ระทึก! ฟ้าผ่าเปรี้ยงบ้านไม้วอดกลางดึก ลูก-เมียหนีตายวุ่น 2 อำเภออ่วม โดนพายุถล่ม(คลิป)

วันที่ 26 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 25 เม.ย. นายวัฒนศักดิ์ เจียวิริยบุญญา รองนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม รับแจ้งเกิดเหตุบ้านไม้เก่า 2 ชั้น ถนนบำรุงเมือง ในเขตเทศบาลฯ อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานรถดับเพลิงงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย 3 คัน

รุดตรวจสอบบริเวณหลังเมรุวัดศรีเทพประดิษฐาราม พบเพลิงกำลังลุกไหม้บ้านไม้ของนายสาคร พันธ์นุราช วัย 50 ปี เลขที่ 606 เจ้าของบ้านเช่า เป็นบ้านไม้เก่าซึ่งเป็นเชื้อไฟอย่างดี จึงระดมฉีดสกัดไม่ให้เพลิงลุกไหม้ไปยังบ้านข้างเคียง ใช้เวลานาน 20 นาทีเพลิงจึงสงบ พบว่าเพลิงไหม้วอดเป็นตอตะโกเสียหายทั้งหลัง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

นายสาคร เล่าว่า มีอาชีพเฝ้าโกดังของเก่าที่อยู่ใกล้กัน ขณะเกิดเหตุตนและภรรยาช่วยกันเก็บเสื้อผ้าที่ราวหน้าบ้าน ได้ยินเสียงฟ้าร้องแผดก้องคำราม 1 ครั้ง พร้อมกับมีพายุฝนตกลมกระโชกแรง กระทั่งฟ้าผ่ามาครั้งที่ 2 บนหลังคา พบกลุ่มเปลวไฟคล้ายเปลวงเทียนควันพวยพุ่งมาจากชั้น 2 ของบ้าน จึงรีบปลุกลูกชายวัย 19 ปีที่นอนหน้าทีวีชั้นล่างวิ่งหนีตาย โดยไม่ทันได้เก็บข้าวของใช้ออกมาได้แม้แต่ชิ้นเดียว

หลังเพลิงสงบพบว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า อาทิ ตู้เย็นทีวี คอมพิวเตอร์ จักรยาน วอดไปกับกองเพลิง ค่าเสียหายอยู่ระหว่างตรวจสอบ ขณะที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.นครพนม เข้ามาตรวจสอบเบื้องต้นแล้ว ซึ่งทางเทศบาลเมืองนครพนมได้นำเต็นท์มากาง เพื่อช่วยเหลือครอบครัวนี้ต่อไป

ขณะที่ นายเชษฐา กัญญะพงศ์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงไก่งวงบ้านคำเกิ้ม หมู่ 8 ต.อาจสามารถ อ.เมือง กล่าวว่า เมื่อช่วงเวลา 23.00 น. มีพายุฝนลมกระโชกแรง พร้อมกับมีฟ้าแลบฟ้าร้องหลายครั้ง ทำให้ไก่งวงที่เลี้ยงไว้ในคอก 500 ตัว ซึ่งเป็นไก่รุ่นหนุ่มสาว อยู่กันอย่างแออัด ตกใจเสียฟ้าผ่าเบียดเสียดเหยียบกันตาย 30 ตัว เสียหายเป็นเงิน 12,000 บาท หากตนไม่เข้าไปดูในกลางดึกคงเหยียบกันตายมากกว่านี้

ในวันเดียวกันช่วงพลบค่ำ เกิดพายุซัดกระหน่ำในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน โดยเฉพาะที่ บ.หนองเทา หมู่ 1 และหมู่ 7 และลมที่กระโชกอย่างรุนแรง ที่พัดหอบจากแม่น้ำโขงนานประมาณ 20 นาที ได้พัดเอาหลังคาบ้านเรือนราษฎรปลิวว่อนเสียหาย 80 หลังคาเรือน ต้นไม้ใหญ่และเสาไฟฟ้าหลายต้นหักโค่น ส่งผลให้ไฟดับนานกว่า 3 ชั่วโมง

เบื้องต้น อบต.หนองเทา ทหาร กำนันผู้ใหญ่บ้านได้เร่งช่วยเหลือ และประสานให้ทางอำเภอและจังหวัด เพื่อหาทางซ่อมแซมบ้านเรือนต่อไป

ส่วนที่ อ.โพนสวรรค์ เกิดพายุซัดถล่มในพื้นที่ 6 ตำบล หลังมีลมกระโชกหอบเอาหลังคาบ้านเรือนประชาชนเสียหาย 79 หลังคาเรือน จำนวนนี้เสียหายหนักสุดโดยเฉพาะที่ บ.ขว้างคลี หมู่ 7 หมู่ 10 และหมู่ 19 ในจำนวนนี้เสียหายหนักสุด 36 หลังคาเรือน และวัดอีก 1 แห่ง

ซึ่งนายบำรุง ศรีลาชัย นายอำเภอโพนสวรรค์ สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหาร ออกสำรวจความเสียหาย เพื่อเร่งช่วยเหลือต่อไปแล้ว รวม 2 อำเภอมีบ้านเรือนราษฎรเดือดร้อน 159 หลังคาเรือน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน