ปคบ.- อย. ทลายแหล่งผลิต ยาปลอม ยึดของกลาง 2 ล้านเม็ด มูลค่า 5 ล้านบาท

29 เม.ย. 2562 - 15:59 น.

ปคบ.- อย. ทลายแหล่งผลิต ยาปลอม ยึดของกลาง 2 ล้านเม็ด มูลค่า 5 ล้านบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ยาปลอม / เมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ คณะกรรมการอาหารและยา (อย.)

พร้อมด้วย พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รอง ผบก.ปคบ. เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการ อย. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ.

ร่วมแถลงผลการจับกุมแหล่งจำหน่ายยาไม่มีทะเบียน และตรวจยึดของกลางเป็นกลุ่มยาหลายชนิด เช่น กลุ่มยาสเตียรอยด์ กลุ่มยารักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และกลุ่มยานอนหลับ รวมกว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 5 ล้านบาท โดยของกลางทั้งหมดตรวจยึดได้ที่ ห้างหุ้นส่วนแห่งหนึ่ง ในซอยอ่อนนุช 64 และ อาคารอีกแห่งในซอยอ่อนนุช 64 แขวงและเขตสวนหลวง กรุงเทพฯ

นพ.ธเรศ กล่าวว่า สืบเนื่อง อย. ได้ตรวจพบยาไม่มีทะเบียนในสถานพยาบาลเถื่อน จึงได้ร่วมกับ บก.ปคบ. เก็บข้อมูลหลักฐานและสืบสวนในเชิงลึก จนได้ข้อมูลชัดเจน กระทั่งเมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบสถานที่ 2 แห่ง

โดยที่ห้างหุ้นส่วนแห่งหนึ่งตรวจยึดยาของของกลางซึ่งยังไม่ทราบว่าเป็นยาประเภทใด อาทิ PredniSone Tablets USP. 5 mg ฉลากไม่ระบุเลขทะเบียนตำรับยา 383,000 เม็ด ยาเม็ดกลมเคลือบฟิล์มสีส้ม 677,000 เม็ด ยาเม็ดนูนเคลือบฟิล์มสีฟ้า บรรจุในกระปุกพลาสติกสีขาวไม่มีฉลาก 68,000 เม็ด

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ยาเม็ดกลมแบนบรรจุในกระปุกพลาสติกไม่มีฉลาก 58,000 เม็ด ยาเม็ดสีเหลืองอ่อนกลมนูน บรรจุในกระปุกพลาสติกสีขาวไม่มีฉลาก 22,000 เม็ด และฉลากสติ๊กเกอร์ยาอีกหลายรายการ รวมกว่า 2 ล้านเม็ด มูลค่าของกลางกว่า 5 ล้านบาท

“หากพบร้านขายยาหรือสถานพยาบาลใดที่ลักลอบขายยาไม่มีทะเบียน หรือขายยาโดยไม่มีเภสัชกรประจำร้าน ขอให้แจ้งมาที่ สายด่วน อย. 1556 หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธาราณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดหรือสายด่วน 1135” นพ.ธเรศ กล่าว

ด้านเภสัชกรหญิงสุภัทรา เปิดเผยว่า ยาเหล่านี้ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ และยาที่พบส่วนใหญ่ไม่มีทะเบียนตำรับยา อาจส่งผลต่อผู้บริโภค เสี่ยงได้รับยาปลอม ยาไม่มีคุณภาพ หรือได้รับผลข้างเคียงจากยา จนอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

จึงขอเตือนไปยังร้านขายยา และสถานพยาบาลทั่วประเทศ ให้ระมัดระวังในการเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่าย ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายและซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และฝากถึงประชาชนผู้บริโภคช่วยกันเป็นหูเป็นตา การกระทำดังกล่าวมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา พ.ศ.2510 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี พร้อมปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ หากมีการตรวจสอบพบว่าผลการตรวจวิเคราะห์ พบวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ประเภท 4 จะมีโทษจำคุกตั้งแต่ 2-10 ปี และปรับตั้งแต่ 200,000 – 1,000,000 บาท

พ.ต.อ.วินัย กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้เกี่ยวข้อง 1 ราย ส่วนเภสัชกรที่ประจำร้านขายยา หากมีส่วนเกี่ยวข้องจะส่งสภาเภสัชกรรมพิจารณาจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพ นอกจากนี้ อย. และ บก.ปคบ. จะได้ขยายผลเข้าตรวจสอบโรงงานที่ผลิต หากพบมีส่วนเกี่ยวข้องจะดำเนินมาตรการทางปกครองทันที

จึงขอเตือนร้านขายยาที่ได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมทั้งสถานพยาบาลทั่วประเทศ ให้ระมัดระวังในการเลือกสินค้าเข้ามาจำหน่าย ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้องตามกฎหมายและต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎระเบียบที่กำหนด มีจริยธรรมในการประกอบอาชีพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ปคบ.- อย. ทลายแหล่งผลิต ยาปลอม ยึดของกลาง 2 ล้านเม็ด มูลค่า 5 ล้านบาท
ข่าวที่เกี่ยวข้อง