ผบ.ตร.สั่งสอบ ยิงพรานตายในอุทยานฯ เผยพบลำโพง เปิดเสียงสัตว์ป่าล่อเหยื่อ คาดปมยิงกันเอง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ร.ต.อ.สง่า ยานะโส รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.จอมทอง รับแจ้งเหตุพบคนถูกยิงเสียชีวิต ในป่า พื้นที่หมู่ 9 ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อมา พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ สั่งการให้ พ.ต.อ.สุคนธ์ ศรีอรุณ รอง ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง ผกก.สภ.จอมทอง , พ.ต.ท.วรกุล คุณยศยิ่ง รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.จอมทอง และพวก เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุ

จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบศพ นายไชยรัตน์ แซ่วะ อายุ 31 ปี ที่อยู่ 404 หมู่ที่ 14 ต.แม่สอย อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นอนเสียชีวิต อยู่ในป่าที่เกิดเหตุ สภาพศพ สวมเสื้อยืดแขนยาว สีเขียว สวมกางเกงขายาวสีดำ สวมรองเท้าบู๊ท สีน้ำตาล จึงร่วมกับแพทย์โรงพยาบาลจอมทองทำการชันสูตรพลิกศพ นายไชยรัตน์ พบว่าตรงบริเวณหน้าผาก และกกหูขวา มีร่องรอยถูกกระแทกด้วยของแข็งไม่มีคม และใบหน้าและลำตัวถูกกระสุนปืน(ลูกปราย) คาดว่าเป็นกระสุนปืนแบบไทยประดิษฐ์ (ปืนแก๊ป) เชื่อได้ว่าถูกยิงด้วยอาวุธปืน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เบื้องต้นยังไม่ทราบตัวผู้กระทำความผิด จึงตรวจที่เกิดเหตุ จากการสืบสวนสอบสวน คาดว่าเหตุเกิดช่วงระหว่างวันที่ 16 เม.ย.62 เวลาประมาณ 13.30 น. ถึงวันที่ 17 เม.ย.62 เวลาประมาณ 11.30 น. จึงนำศพ นายไชยรัตน์ ส่งผ่าตรวจพิสูจน์ที่ ภาควิชานิติเวชศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน เปิดเผยเพิ่มเติมว่า จากการสืบสวนทราบว่าผู้เสียชีวิตเป็นพรานป่า ในจุดเกิดเหตุพบลำโพงบลูทูธ ที่เชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนของผู้เสียชีวิต จากการตรวจสอบอย่างละเอียดเพิ่มเติมพบว่าในโทรศัพท์มีการบันทึกไฟล์เสียงสัตว์ป่าหลายชนิดไว้ เช่น นก,ไก่ป่า,หมูป่า เป็นต้น ซึ่งดาวน์โหลดมาจากยูทูป

คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะมีการเปิดเสียงดังกล่าวเพื่อล่อสัตว์ระหว่างที่เข้าป่าล่าสัตว์ และเป็นไปได้ว่าอาจจะทำให้พรานป่าอีกกลุ่มหนึ่งเกิดความเข้าใจผิดว่าเป็นสัตว์ป่าและใช้ปืนยิงจนเกิดเหตุดังกล่าวขึ้น

อย่างไรก็ตามจะมีการสืบสวนสอบสวนอย่างละเอียดเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงและหาตัวผู้ก่อเหตุให้ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าคดีนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งการมายังกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ให้สืบสวนสอบสวนให้แน่ชัดถึงสาเหตุของการยิงกันเสียชีวิตครั้งนี้ เนื่องจาก เป็นสาเหตุของการยิงกันเสียชีวิตในเขตอุทยานแห่งชาติ เป็นเรื่องของการล่าสัตว์ในเขตพื้นที่อุทยาน มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องหรือไม่อย่างไร ในการให้พวกพรานเข้าไปล่าสัตว์และมีการยิงกัน เกี่ยวข้องกับการดับไฟป่าของเจ้าหน้าที่หรือไม่อย่างไร ให้กระจ่างชัด

ด้าน นายกริชสยาม คงสตรี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทางอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ตรวจสอบแล้วพบว่า จุดเกิดเหตุเป็นจุดเขตอุทยานแห่งชาติดออบหลวง อ.จอมทอง และได้มีการพูดคุยกับทางผู้กำกับ สภ.จอมทองเชียงใหม่แล้ว เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะเป็นการยิงกันเองของพวกพรานล่าสัตว์ ไม่เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ที่ไปดับไฟป่า แต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน