สั่งปิดแล้ว ซิปไลน์ มรณะ หลังหนุ่มแคนาดาโหนสลิงร่วง ร่างกระแทกพื้นดับ

14 เม.ย. 2562 - 16:01 น.

อบต.ห้วยแก้วสั่งปิดแล้ว ซิปไลน์ มรณะ หลังนักท่องเที่ยวแคนาดาโหนสลิงร่วงร่างกระแทกพื้นดับ พฐ.ลงพื้นที่เก็บหลักฐานจุดเกิดเหตุ เผยกฎการใช้บริการโหนสลิงนักท่องเที่ยวจะต้องมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 125 ก.ก.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรณีนายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ตกจากสลิงบนต้นไม้สูงจนเสียชีวิต ระหว่างเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการรายหนึ่ง ในหมู่ที่ 3 บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เมื่อช่วงสายวันที่ 13 เม.ย. โดยที่ผ่านมานักท่องเที่ยวเคยประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บสาหัสหลายครั้ง และกรมป่าเคยแจ้งความดำเนินคดี จนมีคำสั่งให้รื้อถอนมาครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อช่วงเดือนก.ย.ปี 2560 ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ซิปไลน์ / ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 14 เม.ย. นายอาคม สมณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยแก้ว ออกคำสั่งด่วนเลขที่ ชม.89103/188 ห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจะเป็นภยันตรายตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง

แจ้งไปยังบริษัททรีท็อป แอดเวนเจอร์ จำกัด เจ้าของไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นแบบ อค.2 เลขที่ 1/2561 ลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 ให้ใช้เครื่องเล่นโหนสลิง จำนวน 23 ฐานเพื่อใช้เป็นเครื่องเล่น โดยมีพื้นที่ความยาว 1,112.72 เมตร อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 40 วรรค 1 มาตรา 41 วรรค 1 แห่ง พรบ.ควบคุมอาหาร พ.ศ.2522 ห้ามมิให้ใช้หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารนี้ทั้งหมด หรือบางส่วนของอาคารต่อไปนี้ คือเครื่องเล่นโหนสลิง จำนวน 23 ฐาน จนกว่าจะได้จัดการแก้ไขให้ถูกต้องตามที่ได้รับใบอนุญาต

ขณะวันเดียวกันนี้ พ.ต.อ.ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล ผู้กำกับการ หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน จ.เชียงใหม่ พร้อมพ.ต.ท.ชาติฏกาญ ทุมนัต รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.แม่ออน นายเฉลียว จันทร์คงช่วย พนักงานพิทักษ์ป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.9 (ดอยสะเก็ด) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อบต.ห้วยแก้ว และเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ด้วยการเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณฐานโหนสลิงที่ 9 ซึ่งตั้งอยู่ในป่าลึก และเป็นจุดที่นายสเปนเซอร์ตกลงไปจนเสียชีวิต

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้โหนสลิงเข้าไปตรวจสอบยังฐานที่ 9 เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ นำไปตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ โดยตรวจสอบสายสลิงที่นักท่องเที่ยวรายนี้ใช้ก่อนจะประสบอุบัติเหตุตกลงไปขณะกำลังโหนสลิงจากระดับความสูง 12 เมตร จนร่างกระแทกพื้นเสียชีวิต


เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของซิปไลน์ดังกล่าว ทราบว่า สาเหตุที่นักท่องเที่ยวตกลงไป เพราะห่วงสลิงเหล็กที่ห้อยกับตัวนักท่องเที่ยวและรอกหลุดออกจากตัวล็อค จึงเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวตกลงไปเสียชีวิต ไม่ได้เกิดจากสายสลิงขาด โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่า อุปกรณ์ทั้งหมดมีการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนจะใช้งาน

พ.ต.ท.ชาติฏกาญ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนสอบปากคำพยานหลายปาก โดยเฉพาะที่อยู่ในจุดเกิดเหตุทั้งหมดแล้ว ขณะที่การสอบสวนทราบว่า กฎการใช้บริการโหนสลิงนักท่องเที่ยวจะต้องมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 125 กิโลกรัม ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สลิงจะรับน้ำหนักได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวรายนี้มีน้ำหนักตัวประมาณ 123-124 กิโลกรัม

ส่วนการตรวจสอบสถานประกอบการแห่งนี้ พบเอกสารประกอบธุรกิจนำเที่ยว 54/00013 อนุญาตถึงวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 เอกสารอนุญาตให้ใช้เครื่องเล่นออกโดย อบต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ อนุญาตถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 และมีกรมธรรม์ให้แก่ผู้เสียชีวิตจำนวนเงิน 1 ล้านบาท

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารต่างๆ อย่างละเอียดอีกครั้งว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากอุบัติเหตุหรือความประมาท ต้องรอรวบรวมพยานหลักฐาน และรอผลตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งแพทย์นิติเวชเพื่อประกอบสำนวน ก่อนจะแจ้งข้อหาและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ด้านนายเฉลียว จันทร์คงช่วย พนักงานพิทักษ์ป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.9 (ดอยสะเก็ด) ระบุว่า จากการตรวจพื้นที่พบซิปไลน์แห่งนี้ไม่มีพื้นที่หรือฐานใดๆ ของเครื่องเล่นรุกเข้าพื้นที่ป่าสงวนฯแต่อย่างใด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สั่งปิดแล้ว ซิปไลน์ มรณะ หลังหนุ่มแคนาดาโหนสลิงร่วง ร่างกระแทกพื้นดับ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง