ลูกศิษย์อาลัย ‘พระปฐมคณาจารย์’ มรณภาพสิริอายุ 62 ปี 42 พรรษา

ลูกศิษย์อาลัย ‘พระปฐมคณาจารย์’ มรณภาพสิริอายุ 62 ปี 42 พรรษา

วันที่ 30 เม.ย. ที่วัดชุมนุมศรัทธา ต.บางไทรป่า อ.บางเลน จ.นครปฐม สมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรมหาวิหาร ได้เดินทางเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย พระพรหมมุนี เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช และ นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.นครปฐม

ร่วมเป็นประธานในพิธีน้ำสรงศพพระราชทาน พระปฐมคณาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดนครปฐม-สุพรรณบุรี (ธรรมยุต) รักษาการเจ้าอาวาสวัดเสน่หาพระอารามหลวง โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเศร้าโศก มีข้าราชการ พ่อค้า ประชาชนจำนวนมาก เข้าร่วมในพิธี

นายอภิวัฒน์ เค้าภูไทย นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลบางเลน กล่าวว่า อาการของท่านก่อนที่จะมาสิ้นที่ร.พ.บางเลน นั้นทราบจากศิษย์ที่ดูแลท่านว่า ท่านเริ่มมีอาการเมื่อตอนรุ่งเช้า มีอาการหืดหอบ และหายใจไม่สะดวก จนเกิดอาการช็อก ศิษย์ได้เข้าไปพบเจอรีบนำตัวท่านส่งร.พ.บางเลน แต่ไม่ทันให้แพทย์ช่วยชีวิต

 ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

จากการตรวจสอบพบว่า ท่านเคยมีอาการเช่นนี้มาก่อนหน้าหลายครั้ง ท่านไปตรวจหาแพทย์ ซึ่งแพทย์ก็บอกท่านว่ามีอาการกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด เส้นเลือดตีบตันถึง 4 เส้น ประกอบกับเป็นความดัน แพทย์แนะนำให้ท่านรับมาผ่าตัด แต่ท่านเองก็ไม่ยอมมาหาแพทย์สักที จนมาตอนเช้านี้ลูกศิษย์ไปเปิดกุฏิ ท่านแล้วพบว่าท่านไอและหอบมากจนมีอาการเก็ง เลยรีบนำตัวมาหาแพทย์ที่ร.พ.บางเลน และมรณะภาพในเวลา 08.00 น. สิริอายุ 62 ปี จำพรรษาที่วัดชุมนุมศรัทธา มากว่า 42 พรรษา

สำหรับกำหนดการหลังจากเสร็จสิ้นพิธีน้ำสรงศพพระราชทานเสร็จสิ้นแล้ว จะทำพิธสวดพระอภิธรรมศพ 100 วัน ในเวลา 19.00 น.ในส่วนของพิธีพระราชทานเพลิงศพ ต้องรอกำหนดการจากสำนักพระราชวังอีกครั้งหนึ่ง

บทความก่อนหน้านี้อดีตพนักงานส่งพัสดุ กราบขอโทษลูกค้า ยอมรับไร้วุฒิภาวะ ไม่นึกจะบานปลาย
บทความถัดไปรถตู้โดยสาร พลิกคว่ำลงข้างทาง นักศึกษาสาว คอหักดับสลด