ่งนำทางคุ้มกัน แต่เจอตำรวจสกัดจับยิงยาง ก่อนคนร้ายฮึดสู้ยิงสวน โดนวิสามัญดับ 1 ศพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยาบ้าบิ๊กล็อต / เมื่อวันที่ 21 มี.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส. พล.ต.ต.พรชัย เจริญวงศ์ รอง ผบช.ปส พล.ต.ต.วัชระ ทิพย์มงคล ผบก ปส3 พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผบก.ปส.3 ร่วมกันแถลงผลการจับกุมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดรายสำคัญ จำนวน 3 คดี จับผู้ต้องหา 4 คน เสียชีวิต ขณะจับกุม 1 คน พร้อมตรวจยึดของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท1 (ยาบ้า) จำนวน 8,000,000 เม็ด

คดีแรก จับกุมกุมตัวนายบุญส่ง วูซือกู่ อายุ 27 ปี ชาวเชียงราย (เสียชีวิตขณะจับกุม) นายพีระ อางี อายุ 25 ปี ชาวเชียงราย และนายลีซอ อางี อายุ 23 ปี ชาวเชียงราย พร้อมด้วยของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) 4,000 มัดหรือประมาณ 8,000,000 เม็ด

รถกระบะโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีบอร์น หมายเลขทะเบียน ผจ 7476 เชียงราย รถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีเทา หมายเลขทะเบียนผจ 8424 เชียงราย รถกระบะเชฟโวเลต สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ผ0875 กรุงเทพมหานคร อาวุธปืนพกสั้นแบบรีวอลเวอร์ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก โทรศัพท์มือถือ 5 เครื่อง

การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 16 มี.ค. เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า จะมีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดกลุ่มอาข่าดอยแม่สลอง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เครือข่ายนายบุญส่ง จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากจากบริเวณชายแดนในเขตพื้นที่อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ไปส่งให้กับกลุ่มลำเลียงในพื้นที่อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อลำเลียงต่อไปส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล ในห้วงวันที่ 15-16 มี.ค. โดยจะใช้รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ ทะเบียน ผจ7476 เชียงราย ในการลำเลียงยาเสพติดและจะมีพวกของนายบุญส่ง ขับรถยนต์อีกหลายคันร่วมกันลำเลียง และนำทางคุ้มกันการลำเลียงยาเสพติดดังกล่าวด้วย

ชุดสืบสวนจึงจัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณริมถนนพหลโยธิน ในเขตพื้นที่อ.แม่จัน จ.เชียงราย และเส้นทางที่คาดว่ากลุ่มผู้ค้าจะใช้ กระทั่งเมื่อวันที่ 15 มี.ค. ชุดสืบสวนพบรถกระบะ ยี่ห้อเชฟโรเลต สีขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง ผ0875 กรุงเทพมหานคร ออกมาทางเส้นดอยตุงสายเก่าเข้าสู่ถนนพหลโยธิน

โดยมีรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นรีโว่ สีบอร์น หมายเลขทะเบียน ผจ 7476 เชียงราย และรถกระบะ ยี่ห้อฟอร์ด สีเทา หมายเลขทะเบียน ผจ8424 เชียงราย แล่นตามมา เจ้าหน้าที่สังเกตพบว่าบริเวณท้ายกระบะของรถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า และกระบะฟอร์ด มีสิ่งของลักษณะมีน้ำหนักมากบรรทุกมาด้วย โดยมีผ้าใบปิดคลุมไว้ ซึ่งเชื่อว่ารถกระบะทั้ง 2 คันน่าจะมียาเสพติดซุกซ่อนลำเลียงมาด้วย

ชุดสืบสวนจึงแบ่งกำลังแยกติดตามรถกระบะทั้ง 3 คัน แต่กลุ่มผู้ต้องหาไหวตัวทัน เร่งความเร็วและพยายามแยกย้ายกันหลบหนี โดยรถกระบะ เชฟโรเลตขับนำไปใช้เส้นทางไปยัง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

ส่วนรถกระบะโตโยต้าและฟอร์ดแล่นตามกันไป ชุดสืบสวนหยุดรถกระบะเชฟโรเลตและรถยนต์กระบะฟอร์ด ได้ที่บริเวณริมถนนพหลโยธิน ต.ป่าซาง อ.แม่จัน จ.เชียงราย สามารถจับกุมนายพีระ และนายลีซอ เอาไว้ได้ ส่วนรถกระบะโตโยต้า ที่แล่นตามมา ซึ่งมีนายบุญส่ง วูซือกู่ (ทราบภายหลัง) เร่งความเร็วแซง เพื่อพยายามหลบหนี ชุดสืบสวนไล่ติดตามและใช้อาวุธปืนยิงไปที่ยางรถ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จนกระทั่งรถกระบะคันดังกล่าวไม่สามารถแล่นต่อไปได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะขอเข้าตรวจค้น นายบุญส่งเปิดประตูรถพร้อมกับชักอาวุธปืนพกสั้น ยิงใส่เจ้าหน้าที่ จำนวน 2 นัด เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้เพื่อป้องกันตัว เป็นเหตุให้นายบุญส่งเสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที

ทั้งนี้ผลการตรวจค้นภายในรถกระบะฟอร์ด นายพีระ นั่งอยู่บริเวณที่นั่งคนขับ มาเพียงคนเดียว ตรวจค้นบริเวณท้ายกระบะฯ พบยาบ้าจำนวนประมาณ 4,200,000 เม็ด ตรวจค้นรถกระบะโตโยต้า พบยาบ้า จำนวนประมาณ 3,800,000 เม็ด อยู่บริเวณท้ายกระบะเช่นกัน รวมยาบ้าจำนวน 8,000,000 เม็ด จึงตรวจยึดไว้เป็นของกลาง ในเวลาต่อมาเจ้าหน้าที่สามารถสกัดจับผู้ต้องหาที่เหลือเอาไว้ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน