พลังโซเชียล!ทีมจิตอาสาระดมทุนโลกออนไลน์ ซื้อน้ำ-อาหารช่วย ลิงแสม อดอยาก

4 เม.ย. 2562 - 19:51 น.

ทีมจิตอาสา ระดมทุนผ่านโลกโซเชียล ขอบริจาคเงินคนละ 24 บาท นำเงินซื้ออาหาร-น้ำ ช่วย ลิงแสม อดอยากบนเขาตะเกียบ ที่มีอาหารไม่เพียงพอ หลังลิงมีจำนวนมากขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลิงแสม / เมื่อวันที่ 4 เม.ย. น.ส.พิมลวรรณ ศิลป์วิเศษสรรค์ อายุ 38 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร แกนนำจิตอาสาทีมลูกลิงเขาตะเกียบ ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก “หมาโอ๊ต สุดดื้อ” เปิดเผยว่า หลังจากระดมทุนผ่านสังคมโซเชียลเพื่อขอบริจาคคนละ 24 บาท ผ่านบัญชีธนาคารออมสิน เพื่อช่วยเหลือลิงแสมกว่า 1,000 ตัว ที่อาศัยอยู่ในบริเวณวัดเขาตะเกียบ ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยประสานความร่วมมือกับ “พี่ไก่ และพี่พร” แม่ค้าขายอาหารลิงที่วัดเขาตะเกียบ

เนื่องจากในช่วงฤดูแล้งพบว่าลิงจะขาดแคลนอาหาร และน้ำ ปรากฎว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ได้เงินเพื่อซื้ออาหาร และน้ำ สำหรับลิงฝูงนี้จะอาศัยอยู่บนยอดเขาตะเกียบ และด้านล่างเป็นทะเล ขณะเดียวกันในพื้นที่ยังไม่มีระบบประปาน้ำส่งน้ำขึ้นไปใช้บนภูเขา แม้แต่พระในวัดก็ต้องซื้อน้ำเพื่ออุปโภคและบริโภค ทำให้ก่อนหน้านี้มีลิงลงจากภูเขาออกจากพื้นที่อภัยทาน เข้าไปพื้นที่รบกวนที่อยู่อาศัยของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง

น.ส.พิมลวรรณ กล่าวต่อว่า สำหรับการทำกิจกรรมจิตอาสาร่วมกันนำอาหารและน้ำ ให้ลิงเป็นประจำทุกเดือน ทำต่อเนื่องแล้วกว่า 4 ปี แต่ปัจจุบันยังพบปัญหาลิงมีอาหารไม่เพียงพอกับจำนวนลิงที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

แม้ว่าที่ผ่านมาเทศบาลร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืช มีโครงการทำหมันลิงเพื่อลดปริมาณ ซึ่งจะต้องดำเนินการต่อเนื่องในระยะยาว ล่าสุดนำเงินบริจาคที่ได้รับการสนับสนุนจัดซื้อภาชนะเก็บน้ำไว้บนภูเขาเพิ่มเติม และจัดซื้ออาหารให้ลิงให้เพียงพอ มากกว่า 60 กระสอบ เนื่องจากบางครั้งบนภูเขาไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชม ทำให้ลิงอดอาหาร แต่มีพี่ไก่และพี่พร ใช้ทุนส่วนตัวซื้ออาหารให้ลิงกิน

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พลังโซเชียล!ทีมจิตอาสาระดมทุนโลกออนไลน์ ซื้อน้ำ-อาหารช่วย ลิงแสม อดอยาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง