Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

จ่อตั้งคลินิกมลพิษ รักษาเหยื่อ ฝุ่นพิษ ภาคเหนือ ลงพื้นที่เชียงใหม่แก้วิกฤตสุขภาพ

1 เม.ย. 2562 - 16:06 น.

กรมการแพทย์ชูโมเดลคลินิกมลพิษรพ.นพรัตนราชธานี ให้บริการคนไข้ผลกระทบฝุ่นภาคเหนือ ด้านรพ.นพรัตนฯ เตรียมลงพื้นที่เชียงใหม่หาทางแก้วิกฤตสุขภาพ

ฝุ่นพิษ / เมื่อวันที่ 1 เม.ย. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงการดำเนินการในส่วนการตั้งคลินิกดูแลผู้รับผลกระทบด้านสุขภาพจากปัญหาฝุ่นภาคเหนือ ว่า ขณะนี้ได้หารือร่วมกับทางผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งดูแลในเขตสุขภาพที่ 1 ทางภาคเหนือ

โดยทางกรมการแพทย์นำโมเดลคลินิกมลพิษของทางโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี เพื่อนำไปหารือว่าทางเขตสุขภาพที่ 1 มีความสนใจในการนำไปจัดบริการหรือไม่ เนื่องจากกังวลว่าหากปัญหาฝุ่นยังยาวนานเป็นเดือนๆ อาจทำให้ได้รับผลกระทบได้ แม้ขณะนี้จะยังไม่เห็นแนวโน้มคนไข้ที่เพิ่มในสถานพยาบาล แต่อาจเพราะชาวบ้านป้องกันกันเอง และหากมีอาการไม่เยอะ ก็ไม่ไปโรงพยาบาลหรือมีนิดหน่อยก็อาจไปคลินิก แต่ที่กลัวว่าจะยาวนาน จึงคุยว่าน่าจะตั้งคลินิกมลพิษ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การตั้งคลินิกมลพิษจะเฝ้าระวังหรือจัดบริการตลอด 24 ชั่วโมงหรือไม่ นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า อาจไม่ถึงขนาดนั้น แต่จะเปิดบริการตามวันเวลาราชการที่กำหนด ยกเว้นมีกรณีฉุกเฉินก็สามารถเข้ารับบริการในโรงพยาบาลได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตั้งไว้ว่าคลินิกดังกล่าวจะอยู่ในโรงพยาบาลจังหวัดก่อน เนื่องจากมีบุคลากรมากกว่า และมีความพร้อมกว่าโรงพยาบาลขนาดเล็ก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์มลภาวะทางอากาศหรือฝุ่นละอองขนาดเล็ก และมีแนวโน้มว่าจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์นี้ในระยะยาว โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี จึงจัดตั้งคลินิกมลพิษ ซึ่งเป็นคลินิกเฉพาะทาง ที่เน้นการทำงานด้านเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม ประเมินสถานการณ์มลภาวะ ประเมินจำนวนผู้ป่วยที่เป็นโรคจากมลภาวะทางอากาศ ใช้เป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ในการออกมาตรการเด็ดขาด เพื่อลดการเจ็บป่วยของประชาชน ควบคู่กับการรักษาและดูแลผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบให้ได้รับการรักษาและกลับ ไปใช้ชีวิตปกติ

อีกทั้งกลุ่มศูนย์การแพทย์เฉพาะทาง โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ได้จัดทำคู่มือปฏิบัติงานของคลินิกมลพิษ ประกอบด้วยโครงการจัดตั้งคลินิกมลพิษ แนวทางปฏิบัติตามขั้นตอน การให้คำแนะนำ การตัดสินใจในการส่งตรวจพิเศษ แบบซักประวัติ และความรู้เรื่อง PM 2.5 แก่ประชาชน เพื่อใช้เป็นแนวทางการรักษาที่ถูกต้องและเป็นมาตรฐานต่อไป

นพ.อดุลย์ บัณฑุกุล รองผู้อำนวยการด้านอาชีวเวชศาสตร์และเวชศาสตร์สิ่งแวดล้อม รพ.นพรัตนราชธานี กล่าวว่า สำหรับคลินิกมลพิษ มีความพิเศษกว่าคลินิกทั่วไป เนื่องจากที่ผ่านมาหากป่วยและเข้ารับการตรวจอาจไม่ได้ปรึกษาหรือพูดคุยกับแพทย์นานนัก แต่สำหรับคลินิกมลพิษ จะมีการซักประวัติอย่างละเอียด มีการตรวจโรค หากคนไหนมีภาวะเสี่ยงด้านปอดก็จะส่งเอ็กซเรย์ เพื่อติดตามและเฝ้าระวังโรคที่อาจเกิดขึ้นจากมลพิษได้

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ยังโทรติดตามอาการหลังพบแพทย์อีก 6 สัปดาห์ รวมทั้งคนที่เข้ารับการปรึกษาก็จะได้รับการอธิบายเรื่องโรค การป้องกันโรคจากแพทย์เฉพาะทาง ทั้งนี้ วิธีการแยกกลุ่มผู้ป่วยที่เข้าข่ายปัญหาจากมลพิษ เช่น หากมีอาการโรคผิวหนัง โรคทางเดินหายใจ โรคปอด ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการสัมผัสมลพิษ รวมทั้งจะดูจากพื้นที่ที่ประชาชนอยู่ เช่น อยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่มีคุณภาพอากาศแย่ ก็จะเฝ้าระวังและติดตามเป็นพิเศษ

“ขณะนี้คลินิกดังกล่าวเปิดมาได้ 2 เดือน พบว่า 200 กว่ารายพบว่าเป็นโรคที่เกิดจากมลพิษ 7 ราย ซึ่งทั้งหมดเป็นโรคทางเดินหายใจ เนื่องจากจำนวน 7 รายเมื่อไปสัมผัสอากาศที่มีมลพิษจะมีผลต่อทางเดินหายใจร่วมด้วย อย่างไรก็ตาม ทุกรายอาการไม่รุนแรง และรักษาและติดตามต่อเนื่อง คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะลงพื้นที่จ.เชียงใหม่ เพื่อร่วมหารือกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเกี่ยวกับแนวทงการตั้งคลินิกดังกล่าว ซึ่งเราจะให้รายละเอียดข้อมูล คู่มือที่จัดทำไว้” นพ.อดุลย์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ จ่อตั้งคลินิกมลพิษ รักษาเหยื่อ ฝุ่นพิษ ภาคเหนือ ลงพื้นที่เชียงใหม่แก้วิกฤตสุขภาพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง