Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

เวิร์น อันสเวิร์ธ ฮีโร่ช่วยทีมหมูป่า พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมสำรวจเก็บข้อมูลถ้ำหลวงฯ

4 พ.ค. 2562 - 13:51 น.

เวิร์น อันสเวิร์ธ ฮีโร่ช่วยทีมหมูป่า พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมสำรวจเก็บข้อมูลถ้ำหลวงฯ

นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) รายงานว่า เมื่อวันที่ 3 พ.ค.62 นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) นายกวี ประสมพล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติฯ น.ส.รุ่งศรันต์ บันลือศักดิ์ชัย และ นายเวอร์นอน หรือ เวิร์น อันส์เวิร์ธ นักประดาน้ำผู้เชี่ยวชาญการสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ซึ่งเข้าร่วมในภารกิจช่วยเหลือเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าออกจากถ้ำหลวง จ.เชียงราย ได้เข้าสำรวจถ้ำหลวง เพื่อเก็บข้อมูลฯ

ทั้งนี้ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นวนอุทยานในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน ตั้งอยู่ในตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย มีเนื้อที่ 5,000 ไร่ จัดตั้งเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2529 โดยกรมป่าไม้ มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาขนาดใหญ่หลายลูกติดต่อกัน มีความสูงโดยเฉลี่ย 779 เมตร และลาดชันมาทางทิศตะวันออก มีความยาวถ้ำประมาณ 10.3 กม. และความยาวถ้ำเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2561 ผู้ช่วยผู้ฝึกสอนและนักฟุตบอลเยาวชนทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ได้สูญหายไปในถ้ำหลวง ทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดับประเทศจึงเริ่มปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยถ้ำหลวง โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่าทั้งหมดได้เข้าไปในถ้ำหลวงและไม่สามารถกลับออกมาได้ เนื่องจากหลังจากทั้ง 13 คนเข้าไปในถ้ำหลวงมีฝนตกหนัก ทำให้น้ำฝนไหลเอ่อเข้าท่วมถ้ำตามเส้นทางน้ำภายในถ้ำ

ทั้งจากดอยผาหมี จากปากทางเข้าถ้ำ รวมไปถึงรอยแยกบนเขาและสันเขาจนท่วมเอ่อบริเวณที่เป็นเหว หรือจุดต่ำสุดของถ้ำที่ทั้ง 13 คนต้องเดินทางผ่าน และน้ำได้ท่วมปิดทางออก จึงทำให้ทั้ง 13 คนออกมาไม่ได้ โดยทางเจ้าหน้าที่มีหลักฐานเป็นจักรยานหลายคันที่จอดไว้บริเวณปากถ้ำรวมทั้งสัมภาระและรองเท้าหลายชิ้นที่พบทิ้งไว้ในถ้ำ

ต่อมาจากการระดมช่วยเหลือ จากเจ้าหน้าที่ทั้งไทย และหลายประเทศทั่วโลก จนในวันที่ 8 ก.ค.2561 จึงสามารถนำเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำออกมาได้

อย่างไรก็ตามการค้นหาได้สูญเสีย นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือหรือจ่าแซม ซึ่งเสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เวิร์น อันสเวิร์ธ ฮีโร่ช่วยทีมหมูป่า พร้อมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ร่วมสำรวจเก็บข้อมูลถ้ำหลวงฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง