ลุยตรวจเก้าอี้ชายหาดหัวหิน แม่ค้า ลั่นทำให้ร้านเสื่อมเสีย ยันบอกลูกค้าครบทุกอย่าง

จากกรณีที่สมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ร้องเรียนว่า ไปเที่ยวชายหาดหัวหิน แล้วร้านค้าที่เป็นเก้าอี้ชายหาด ได้บังคับให้สั่งอาหาร โดยอ้างว่า นั่งฟรีได้แต่ต้องสั่งอาหาร 4 รายการ และเมื่อมากันหลายคนก็จะต้องเพิ่มอาหารเป็น 2 ชุด ตามจำนวนคนที่มา ทำให้ต้องจ่ายเงินไปถึง 2,300 บาทนั้น

อ่าน อุทาหรณ์ นั่งเก้าอี้ชายหาด ล่อให้นั่งฟรีแต่ต้องสั่งอาหาร ไปไป มามา เช็กบิลอ่วม!

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบแล้วพบว่า ภาพที่ปรากฎคือ ร้านที่ 2.จาก 22ร้านค้าชายหาดหัวหิน ชื่อร้าน ป้าแก้วซีฟู้ด มีนางอารีย์ นุ่มเจริญ เป็นเจ้าของร้าน ซึ่งเบื้องต้นได้สอบถามเหตุการณ์ กรณีโพสต์ดังกล่าว ร้านยอมรับว่าเป็นร้านของตนเอง แต่ข้อความที่โพสต์นั้น มีบางอย่างไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดเพื่อจะประชุมร่วมกับ พาณิชย์จังหวัดและ สคบ.จังหวัด กรณีอาหารราคาแพงในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมทั้งตรวจสอบว่า ทางร้านทำผิดไปจากบันทึกข้อตกลงการอนุญาตให้ขายอาหารบนชายหาดหัวหินหรือไม่ หากพบว่าทำผิดจริง จะถูกลงโทษตามระเบียบต่อไป

“ยอมรับว่าเรื่องที่ถูกโพสต์ขึ้นสื่อออนไลน์ในครั้งนี้ ส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของเมืองหัวหิน ซึ่งในฐานะหน่วยงานท้องถิ่น ต้องขออภัยที่เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น แต่ทั้งจะตรวจสอบเพื่อแก้ไขปัญหาและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยขณะนี้อยู่ระหว่างติดต่อนักท่อเที่ยวเจ้าของโพสต์เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงต่อไป”

นางอารีย์ นุ่มเจริญ เจ้าของร้านป้าแก้วซีฟู้ด กล่าวว่า ตนขายของมานานหลายสิบปี ไม่เคยมีปัญหา นี่ถือเป็นครั้งแรกของร้านตน วันเกิดเหตุตนเป็นคนคิดราคาอาหารได้เอาให้ลูกค้าดูแล้วและขอให้ช่วยตรวจสอบว่ามีอะไรผิดบ้าง แก้ไขได้ มีเพียงชายที่มาด้วย ระบุว่า อาหารแพงนะป้า แต่ไม่ได้ว่าอะไรเพิ่มเติม ทั้งนี้ตนขายอาหารตามราคาในเมนูอาหาร ซึ่งต้นทุนค่าอาหารสดมีราคาแพง จึงต้องขายในราคาดังกล่าว

“ร้านอาหารไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะข้อความที่โพสต์ในสื่อออนไลน์กับข้อเท็จจริงในวันเกิดเหตุไม่ตรงกัน แต่พอโพสต์ขึ้นออนไลน์ทำให้เสื่อมเสียชื่อเสียงกับร้านค้าอย่างมาก”

ส่วน นส.นรีกานต์ ทองไกร พนักงานเสิร์ฟของร้าน เล่าให้ฟังว่า ในวันเกิดเหตุตนเป็นคนมาเชียร์อาหาร เป็นคนเอารายการอาหารไปให้แม่ครัวทำ ได้มีการบอกกล่าวกับลูกค้าแล้ว วันนั้นลูกค้าผู้ใหญ่มา 8 คนและเด็กอีก 3-4คน ตนได้อธิบายเรื่องการสั่งอาหารตามจำนวนเก้าอี้นั่ง หรือจำนวนอาหารที่ต้องสั่งอย่างละเอียด ว่าต้องสั่งกี่เมนู เพราะมีการพิมพ์รายละเอียดอยู่บนหน้าแรกของเมนูอาหาร พร้อมราคาอาหารแล้ว ตนได้อธิบายแล้วทั้งหมด หรือแม้แต่บอกกับลูกค้าว่าหากไม่สั่งอาหารก็จะต้องเช่าเก้าอี้นั่งตัวละ 100 บาทต่อวัน ซึ่งลูกค้าผู้หญิงที่เป็นคนสั่งอาหารไม่ได้ว่าอะไร ส่วนผู้ชายได้พาเด็กๆลงไปเล่นน้ำทะเล

ทางด้านนายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน กล่าวว่า ขอให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงให้รอบด้าน จึงจะสรุปได้ว่าใครผิดถูก โดยจะให้ความเป็นธรรมกับแม่ค้าและนักท่องเที่ยว หากแม่ค้าผิดจะถูกลงโทษตามบันทึกข้อตกลง ซึ่งโทษหนักสุดคือให้เลิกขายอาหาร แต่หากลูกค้าผิด สามารถแจ้งความดำเนินคดีกรณีนำข้อความอันเป็นเท็จขึ้นออนไลน์ ตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ ได้ ส่วนเมื่อตรวจสอบกรณีบิลค่าอาหาร 2300 บาท ซึ่งเป็นราคาตามเมนูอาหารนั้น พบว่า กรณีราคาน้ำแข็งและน้ำมะพร้าวปั่น หากมองในฐานะนักท่องเที่ยวตนว่าแพงไป อาจจะต้องมีการพูดคุยร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อปรับลดราคาลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน