Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 4 ส.ค. 2563

ค่า ฝุ่นพิษ ยังวิกฤตไม่หยุด แม่ฮ่องสอนอ่วมสุด ระดมกำลังเร่งดับไฟป่า

4 เม.ย. 2562 - 15:50 น.

ค่า ฝุ่นพิษ ยังวิกฤตไม่หยุด แม่ฮ่องสอนอ่วมสุด ค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ในอ.เมือง ระดมกำลังเร่งดับไฟป่า ฉีดน้ำสร้างความชุ่มชื้น ลดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ

ฝุ่นพิษ / เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวถึงสถานการณ์ฝุ่นละออง ปัญหาหมอกควันและไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ว่า พบค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในหลายพื้นที่ คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง-มีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 38 - 151 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์กเมตร (มคก./ลบ.ม.) (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)

โดยค่าฝุ่นสูงสุดอยู่ที่ ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน ส่วนพื้นที่อื่นที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ได้แก่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.พระบาท อ.เมือง ลำปาง, ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ ลำปาง, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.สุเทพ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม เชียงใหม่

อธิบดีคพ. กล่าวว่า ส่วนฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน หรือ PM10 ตรวจพบค่าระหว่าง 53-169 มคก./ลบ.ม. เกินมาตรฐานที่บริเวณต.แม่ปะ อ.แม่สอด ตาก, ต.ห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ น่าน, ต.บ้านต๋อม อ.เมือง พะเยา, ต.บ้านกลาง อ.เมือง ลำพูน, ต.เวียง อ.เมือง เชียงราย, ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย เชียงราย, ต.ช้างเผือก อ.เมือง เชียงใหม่, ต.ศรีภูมิ อ.เมือง เชียงใหม่, ต.จองคำ อ.เมือง แม่ฮ่องสอน

ขณะที่ชุดปฏิบัติการพิเศษควบคุมไฟป่า หรือชุดเหยี่ยวไฟ กรมป่าไม้ และชุดปฏิบัติการแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันอำเภอขุนยวม ลงพื้นที่ปฏิบัติงานดับไฟในพื้นที่จ.แม่ฮ่องสอน บริเวณป่าบ้านแม่สุริน ม.3 ต.ขุนยวม อำเภอขุนยวม อยู่ในเขตป่าป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สุริน พื้นที่เสียหายประมาณ 20 ไร่

ส่วนพื้นที่ทางหลวงชนบท สายขุมยวม-แม่สะเป่ หลักกม.ที่ 47-48 ทางไปบ้านแม่สะเป่ฯ จึงรีบดับสามารถควบคุมไฟไว้ได้ พื้นที่เสียหายประมาณ 25 ไร่ และบริเวณป่าหัวน้ำแม่สะกึ๊ด ท้องที่ ม.10 ต.ผาบ่อง อ.เมือง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ปายฝั่งซ้าย พื้นที่เสียหายประมาณ 10 ไร่ อย่างไรก็ตาม ทุกภาคส่วนได้ระดมกำลังลาดตระเวนและเร่งดับไฟให้เร็วที่สุด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านนายวิทยา ศรีสุวรรณ ผอ.ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) จ.ตาก กล่าวว่า ในพื้นที่จ.ตาก ได้ร่วมประชุมกับทางจังหวัด โดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และปกครองในพื้นที่จังหวัดตาก ดำเนินการฉีดน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้น และลดฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศอันเนื่องจากไฟป่าและหมอกควัน ในหลายพื้นที่ของจังหวัดตาก

อาทิเช่น อำเภอแม่ระมาด อำเภอบ้านตาก ขณะที่ศูนย์บัญชาการหมอกควันและไฟป่าจังหวัดตาก จัดรถดับเพลิงทำการฉีดพ่นละอองน้ำและล้างถนน เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในพื้นที่อำเภอแม่สอด โดยได้รับการสนับสนุนรถน้ำดับเพลิงจากเทศบาลนครแม่สอด เทศบาลตำบลท่าสายลวด และศูนย์ ปภ.เขต 9 พิษณุโลก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ค่า ฝุ่นพิษ ยังวิกฤตไม่หยุด แม่ฮ่องสอนอ่วมสุด ระดมกำลังเร่งดับไฟป่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง