Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

ตร.น้อมนำ พระราชดำรัส ร.10 ทรงห่วงปัญหาภัยแล้ง จัดกำลังช่วยชาวบ้านรับมือ

26 มี.ค. 2562 - 18:54 น.

ตร.น้อมนำ พระราชดำรัส ร.10 ทรงห่วงปัญหาภัยแล้ง จัดกำลังช่วยชาวบ้านรับมือ

พระราชดำรัส / เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่ ศูนย์ปฏิบัติการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ศปก.ตร.) พล.ต.ท.ปิยะ อุทาโย ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผู้ช่วยผบ.ตร.) ประชุมผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอร์เร้นซ์ ไปยังตำรวจภูธรภาค 1-9 เตรียมพร้อมสนับสนุนการแก้ปัญหาภัยแล้ง

หลังมีการคาดการณ์สภาวะอากาศประเทศไทยในช่วงฤดูร้อนปีนี้ บางพื้นที่อาจมีสภาวะแห้งแล้งรุนแรง และปัจจุบัน มีการประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน หรือภัยแล้ง แล้ว 3 จังหวัด คือ อำเภอเมืองสรวง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด อำเภอเมืองจันทร์ อำเภอขุขันธ์ และอำเภอไพรบึง จังหวัดศรีสะเกษ อำเภอเมืองตราด อำเภอเขาสมิง และอำเภอบ่อไร่ จังหวัดตราด

ผู้ช่วยผบ.ตร.กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยทุกข์สุขของพสกนิกรชาวไทย ที่จะต้องเผชิญกับปัญหาสถานการณ์ภัยแล้ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ถือว่าเป็นความจำเป็นเร่งด่วน ในการน้อมนำพระราชดำรัสของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยทุกข์สุขของพวกนิกรชาวไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จึงมอบให้ตำรวจตระเวนชายแดน เป็นเจ้าภาพหลักในการสนับสนุนตำรวจพื้นที่ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเตรียมกำลังเบื้องต้น 1,476 นาย อากาศยาน 20 ลำ รถทุกน้ำ 77 คัน เน้นรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ประสบภัย

ป้องกันการก่อเหตุอาชญากรรมซ้ำเติมประชาชน ทั้งการโจรกรรมเครื่องมือ-อุปกรณ์ทางการเกษตร, การกักตุนหรือโก่งราคาสินค้า ด้วยการควบคุมบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด ส่วนกรณีที่อาจมีบริษัทเอกชน ฉวยโอกาสสูบน้ำจากแหล่งน้ำธรรมชาติ นำไปจำหน่ายให้กับประชาชน หากประชาชนพบเห็น สามารถแจ้งตำรวจได้ทันที

พล.ต.ท.ปิยะกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ให้ตำรวจทุกพื้นที่ ประสานสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดและหน่วยที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดอาสาสมัครเตือนภัยประจำชุมชน รณรงค์สร้างการรับรู้และเตรียมรับสถานการณ์ และจัดตำรวจร่วมกับจิตอาสา ออกช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัยแล้งตามที่ได้รับการร้องขอ อาทิ จิตอาสาขุดบ่อ หนองบึงขนาดเล็กในหมู่บ้าน การดูแลคลองส่งน้ำขนาดเล็ก ซึ่งมักไม่ได้รับการดูแลเป็นต้น

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.น้อมนำ พระราชดำรัส ร.10 ทรงห่วงปัญหาภัยแล้ง จัดกำลังช่วยชาวบ้านรับมือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง