ยิงเดี้ยง! 2หนุ่มไม่แคร์สังคม ลอบเผาป่า – ล่าสัตว์ เจอจนท.ยังเหิมสู้
ลอบเผาป่า / เมื่อวันที่ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกิดการยิงต่อสู้กันระหว่างเจ้าหน้าที่ อุทยานแห่งชาติศรีลานนา กับชาวบ้านที่เข้าไปลอบเผาป่า เพื่อหาของป่าในพื้นที่จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย
โดยก่อนเกิดเหตุเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ ศล.1 (แม่แพง-ม่อนหินไหล), หน่วยฯ ศล.5 (แม่ละงอง), ฝ่ายปกครองตำบลแม่ปั๋ง, ฝ่ายปกครองตำบลโหล่งขอด,
ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์, ทหาร ป.พัน.7, สถานีควบคุมไฟป่าศรีลานนา, หน่วยป้องกันรักษาป่า ที่ ชม.7 (บ้านหลวง), ราษฎรอาสาดับไฟป่าตำบลแม่ปั๋ง, ราษฎรอาสาดับไฟป่าตำบลโหล่งขอด และสถานีตำรวจภูธรโหล่งขอด ร่วมกันออกตรวจสอบจุดความร้อน (hotspot) ในพื้นที่ ตำบลแม่ปั๋ง ตำบลโหล่งขอด อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
![]()
ในขณะที่กำลังตรวจสอบบริเวณป่าขุนน้ำแม่พวก-ห้วยเรือ หมู่ที่ 1 ตำบลแม่ปั๋ง อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ พบชาย 2 คน ทราบชื่อภายหลังคือนายยอซะพะ จะลา อายุ 35 ปี ชาว ต.ป่าไหน่ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ และนายไอ่คำ สุพร อายุ 25 ปี ชาว ต.แม่สรวย อ.แม่สรวย จ.เชียงราย กำลังใช้มีดตัดฟันต้นไม้เพื่อล่าจับตัวแลนและตีผึ้ง ในที่เกิดเหตุพบพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ประมาณ 40 ไร่
เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม แต่ทั้งคู่ต่อสู้ขัดขวางการจับกุม และจะใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธปืนประจำกายยิงป้องกันตัว ถูกผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บทั้งสองคน ก่อนจะนำตัวส่งโรงพยาบาล โดยต้องทำเปลหามกันออกมาอย่างทุลักทุเล
จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบอาวุธปืนแก๊ปพร้อมเครื่องกระสุน 1 กระบอก มีด 3 เล่ม ไฟแช๊ก 1 อัน ไฟฉายคาดหัว 1 อัน รถจักรยานยนต์ 1 คัน และหินลับมีด 1 อัน จึงยึดไว้เป็นของกลาง พร้อมแจ้งข้อหาบุกรุกแผ้วถางหรือเผาป่าฯ, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต,นำอาวุธปืนเข้าในเขตุอุทยานโดยไม่ได้รับอนุญาต, ต่อสู้ขัดขวางการจับกุมของเจ้าพนักงานฯ ต่อไป