จับแล้ว! พรานป่าตาฟาง ยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตอนาถ เจ้าตัวเปิดปากสารภาพ นึกว่าเป็น ไก่ป่า เผยสำนึกผิดรุดมอบตัว ด้าน ตำรวจคุมตัวทำแผนประกอบรับสารภาพ

เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ศูนย์ปราบปรามผู้มีอิทธิพลและมือปืนรับจ้าง ตำรวจภูธรภาค 5 (กก.สส.1 บก.สส.ภ.5) พล.ต.ต.พิเชษฐ์ จีระนันตะสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร ผบก.สส.ภ.5 และ พ.ต.อ.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย รอง ผบก.สส.ภ.5 ได้รับมอบตัวผู้ต้องหา คือ นายวะ ทายาทอนุสรณ์ อายุ 41 ปี ชาวจ.เชียงใหม่ ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “กระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณป่าหมู่ 9 ต.ดอยแก้ว อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา

สืบเนื่องจากกรณีมีเหตุยิงกันเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 เม.ย. พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง ผกก.สภ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีผู้เสียชีวิตในป่า จึงไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ และชันสูตรพลิกศพ พบว่าผู้ตายโดนยิงบริเวณลำตัวและใบหน้าเป็นเหตุให้เสียชีวิต โดยถูกกระสุนลูกปรายคาดว่าเป็นอาวุธปืนแก๊ป เชื่อว่าถูกยิงตายเนื่องจากคนร้ายคิดว่าเป็นสัตว์ป่า โดย พ.ต.อ.ดำเนิน กันอ่อง ผกก.สภ.จอมทอง ได้สั่งการให้ตำรวจชุดสืบสวน สภ.จอมทอง ดำเนินการติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการสอบสวน นายวะ ให้การสารภาพว่า ตนเป็นผู้ใช้อาวุธปืนแก๊ปยิง นายไชยโรจน์ แซ่วะ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านผู้ตายจริง เนื่องจากขณะล่าสัตว์ ได้ยินเสียงไก่ขัน จึงย่องเข้าไปเพื่อยิงไก่ เมื่อเข้าไปใกล้ ๆ ได้ยินเสียงไก่แต๊ก (ไก่ตัวผู้ตัวเมียกำลังผสมพันธุ์) และมองเห็นไก่กำลังผสมพันธุ์กัน จึงได้ยิงปืนแก๊ปเข้าไปที่เห็นไก่ หลังจากยิงแล้วได้เข้าไปดูใกล้ ๆ เมื่อเห็นเป็นคน โดยไม่ทันดูว่าเป็นใคร ด้วยความตกใจจึงได้หลบหนีไป และนำอาวุธปืนไปซ่อนไว้ที่ป่าบริเวณทางไปสวนหินหลวง

นายวะ ให้การต่อว่า จากนั้นได้นำกระเป๋าใส่เครื่องกระสุนปืนแก๊ป ไปทิ้งใกล้กับอาศรมฯ วัดป่ากล้วยพัฒนา และได้กลับเข้าหมู่บ้านโดยไม่ได้บอกให้กับผู้ใดทราบ ประกอบกับภรรยาชวนตนให้นำดอกไม้ไปขายที่ตลาดเมืองใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เป็นเวลา 1 วัน ตนจึงเดินทางกลับบ้าน เมื่อมาถึงบ้านก็ไม่สบายใจ จึงได้นำเรื่องราวที่เกิดขึ้นไปปรึกษาภรรยาและพ่อของตนว่าจะเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

นายวะ ให้การอีกว่า และในวันนี้ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอมทอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.1 บก.สส.ภ.5 ได้เดินทางมาพบตนที่บ้านพัก ตนจึงได้มอบตัวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยสำนึกผิด โดยสาเหตุที่ยิงเนื่องจากเข้าใจผิดคิดว่าเป็นไก่ป่า เจ้าหน้าที่จึงพาเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเอาอาวุธปืนที่ใช้ยิง และพยานหลักฐานอื่นๆ พร้อมนำชี้จุดเกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน