Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ส.ค. 2563

ภัยแล้งหนัก! ชาวสวนโอดร้อนจัดทุเรียน-ลองกอง ยืนต้นตาย เสียหายกว่า 700 ล้าน

24 เม.ย. 2562 - 16:37 น.

หนักกว่าปี'59 ชาวสวนน้ำตาตก ลับแลเจอ ภัยแล้ง อุณหภูมิเกิน 40 องศายาวนานกว่าสัปดาห์ ทุเรียน ลองกองทยอยยืนต้นตาย คาดมูลค่าเสียหายแล้วกว่า 700 ล้าน

ภัยแล้ง / เมื่อวันที่ 24 เม.ย. นายธนากร อึ้งจิตไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมส่วนราชการที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่เป็นการเร่งด่วน ที่ต.นานกกก อ.ลับแล เพื่อสำรวจความเสียหายและหามาตรการช่วยเหลือชาวสวนผลไม้ที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและแล้งรุนแรง

นายธนากร กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนจัดอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส ติดต่อกันนานนับสัปดาห์ และไม่มีฝนตกในพื้นที่เป็นเวลานาน ทำให้ต้นทุเรียน ลองกอง ลางสาด ได้รับผลกระทบ ซึ่งเกษตรกรได้แก้ปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการขนน้ำลำเลียงขึ้นเขาด้วยรถจักรยานยนต์ขึ้นไปรดเพื่อรักษาต้นที่ให้ผลผลิตได้ก่อน โดยทุเรียนต้องใช้เวลาปลูกมากกว่า 8 ปี ถึงจะให้ผลผลิตได้ นับเป็นความสูญเสียที่รุนแรงที่สุด หากเทียบเมื่อปี 2559 ซึ่งแม้จะแล้ง แต่เสียหายเฉพาะผลผลิต

ส่วนปีนี้ไม้ผลยืนต้นตาย โดยจากการสำรวจเฉพาะอำเภอลับแล ทุเรียน ลางสาด ลองกอง ได้รับผลกระทบจากวิกฤตแล้งแล้วร้อยละ 40 ของพื้นที่ปลูก มูลค่าความเสียหายกว่า 700 ล้านบาท

การแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน ได้ประสานไปยังหน่วยฝนหลวงจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อส่งเจ้าหน้าที่วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการทำฝนหลวง ซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ความชื้นสัมพัทธ์ ที่ต้องมากถึงร้อยละ 60 ทั้งนี้ หากฝนไม่ตกภายใน 1 สัปดาห์นี้ ผลไม้ของเกษตรกรก็จะไม่สามารถฟื้นสภาพได้

ส่วนแนวทางการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า จะต้องประกาศพื้นที่ให้ความช่วยเหลือก่อน จากนั้นสำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อให้การช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ แต่ยอมรับยังมีข้อจำกัดสำหรับพื้นที่ทำกินที่ไม่มีเอกสารสิทธิ์

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้าน นางมารอน เงินหล้า อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 5 ม.1 ต.นานกกก กล่าวว่า ทุเรียนในสวนใบแห้งลงเรื่อยๆ ถ้าภายในสัปดาห์นี้ไม่มีฝน อากาศร้อนแบบนี้ ก็คงไม่เหลือ ที่ผ่านมาพยายามขุดบ่อในลำห้วยแล้วสูบน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยง แต่ก็ไม่เพียงพอ เพราะน้ำมีน้อยและอากาศร้อนจัด อยากให้มีฝนมาช่วย เพราะถ้าต้นตายหมด ชาวสวนก็ลำบาก เนื่องจากใช้เวลาปลูกเกือบ 10 ปีกว่าจะออกผลให้ขายได้ และเพิ่งจะฟื้นตัวจากภัยแล้งเมื่อปี 2559 ซึ่งผลผลิตเสียหายไปมาก คิดว่าปีนี้ต้นทุเรียนฟื้นตัวดีแล้ว คงจะลืมตาอ้าปากได้ แต่กลับมาเจอภัยแล้งหนักกว่าเดิม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ภัยแล้งหนัก! ชาวสวนโอดร้อนจัดทุเรียน-ลองกอง ยืนต้นตาย เสียหายกว่า 700 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง