ผู้ว่าฯ เผย 'เชียงใหม่' เตรียมวิกฤตอีกรอบ ลมพัดฝุ่นปกคลุม ครองอันดับ 3 ของโลก

29 มี.ค. 2562 - 13:56 น.

ผู้ว่าฯ เผย ‘เชียงใหม่’ เตรียมวิกฤตอีกรอบ ลมพัดฝุ่นปกคลุม ครองอันดับ 3 ของโลก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เตรียมวิกฤตอีกรอบ – วันที่ 29 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพตัวเมืองเชียงใหม่กลับมาถูกปกคลุมด้วยหมอกควันหนาทึบ และมีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากที่ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา สถานการณ์บรรเทาลงไปเล็กน้อย เนื่องจากมีพายุฝนฟ้าคะนองในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่และภาคเหนือ อย่างไรก็ตามระบบดาวเทียมตรวจพบว่า เมื่อวานนี้ (28 มี.ค.) ยังคงมีจุดความร้อนหรือ HotSpot ที่เกิดจากการเผาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ประเทศเพื่อนบ้าน ขณะที่ในพื้นที่ภาคเหนือพบทั้งสิ้น 63 จุด มากที่สุดที่จังหวัดเชียงใหม่ 23 จุด รองลงมาเป็นจังหวัดแม่ฮ่องสอน 20 จุด และจังหวัดเชียงราย 12 จุด ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าอนุรักษ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่จากสถานีตรวจวัดของกรมควบคุมมลพิษ ในตำบลช้างเผือก, ตำบลศรีภูมิ และตำบลสุเทพ อำเภอเมือง กับตำบลช่างเคิ่ง อำเภอแม่แจ่ม พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เฉลี่ยในรอบ 24 ชั่วโมง ณ เวลา 09.00 น. วันนี้ อยู่ที่ 86 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 67 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร, 65 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และ 45 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ตามลำดับ ซึ่งยังคงเกินค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร และอยู่ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

ขณะที่รายงานจากเว็บไซต์ www.airvisual.com ซึ่งรวบรวมข้อมูลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเมืองสำคัญต่างๆ ทั่วโลกแบบเรียลไทม์ พบว่าจากการเปรียบเทียบค่าดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ US AQI เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ (29 มี.ค.) จังหวัดเชียงใหม่ มีค่าดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ที่ 259 US AQI ซึ่งเป็นอันดับ 3 ของโลก โดยอันดับที่ 1 เป็นของเมือง Dhaka Bangladesh วัดได้ 329 US AQI และอันดับที่ 2 เมือง Lahore, Pakistan วัดได้ 294 US AQI

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองจังหวัดเชียงใหม่ ณ วันที่ 29 มี.ค. 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบว่า ค่าฝุ่นละอองจากสถานีตรวจวัดทางอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 สถานี ค่าคุณภาพอากาศเริ่มลดลง มีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง – เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่า AQI เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 137-190 ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 65-86 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร) และค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 84-118 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มาตรฐานไม่เกิน 120 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร)

นายศุภชัยเปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์หมอกควันไฟป่าและฝุ่นละออง เช้าวันนี้ (29 มี.ค.) ว่า ในวันนี้อากาศดีขึ้นมาก อากาศโปร่งขึ้น หมอกควันลดลง ส่วนปัญหาหมอกควันที่ยังมีอยู่นั้นก็มาจากหมอกควันนอกพื้นที่จังหวัด ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่พบว่า ยังมีการเผาป่าอยู่ แต่พื้นที่การเผาป่าลดลง แต่เราคงยังดูแลพื้นที่ป่าให้เข้มข้นต่อไป ถึงแม้สภาพอากาศจะดีขึ้นทางเราก็ยังคงทำงานใน 3 เรื่องต่อไป คือ เรื่องการเข้มงวดการเผาป่า, เรื่องการดูแลสุขภาพของประชาชน, ลดหมอกควันในพื้นที่ ทุกอำเภอยังคงฉีดพ่นน้ำอย่างต่อเนื่อง ทุกฝ่ายร่วมมือกันดำเนินการอย่างจริงจัง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ล่าสุดศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังจับตาจากภาพดาวเทียมที่พบว่ามีกลุ่มควันหนาแน่นทางประเทศเพื่อนบ้านทางด้านฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะพัดเข้ามาปกคลุมจังหวัดเชียงใหม่ได้ในช่วงประมาณวันที่ 30 มี.ค. หรือวันพรุ่งนี้ โดยอาจจะส่งผลให้สถานการณ์หมอกควันที่เชียงใหม่จะกลับมาวิกฤตหนักขึ้นอีกรอบ

โดยหลายภาคส่วนต้องเตรียมการรับมือ ทั้งการแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ย้ำให้ใช้มาตรการตามกฎหมายอย่างจริงจังกับผู้เผาป่า การดูแลสุขภาพประชาชน การแนะนำให้ความรู้ การแจกจ่ายหน้ากากอนามัยแก่ประชาชน โดยใช้กลไก อปท. อสม. และผญบ. โดยเฉพาะการใช้หอกระจายข่าวประจำหมู่บ้านด้านการประชาสัมพันธ์ การลดภาวะหมอกควัน ฝุ่นละออง ในทุกชุมชน โดยใช้มาตรการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดฝุ่น หมอกควัน และล้างถนนให้อากาศหมุนเวียนมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ว่าฯ เผย 'เชียงใหม่' เตรียมวิกฤตอีกรอบ ลมพัดฝุ่นปกคลุม ครองอันดับ 3 ของโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง