เตรียมเปิดขุมทรัพย์ ร่อนทองบางสะพาน ให้นักท่องเที่ยวสัมผัสและศึกษาวิธีร่อนทอง สาวเฮงก้อนเดียวหนัก 3 สลึง ขายได้ถึง 4 หมื่น ตามความเชื่อเรื่องไสยศาสตร์ เพราะเป็นทองนพคุณ ป้องกันภูติผีปีศาจได้

ร่อนทองบางสะพาน วันที่ 3 เม.ย. นายกฤษดา หมวดน้อย กรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอบางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เริ่มเปิดให้ผู้สนใจและนักท่องเที่ยวได้เริ่มร่อนหาทองคำบางสะพาน หรือทองเนื้อเก้า หรือทองนพคุณ โดยศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง “บ้านลุงเล็ก” ซึ่งตั้งอยู่หมู่ที่ 6 บ้านป่าร่อน อ.บางสะพาน ได้เตรียมสถานที่พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้สนใจที่จะเข้าสัมผัสและศึกษาวิธีการร่อนหา หาทองคำบางสะพาน อันเป็นตำนานวิถีชีวิตของชาวบางสะพาน ที่สืบต่อกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษจนถึงปัจจุบัน เพื่อให้นักเที่ยวได้สัมผัสกันได้ทุกวัน โดยเฉพาะช่วงปิดเทอมและช่วงสงกรานต์ที่จะถึงนี้

จากการเตรียมการร่อนทอง ขณะนี้มีชาวบ้านในพื้นที่เข้าไปร่อนคือ นางปาริชาติ หาวิชิต อายุ 34 ปี ได้เข้าไปร่อนในคลองทอง ในช่วงเย็นได้ทองคำแท้บางสะพานมา 1 ก้อน น้ำหนักประมาณ 3 สลึง โดยมีผู้ที่ทราบข่าว เข้าไปซื้อให้ราคาสูงถึง 4 หมื่นบาท เนื่องจากมีความเชื่อเรื่องทองคำบางสะพาน เป็นทองนพคุณหรือทองเนื้อเก้า ที่มีพุทธคุณอยู่ในตัว ในเรื่องไสยศาสตร์สามารถป้องกันทูตผีปีศาจ หรือสิ่งลี้ลับที่ไม่ดีได้ จึงมีราคาซื้อขายสูงกว่าทองคำปกติตามท้องตลาดถึง 2 เท่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง “บ้านลุงเล็ก” ได้จัดเตรียมอุปกรณ์เช่น “เลียง” ซึ่งเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ทำจากไม้ใยด้ายลักษณะคล้ายหมวดเวียดนาม เสียมในการขุดดินเอาไปใส่เลียง และนำไปร่อนในต้นน้ำบ่างสะพานหรือที่เรียกกันว่า คลองทอง ซึ่งเต็มไปด้วยทองคำแท้ ที่ขุดกันมาหลายร้อยปีก็ยังมีพบกันอยู่ทุกวัน โดยเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เช่าอุปกรณ์ ชุดละ 100 บาทต่อวัน เมื่อได้ทองก็ถือว่า ได้ของขวัญพิเศษในวันสงกรานต์ เก็บไว้เสริมดวง เสริมบารมี สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจ สามารถโทรประสานได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-378-8258 เพื่อประสานกับศูนย์การเรียนรู้การร่อนทอง จัดเตรียมอุปกรณ์ล่วงหน้าได้เพียงพอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน