Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 1 พ.ย. 2563

พช.จับมือบัวแก้ว ดันสินค้าโอทอปไทยสู่ตลาดโลก เน้นสร้างงานสร้างรายได้ชุมชน

6 พ.ค. 2562 - 15:11 น.

พช.จับมือกระทรวงการต่างประเทศ นำโอทอปไทยสู่ตลาดสากลของสินค้าชุมชนโชว์ใน“งานเทศกาลไทย” หวังเปิดช่องทางตลาดใหม่ให้ทั่วโลกรับรู้ สร้างงานสร้างรายได้ให้ชุมชน

โอทอป - วันที่ 6 พ.ค. นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) เปิดเผยว่า กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย และกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ ได้มีความร่วมมือครั้งสำคัญ นำสินค้าโอทอปไปจัดแสดงและจำหน่ายใน งานเทศกาลไทย หรือ Thai Festival ตามแนวทางด้านการทูตเชิงเศรษฐกิจ ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทย 97 แห่งทั่วโลกได้ใช้รูปแบบการจัดกิจกรรมในลักษณะนี้ สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยจนนำไปสู่การเปิดใจยอมรับสินค้าและวัฒนธรรมไทยหลากหลายประเภท

ตลอดทั้งปี 2561 สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ของไทยได้จัดงานเทศกาลไทยรวม 44 แห่ง มีผู้ประกอบการไทยเข้าร่วมออกงาน 1,413 ราย และมีประชาชนเข้าร่วมงานรวม 1,483,720 คน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เช่น งานเทศกาลไทย ณ กรุงโตเกียว จัดวันที่ 12-13 พ.ค. 2561 แม้จะจัดแค่ 2 วัน แต่มีผู้เข้าร่วมงานมากถึง 3 แสนคน เป็นต้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม ผลสำเร็จที่เกิดขึ้นได้นำมาสู่การผลักดันอย่างต่อเนื่องด้วย โครงการ Thai Festival 2019: Local Best, Global Taste หรือ งานเทศกาลไทย : สินค้าดีทั่วไทย ก้าวไกลทั่วโลก เพื่อส่งเสริมให้สินค้าโอทอปในระดับชุมชนได้มีโอกาสเปิดตัวในต่างประเทศ เพื่อเรียนรู้ทิศทางการตลาดและมาตรฐานของสินค้าในระดับสากล ภายใต้แนวทางการทูตเชิงเศรษฐกิจผสมผสานกับการทูตชุมชน ที่มุ่งเน้นให้ผู้ผลิตในทุกชุมชนได้เข้าถึงโอกาสทั้งการเรียนรู้และการตลาดในต่างประเทศไปด้วยกัน

อธิบดีพช. กล่าวว่า ในปี 2562 มีโครงการนำสินค้าโอทปไปจัดแสดงและจำหน่ายในงานเทศกาลไทย ที่ประเทศต่างๆ ได้แก่ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมืองแฟรงเฟิร์ต ประเทศเยอรมัน และกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม โดยผู้สนใจ ติดตามข่าวสารได้ทางเว็บไซต์ globthailand.com

“ความร่วมมือในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญอีกครั้งของการพัฒนาโอทอป ในการผนึกกำลังหน่วยงาน เสริมสร้างศักยภาพสินค้าไทยให้แข็งแกร่งมากขึ้น ช่วยผลักดันสินค้าชุมชนให้มีโอกาสทางการตลาดที่หลากหลาย สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้แก่พี่น้องประชาชนในชุมชนหมู่บ้านทั่วประเทศ ช่วยส่งเสริมให้สินค้าจากชุมชนของไทยก้าวไปไกลในระดับสากล” อธิบดี พช.กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ พช.จับมือบัวแก้ว ดันสินค้าโอทอปไทยสู่ตลาดโลก เน้นสร้างงานสร้างรายได้ชุมชน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง