เผยหนุ่มแคนาดาหนัก 122 กก. ซิปไลน์ร่วงตายสยอง พ่อบินด่วน-เผาศพที่ชียงใหม่!

15 เม.ย. 2562 - 17:23 น.

เผยหนุ่มแคนาดาหนัก 122 กก. ซิปไลน์ร่วงตายสยอง พ่อบินด่วน-เผาศพที่ชียงใหม่!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 13 เม.ย. นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ชื่อ นายโดนัลด์สัน สเปนเซอร์ ชาร์ลส์ อายุ 25 ปี สัญชาติแคนาดา ประสบอุบัติเหตุระหว่างใช้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์ของผู้ประกอบการชื่อ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ โดยระหว่างที่กำลังปล่อยตัวออกจากฐาน ปรากฏว่าลวดสลิงรับน้ำหนักไม่ไหวและตัวล็อคหลุดทำให้ร่างร่วงหล่นลงไปในลำห้วยที่อยู่ด้านล่างกระแทกพื้นเสียชีวิต

รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า วันนี้ (15เม.ย.) มีการเผยแพร่เอกสารที่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รายงานชี้แจงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า นักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตเป็นชาวแคนาดา ชื่อ นายโดนัลด์สัน สเปนเซอร์ ชาร์ลส์ อายุ 25 ปี น้ำหนัก 122 กิโลกรัม เสียชีวิตจากการทำกิจกรรมโหนสลิงตกลงมาจากที่สูง 12 เมตรที่ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่

โดยสถานที่ดังกล่าวได้จดทะเบียนประกอบธุรกิจนำเที่ยวจากสำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา) ใบอนุญาตเลขที่ 54/0 0013 โดยบริษัท ทรี ท็อป แอดเวนเจอร์ จำกัด และมีใบอนุญาตตั้งสาขา ณ เลขที่ 106 หมู่ที่ 3 ตำบลสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเปิดให้บริการกิจกรรมโหนสลิงหรือ ซิปไลน์

ทั้งนี้จากการเข้าพื้นที่และสอบถามผู้ดูแล พบว่าใบอนุญาตยังคงสถานะปกติใบรับรองมีอายุ 1 ปีถึงวันที่ 14 พ.ย. 2562 บริษัทได้ทำประกันอุบัติเหตุให้กับนักท่องเที่ยวตาม พ.ร.บ .ธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์พ. ศ. 2551 และแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ 2 กรณีเสียชีวิต 1 ล้านบาท, บริษัทได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี รวมทั้งติดต่อญาตินักท่องเที่ยวพร้อมดูแลค่าใช้จ่ายขณะญาติอยู่ในประเทศไทย


ขณะที่พ่อของผู้เสียชีวิตและพ่อแฟนสาวของผู้เสียชีวิตได้เดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 14 เม.ย. เวลา 22:20 น. โดยศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเชียงใหม่ ได้ประสานออกใบมรณบัตรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชุมร่วมกับกงสุลแคนาดาประจำจังหวัดเชียงใหม่เข้าดูพื้นที่จุดเกิดเหตุเสียชีวิตที่อำเภอแม่ออน ซึ่งผู้ประกอบการได้จัดรถมาดูแลรับส่ง

เบื้องต้นทราบว่าจะฌาปนกิจศพนักท่องเที่ยวเสียชีวิตที่เชียงใหม่ในวันอังคารนี้ ไม่เน้นจัดพิธีใหญ่โต จากนั้นทางสถานกงสุลจะออกหนังสือรับรองเอกสารการเสียชีวิตเพื่อนำเถ้ากระดูกกลับประเทศคาดว่าประมาณวันพฤหัสบดีหรือวันศุกร์นี้จะเดินทางกลับ ส่วนด้านคดีปัจจุบันได้มีการสอบพยานบุคคลทุกปากเรียบร้อยแล้ว พร้อมนำลวดสลิงที่ชำรุดส่งกองพิสูจน์หลักฐานเชียงใหม่พิสูจน์ ก่อนจะแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป ขณะที่ ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน ถูกพักการให้บริการจนกว่าจะมีคำสั่งให้อนุญาตให้เปิดบริการได้อีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับดำเนินการต่อจากนี้ ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้แจ้งท้องถิ่นจังหวัดเชียงใหม่ให้แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งที่ออกใบรับรองให้ใช้เครื่องเล่นโหนสลิงหรือซิปไลน์ทั้ง 15 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่ให้ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ สายสลิงและอื่นๆ ของเครื่องเล่นทุกแห่งให้อนุญาตเฉพาะการโหนสลิงปกติ โดยให้งดเว้นฐานการเล่นที่ต้องใช้การกระโดดทิ้งน้ำหนักเช่นกรณีที่เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตในครั้งนี้ โดยให้รายงานผลการตรวจสอบให้จังหวัดเชียงใหม่ทราบทุกแห่งด้วย โดยหากได้พิสูจน์ความบกพร่องของอุปกรณ์แล้วจะเชิญผู้ประกอบการโหนสลิงทั้ง 15 แห่งมาประชุมชี้แจงต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยหนุ่มแคนาดาหนัก 122 กก. ซิปไลน์ร่วงตายสยอง พ่อบินด่วน-เผาศพที่ชียงใหม่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง