นักกฎหมาย ร้องศาลรัฐธรรมนูญ สนช. สรรหา กรรมการสิทธิ ไม่เป็นธรรม 

ร้องศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการสรรหา กสม. โดย สนช.ไม่เป็นธรรม 
ร้องศาลรัฐธรรมนูญ กระบวนการสรรหา กสม. โดย สนช.ไม่เป็นธรรม 

นักกฎหมาย ร้องศาลรัฐธรรมนูญ สนช. สรรหา กรรมการสิทธิ ไม่เป็นธรรม 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 26 มี.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ นางสมศรี หาญอนันทสุข, ผศ.ดร.จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร, นายบุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ และนายสุรพงษ์ กองจันทึก 4 ผู้ผ่านการสรรหาเสนอชื่อเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แต่ไม่ผ่านการรับรองจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง กสม. เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.61 ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

ขอให้วินิจฉัยว่า 1.ไต่สวนข้อเท็จจริงว่า กระบวนการสรรหา กสม.ถูกต้องชอบธรรมหรือไม่ 2.ขอให้ชะลอการสรรหา กสม. ขึ้นมาทดแทนผู้ร้องทั้ง 4 คน ในระหว่างที่การพิจารณาคดีที่ยังไม่สิ้นสุด และ3. ขอให้เพิกถอนมติ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2561 สนช. มีมติรับรองผู้ผ่านการสรรหาให้ดำรงตำแหน่ง กสม. จำนวน 2 คน ได้แก่ น.ส.พรประไพ กาญจนรินทร์ และนางปิติกาญจน์ สิทธิเดช

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

และมีมติไม่รับรองผู้ผ่านการสรรหา จำนวน 5 คน ได้แก่ นางสมศรี หาญอนันทสุข, นายไพโรจน์ พลเพชร, ผศ.ดร.จตุรงค์ บุณยรัตนสุนทร, นายบุญแทน ตันสุเทพวีรวงศ์ และนายสุรพงษ์ กองจันทึก

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การที่สนช.มีมติไม่รับรอง กสม. โดยการประชุมลับ ไม่เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณชน ทำให้ผู้ร้องทั้ง 4 คนถูกมองว่าประวัติไม่ดี ทั้งยังไม่มีเหตุผลรับรองว่าเพราะเหตุใด ถึงไม่ได้รับการสรรหาทั้งในเชิงข้อเท็จจริง และข้อกฎหมาย ถือเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องชอบธรรม และไม่มีธรรมาภิบาล อีกทั้งการที่สนช.ไม่ประกาศเหตุผลนั้น ถือเป็นครั้งแรกที่ผู้ไม่ผ่านการสรรหา กสม. หรือองค์กรอิสระอื่นๆต่อสาธารณชน ทั้งที่ผ่านมาไม่มีการปฎิบัติเช่นนี้

“การที่มาร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้ต้องการให้ สนช.รับรอง แต่อยากให้สนช.แจงว่า ตรวจสอบแล้วพบว่า ทั้ง 4 คน เป็นอย่างไร ถึงไม่ผ่านการสรรหา เพื่อประกาศต่อสาธารณะ เพราะไม่อยากให้ทำอะไรเช่นนี้อีกในอนาคต” นายสุรพงษ์ กล่าว

บทความก่อนหน้านี้ชมรถใหม่-รถต้นแบบงาน‘มอเตอร์โชว์ 2019’
บทความถัดไปเลิศศิลา อายุ 38 ยังสบาย พร้อมโชว์ลีลาปลาไหลใส่สเก็ตบนสังเวียนเดือด