Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

ตู้คีบตุ๊กตาเกลื่อนเชียงใหม่ ทำเด็กติดงอมแงม ผู้ประกอบการเผย ทำเงิน 3 แสนต่อเดือน

6 พ.ค. 2562 - 11:57 น.

ตู้คีบตุ๊กตาเกลื่อนเชียงใหม่ ทำเด็กติดงอมแงม ผู้ประกอบการเผย ทำเงิน 3 แสนต่อเดือนเป็นการพนัน แต่เคลียร์แล้ว

ตู้คีบตุ๊กตาเกลื่อนเชียงใหม่ - วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากผู้ปกครองเด็กในจังหวัดเชียงใหม่ว่า ตอนนี้มีตู้เกมส์ไฟฟ้า โดยเฉพาะตู้คีบตุ๊กตาระบาดอย่างหนักในเชียงใหม่ ตามห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ตามย่านชุมชนต่างๆ โดยตู้คีบตุ๊กตา นั้นกลุ่มผู้ประกอบการได้นำตุ๊กตา มาใส่ตู้แล้วอ้างว่าเป็นตุ๊กตาแบรนด์เนม ทำให้เด็กนักเรียน นักศึกษาหลายคนต่างมาทำการหยอดเหรียญเพื่อหวังคีบตุ๊กตาโดยเฉพาะเด็กเล็กนั้น ขอเงินพ่อแม่มาคีบตุ๊กตากัน แต่คีบไม่ได้เลย เด็กบางคนต้องเสียเงินไป 300-500 บาท โดยหยอดเหรียญครั้งละ 10 บาท หากเป็นตู้ตุ๊กตาตัวใหญ่ราคาค่าหยอดเหรียญก็จะสูงไปอีก

ผู้ปกครองเด็กที่ทนไม่ไหวเปิดเผยว่า ช่วงเสาร์-อาทิตย์ ตนได้พาบุตรหลานไปเที่ยวห้างสรรพสินค้าในเชียงใหม่ ปรากฏว่าเด็กๆ ก็จะพาพวกตนไปยังตู้คีบตุ๊กตา และขอเงินไปเพื่อหยอดเหรียญตุ้คีบตุ๊กตาดังกล่าวครั้งละ 200- 300 บาท แต่ก็ไม่เห็นว่าลูกหลานจะได้ตุ๊กตากลับมา เหมือนกับว่ากำลังจะได้แต่ก็ไม่ได้ ทำนองนั้น ทำให้เด็กเกิดคาใจและมาขอเงินเรื่อยๆ เพื่อจะทำให้สำเร็จ และยังมีเด็กวัยรุ่นหลายคนพากันไปหยอดเหรียญ เพื่อหวังจะเอาตุ๊กตาดังกล่าวด้วย ดูแล้วตุ๊กตาในตู้ดังกล่าว ก็น่าจะเป็นพวกของก๊อบปี้แบรนด์เนม

ทางผู้ปกครองได้สอบถามไปยังหน่วยงานต่างๆ ของจ.เชียงใหม่ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้รับคำตอบว่า ตู้ดังกล่าวก็ถือเป็นการพนันอย่างหนึ่ง แต่เป็นประเภท ข หรือการพนันระดับ 2 ผิดกฎหมาย ทางการเคยสั่งห้ามมาแล้วครั้งหนึ่ง ก็เงียบหายไป และตอนนี้ก็กลับมาระบาดอีกครั้ง ไม่รู้ว่าทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละท้องที่ปล่อยให้นำมาวางในพื้นที่ได้อย่างไร โดยทางผู้ปกครองเด็กจะได้ทำหนังสือร้องเรียนไปยังสำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 ถึง พล.ต.ท.มนตรี สัมบุญณานนท์ ผบช.ภาค 5 อีกครั้ง เพื่อให้ท่านมีคำสั่งดำเนินการกวาดล้างตู้คีบตุ๊กตาไฟฟ้าต่อไป

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังห้างในจังหวัดเชียงใหม่แห่งหนึ่งพบว่า มีเด็ก เยาวชน จำนวนมากพากันแลกเหรียญและมาหยอดตู้คีบตุ๊กตาที่ตั้งไว้หลายตู้ และทุกคนก็ตั้งหน้าตั้งตาเล่นเพื่อจะเอาตุ๊กตาให้ได้ โดยเฉพาะเด็กเล็กนั้น ได้ขอเงินพ่อแม่มาแลกเหรียญหลายร้อยบาทแต่ก็ไม่ได้ ตุ๊กตาแถมยังต้องอดซื้อขนมกินด้วย เพราะตู้ดังกล่าว กลับไปขอเงินพ่อแม่อีก ก็ถูกปฏิเสธ ทำให้เด็กบางคนก็ร้องไห้ เสียใจ เพราะอยากเล่นอีก

ผู้สื่อข่าวได้มีโอากาสได้สอบถามผู้ประกอบการตู้คีบตุ๊กตารายหนึ่งศูนย์การค้าเชียงใหม่ ได้เปิดเผยว่า ตู้คีบตุ๊กตานั้นถือว่าเป็นการพนันประเภท ข หรือประเภท 2 โทษไม่รุนแรงมาก เคยถูกสั่งห้ามและกวาดล้างมาแล้วครั้งหนึ่ง และเพิ่งกลับมาระบาดและฮิตกันอีกครั้ง รายได้ถือว่าดีมาก เฉลี่ยเดือนละ 200,000-300,000 บาทต่อเดือน ก็ได้เงินจากพวกเด็กๆ ที่เอาเงินจากผู้ปกครองมาเล่น การคีบตุ๊กตานั้นแต่ละครั้งต้องใช้เงินหยอดหลายครั้งถึงจะได้มา และต้องมีเทคนิคด้วย เหมือนจะง่ายแต่แท้จริงแล้วยาก ส่วนตุ๊กตาในตู้บางรายก็ไปเอาของก๊อบปี้แบรนด์เนมมาใส่ คละกับของจริง ไปซื้อจากตลาดด้านชายแดน แล้วนำมาใส่ตู้

“ได้เคลียร์ให้กับตำรวจแต่ละหน่วยงานเรียบร้อยแล้ว ทั้งที่คุมทางภาคเหนือ ทางจังหวัด และท้องที่เรียบร้อย ท้องที่จ่ายมากหน่อย เพราะต้องรับผิดชอบเต็มๆ” ผู้ประกอบการรายหนึ่งเผย


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตู้คีบตุ๊กตาเกลื่อนเชียงใหม่ ทำเด็กติดงอมแงม ผู้ประกอบการเผย ทำเงิน 3 แสนต่อเดือน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง