ส่ง ‘บอล ใต้’ เข้าเรือนจำ หลังวืดประกัน ศาลชี้พฤติการณ์ร้ายแรง ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ส่วนเพื่อนอีก 2 คน ผู้สนับสนุน รอดคุก ศาลให้ประกันคนละครึ่งล้าน ไม่กำหนดเงื่อนไข

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พนักงานสอบสวน สน.บางเขน ควบคุมตัวนายอำนาจ อินสุวรรณโณ หรือบอลใต้ อายุ 36 ปี นายนพดล ทิพย์มณเฑียร หรือบอย อายุ 38 ปีและ นายทนงศักดิ์ เกตุมัน หรือหิน อายุ 38 ปี ผู้ต้องหาในคดียิงนายอัษฎา ทัพน้อย หรือ ‘ดา สะพานใหม่’ เสียชีวิตที่หน้าสนามมวยลุมพินี รามอินทรา มาขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.-14 พ.ค. เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานอีก 7 ปาก รอผลตรวจพิมพ์มือของผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร และรอผลการตรวจค้นอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจากกองพิสูจน์หลักฐาน

ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูง เกรงว่าจะหลบหนีการพิจารณาคดี

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 30 เม.ย.62 เวลาประมาณ 22.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.บางเขน ได้รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิต บริเวณหน้าสนามมวยลุมพินี แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน จึงนำกำลังไปตรวจสอบบริเวณบันใดด้านข้างทางออกสนามมวยลุมพินี พบร่างนายอัษฎา ทัพน้อย มีบาดแผลถูกยิงที่บริเวณลำคอ แขน และหน้าอกด้านซ้าย นอนเสียชีวิตอยู่

ใกล้กันพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 4 ปลอก และหัวกระสุนจำนวน 3 ปลอก จากการสอบสวนผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่าผู้ตายได้เข้าไปชมกีฬาชกมวยภายในสนามมวยลุมพินี แล้วมีปากเสียงกับนายอำนาจ หลังจากที่มวยเลิก จึงได้พากันออกมาบริเวณภายนอกสนามมวย ก่อนมีปากเสียงกับนายอำนาจ พร้อมพวก

จากนั้นนายทนงศักดิ์ นำอาวุธปืน แบบออโตเมติก ขนาด 9 มม. มาส่งให้นายอำนาจ และยืนคุมเชิงอยู่บริเวณรอบๆ ก่อนที่นายอำนาจและนายนพดล จะวิ่งเข้าไปหานายอัษฎา ซึ่งเสียหลักล้มลงบริเวณพื้นถนนด้านล่างสนามมวย นายนพดล จึงได้เข้ามาหยิบอาวุธปืนชนิดออโตเมติก ขนาด 9 มม. ยี่ห้อซิกเซาเออร์ ของนายอัษฎา ผู้ตาย ไปโดยทุจริต แล้วนำไปซุกไว้ที่ชายเสื้อก่อนวิ่งหลบหนีไป ต่อมานายอำนาจ จึงใช้อาวุธปืนยิงใส่นายอัษฎา จำนวน 4 นัด ถูกที่ลำคอ แขน และหน้าอก จนถึงแก่ความตาย หลังก่อเหตุทั้งหมดได้พากันหลบหนีไป กระทั่งเมื่อวันที่ 2 พ.ค. ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนเพื่อต่อสู้คดี

พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหานายอำนาจ ฆ่าผู้อื่น, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์

แจ้งข้อหานายทนงศักดิ์ และนายนพดล ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนผู้อื่นในการกระทำความผิดในฐานฆ่าผู้อื่น,มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนติดตัวโดยไม่มีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์ และแจ้งข้อหานายนพดล เพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา คือลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

ในชั้นสอบสวน นายอำนาจ หรือบอลใต้ “ให้การรับสารภาพ” ส่วนอีก 2 คนปฏิเสธ ตลอดข้อกล่าวหา ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้

ในช่วงบ่ายครอบครัวของนายอำนาจ เตรียมยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ เป็นสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารกสิกรไทย จำนวน 1 ล้านบาท ส่วนนายทนงศักดิ์และนายนพดล ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารกสิกรไทย สาขาลาดพร้าววังหิน คนละ 5 แสน ขอปล่อยชั่วคราวต่อไป

กระทั่งเวลา 16.00 น. ศาลอาญาพิจารณาคำร้องและหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราวในส่วนของนายอำนาจ อินสุวรรณโณ หรือบอลใต้ ผู้ต้องหาที่ใช้อาวุธปืนยิงนายอัษฎา ทัพน้อย หรือดา สะพานใหม่ จนถึงแก่ความตายนั้น

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดีแล้วถือเป็นเรื่องร้ายแรง มีการกระทำไม่เกรงกลัวกฎหมาย ทั้งชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกัน หากปล่อยชั่วคราว เกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ในชั้นนี้จึงไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว ยกคำร้อง

ส่วนนายนพดล ทิพย์มณเฑียร หรือบอย และนายทนงศักดิ์ เกตุมัน หรือหิน ผู้ต้องหา ที่เป็นผู้สนับสนุนฯนั้นศาลพิเคราะห์แล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ผู้ต้องหาทั้งสองมีประกันตัวไป โดยตีราคาประกันคนละ 5 แสนบาท โดยไม่กำหนดเงื่อนไขใดๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะได้ควบคุมตัวนายอำนาจ ไปคุมขังไว้ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน