ผู้ปลูกกระเทียมภาคเหนือ ขอผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอนช่วยเหลือ หลังเจอปัญหาราคาตก (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา สมาคมผู้ปลูกกระเทียมภาคเหนือ นำโดย นายพยุงศักดิ์ วงศ์วานิชย์ นายกสมาคมผู้ปลูกกระเทียมภาคเหนือ เข้ายื่นหนังสือถึงนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อขอรับการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวผลผลิตกระเทียมให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม

กรณีราคากระเทียมตกต่ำประสบปัญหาภาวะขาดทุน ไร่ละ 4,000 บาท กำหนดให้มีมาตรการให้นำเข้ากระเทียมจากต่างประเทศ หลังจากจำหน่ายกระเทียมในประเทศให้หมดก่อน เพิ่มบทลงโทษผู้ลักลอบนำเข้ากระเทียมจากต่างประเทศ และขอให้จัดงานวันกระเทียม เพื่อประชาสัมพันธ์และเพิ่มช่องทางการตลาด

ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จ.แม่ฮ่องสอน รับข้อเรียกร้องส่งต่อไปให้รัฐบาลพิจารณา ส่วนการจัดงานวันกระเทียมมอบให้สำนักงานเกษตร จ.แม่ฮ่องสอนเป็นเจ้าภาพ พร้อมทั้งเสนอให้นำเครื่องแกะกระเทียมมาใช้ สนองตอบลูกค้าที่ต้องการกระเทียมแกะกลีบ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวเกษตรกรผู้ปลูกกระเทียม ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบุว่า ปัจจุบันราคากระเทียม เกษตรกรสามารถรับได้ โดยเฉพาะที่บ้านป่าลาน ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง ฯ ล่าสุดกระเทียมหัวขนาดกลาง ซื้อขายราคากิโลกรัม ละ 35 บาท และ กระเทียมหัวใหญ่ ซื้อขายในราคากิโลกรัมละ 40 ถึง 45 บาท โดยมีพ่อค้ากระเทียมจากจังหวัดลำพูนเดินทางมารับซื้อถึงสวน

และก่อนหน้านั้น เมื่อประมาณเดือนที่ผ่านมา กระเทียมที่ออกใหม่ มีพ่อค้ามารับซื้อ ในราคากิโลกรัมละ 10-15 บาท และเกษตรกรส่วนใหญ่ที่เป็นรายย่อย ได้จำหน่ายไปแล้วเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกลัวว่าจะประสบปัญหาไม่มีพ่อค้ามารับซื้อเหมือนปีที่ผ่านมา

เพราะสาเหตุหนึ่ง มาจากการประกันราคากระเทียมของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ส่งผลให้พ่อค้าเก็งกำไรด้วยการมารับซื้อล่าช้าไปกว่าปกติถึง 4 เดือน ทำให้กระเทียมแห้งจัดและน้ำหนักลด

นอกจากนั้นยังมีกลุ่มพ่อค้าคนกลางในจังหวัดแม่ฮ่องสอน เองที่รีบรับซื้อกระเทียมสดจากสวนเพื่อหวังเก็งกำไร ก็ได้รับผลกระทบอย่างหนัก มีหลายรายที่ขาดทุกนับล้านบาทรวมกันเป็นเงินไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เพราะเชื่อมั่นในนโยบายของจังหวัดฯ จนต้องขนกระเทียมบากหน้าไปขายยังต่างจังหวัดมาแล้วหลายครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน