แม่จ๋าอยู่ไหน! ทารกน้อยแรกคลอด โดนทิ้งนอนร้องเดียวดายในสวนยาง

วันที่ 21 มี.ค. ที่หออภิบาลผู้ป่วยทารกวิกฤต โรงพยาบาลสตูล จ.สตูล พญ.วันทนา ไทรงาม ผอ.รพ.สตูล พร้อมทีมแพทย์ เฝ้าติดตามอาการเด็กทารกแรกคลอดที่พบถูกทิ้งอยู่ในสวนยาง ในพื้นที่ ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล โดยชาวบ้านไปพบแล้วนำตัวส่งรพ.สต.บ้านปาเต๊ะ ก่อนแจ้งร.พ.สตูล ไปรับตัวมาดูแลที่หออภิบาลผู้ป่วยทารกวิกฤต

พญ.วันทนา เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากรพ.สต.บ้านปาเต๊ะ ว่าพบเด็กถูกทอดทิ้งอยู่ที่สวนยางพาราจึงส่งรถรพ.ไปรับมาเข้าห้องฉุกเฉิน เบื้องต้นพบเด็กมีน้ำหนัก 2,040 กรัม ระบบการหายใจดี ความดันอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ที่มีปัญหาคือเรื่องอุณหภูมิต่ำ ขณะนี้จึงดูแลเรื่องอุณหภูมิให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนอื่นๆที่ต้องตรวจคือตรวจเลือดเพื่อดูการติดเชื้อหรือไม่ รวมทั้งให้ยาป้องกันบาดทะยัก ยาฆ่าเชื้อ และเฝ้าระวังเรื่องระบบการหายใจ โดยจะดูแลน้องจนครบ 3 เดือน จากนั้นจะเป็นความดูแลของสถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลา

สำหรับอายุครรภ์ของน้องเท่าที่ตรวจประเมินเบื้องต้นประมาณ 36 สัปดาห์ ซึ่งถ้าครบกำหนดคือ 37 สัปดาห์ ก็ถือว่าใกล้ครบกำหนดแล้ว เท่าที่ดูก็คือเด็กอยู่ในเกณฑ์ใกล้เคียงที่จะสามารถคลอดได้ เพียงแต่น้ำหนักน้อยจากสภาพที่ดูคิดว่า น่าจะคลอดเองหากไปคลอดที่โรงพยาบาลน่าจะพบร่องรอยของการตัดสายสะดือ แต่เท่าที่พบคือสายสะดือยาวไม่ได้ผูก โรงพยาบาลได้มาตัดสายสะดือเอง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ฝากถึงวัยรุ่นว่า เรื่องเพศสัมพันธ์นั้นห้ามไม่ได้ แต่สิ่งที่สำคัญเราต้องมีความรู้ที่จะป้องกันการตั้งครรภ์ ต้องมีการใส่ถุงยางเวลามีเพศสัมพันธ์ หากเป็นไปได้ยังไม่ถึงวัยอันควรก็ต้องหลีกเลี่ยงไปก่อน หากมีการตั้งครรภ์แล้วก็ควรต้องรีบมาฝากครรภ์ก็จะปลอดภัยทั้งแม่และลูก

สำหรับผู้ที่พบเด็กทารกในลักษณะนี้สิ่งที่สำคัญคือ ให้ติดต่อ รพ.สต.ที่ใกล้ที่สุด อยู่ที่ตรงไหนตรงนั้นก็สามารถที่จะช่วยเหลือเบื้องต้นได้ อันที่ 2 คือหากอยู่ในพื้นที่ไกลให้โทร 1669 ระหว่างทางควรจะมีการห่อเด็กให้เด็กอบอุ่นที่สุด เพราะหากเด็กมีอุณหภูมิต่ำก็อาจจะมีการหยุดหายใจ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน