เกษตรกรช้ำ! เชื่อรัฐปลูก ข้าวโพด แทนข้าว ราคาดิ่งลงเหว ไม่มีจะกินแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 พ.ค. พื้นที่ อ.ภูซาง จ.พะเยา กลุ่มเกษตรกรผู้ปลูก ข้าวโพด ได้ร้องเรียนว่าราคาตกต่ำ ขายได้ราคาต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก โดยนายประสิทธิ์ ก๋ายะ ประธานวิสาหกิจชุมชน กลุ่มรวบรวมผลผลิตการเกษตร อ.ภูซาง เปิดเผยว่า เกษตรที่นำข้าวโพดมาขายทุกคนทำตามนโยบายของรัฐบาล ที่สนับสนุนให้ปลูกข้าวโพดหลังการทำนาปีแทนการทำนาปรัง เกษตรก็ให้ความมือ

แต่เมื่อข้าวโพดออกมาราคากลับดิ่งเหว คนทุนคนกลางเป็นผู้กำหนดราคาขายไม่ใช่รัฐบาล ทำให้เกษตรกรขายได้ราคาต่ำกว่าต้นทุนการผลิต ทำให้ขาดทุนย่อยยับ และทางวิสาหกิจชุมชนต้องมารองรับปัญหาด้วยการช่วยซื้อในราคาที่เกษตรกรไม่ขาดทุนมากนักเมื่อเทียบกับการนำไปขายให้นายทุนคนกลางโดยตรง

แต่ถ้ารัฐอยากช่วยเหลือเกษตรกรก็ขอให้ช่วยเรื่องน้ำมันและค่าขนส่งจึงจะทำให้ชาวบ้านและวิสาหกิจชุมชนอยู่ได้ พร้อมตำหนิรัฐบาลที่ไม่เคยให้ข้อมูลราคาตลาดเลย เกษตรกรต้องขายตามไซโลกำหนด บางวันราคาลดลงถึง 3 ครั้ง จึงหมดกำลังใจที่จะรับซื้อและเลิกกิจการไปเลย

ในขณะที่นายจันทร์ แสงงาม เกษตรบ้านต้นผึ้ง เปิดเผยว่าปลูกข้าวโพดกว่า 20 ไร่ ซึ่งต้นทุนอยู่ที่ 5 บาทเศษๆ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายเรื่องปุ๋ย ยาฆ่าแมลงและแรงงาน แต่พอผลผลิตออกกลับขายได้ในราคา4.80-4.90บาท และมีแนวโน้มราคาตกลงไปเรื่อยๆ ถ้าเป็นแบบนี้เกษตรกรตายอย่างเดียว

แต่ถ้ารัฐจะช่วยพอให้เกษตรได้พอลืมตาอ้าปากได้บ้างราคาข้าวโพดควรจะอยู่ที่ 5.50 บาท ถึงจะอยู่จะได้มีเงินคืน ธกส. มีเงินไปใช้หนี้ค่าปุ๋ย ค่ายาและบางบ้านเงินจากการขายข้าวโพดคือเงินที่จะต้องนำไปซื้อเสื้อผ้า ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียนและเสียค่าเทอม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน