โคราชเผชิญ ภัยแล้ง แม่น้ำมูลลดฮวบ ‘ดินเกลือผุด’ น้ำเค็มจัดใช้ทำการเกษตรไม่ได้

โคราชเผชิญ ภัยแล้ง แม่น้ำมูลลดฮวบ ‘ดินเกลือผุด’ น้ำเค็มจัดใช้ทำการเกษตรไม่ได้

ภัยแล้ง – วันที่ 8 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านในต.ดอนชมพู อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤตภัยแล้ง ที่ทำให้ปริมาณน้ำในแม่น้ำมูลมีความเค็ม ไม่สามารถใช้เพาะปลูก หรือนำไปอุปโภคในครัวเรือนได้ โดยนายประยงค์ วอนชมพู อายุ 82 ปี ชาวบ้าน บ้านเมืองที หมู่ที่ 6 ต0ดอนชมพู อ.โนนสูง เปิดเผยว่าว่า ตนได้รับความเดือดร้อนจากแหล่งน้ำในพื้นที่ที่กำลังแห้งขอด ไม่สามารถนำน้ำขึ้นมาใช้ประโยชน์ได้ ซึ่งตนมักจะอาบน้ำจากแม่น้ำมูลเป็นประจำ

แต่หลังจากน้ำในแม่น้ำมูลแห้งลงเหลือเพียงเล็กน้อย ส่งผลทำให้น้ำมูลมีความเค็มเพิ่มขึ้น เนื่องจากปริมาณน้ำไม่เพียงพอไปเจือจางความเค็มของเกลือใต้ดิน และยังทำให้เกิดดินเกลือขึ้นบริเวณริมฝั่งแม่น้ำมูลด้วย ทำให้เวลาลงอาบน้ำเล่นน้ำในแม่น้ำมูลจะรู้สึกแสบคันตามเนื้อตามตัว และไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาใช้ในการเพาะปลูกได้

ซึ่งปกติตนจะปลูกแตงกวาและพริกไว้ขายเป็นอาชีพเสริม แต่หลังจากปริมาณน้ำมูลแห้งลงส่งผลในวงกว้าง ทำให้น้ำมีความเค็มเพิ่มขึ้นจึงไม่กล้านำน้ำไปรดพืชผัก ส่วนชาวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ติดกับแม่น้ำมูลก็เริ่มได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งแล้ว โดยพบว่า ล่าสุดปริมาณน้ำในแม่น้ำมูล ในพื้นที่ต.ดอนชมพู มีปริมาน้ำเหลือเพียง 15 % ของความจุ ซึ่งน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา หากภายใน 1-2 เดือนนี้ ไม่มีฝนตกลงมาจะส่งผลทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนน้ำใช้อย่างแน่นอน


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้“เทศกาลชลบุรีขนมดี ซีฟู้ดเด็ด The Best of CHONBURI”
บทความถัดไป16 เยาวชน TO BE NUMBER ONE IDOLรุ่นที่ 9