รวบเท้าแชร์สาว ลวงเหยื่อลงทุนแชร์ออนไลน์ อัดโปรโมชั่นหนักพร้อมของแถมล่อใจเหยื่อ คุยแค่ 6 วัน ได้เงินต้นคืนพร้อมผลกำไร ก่อนเชิดหนี เสียหายกว่า 200 ล้าน

แชร์ออนไลน์ / เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. พล.ต.ต.นิตินันท์ เพชรบรม รอง ผบช.น.ดูแลงานสืบสวน พล.ต.ต.เสนิต สำราญสำรวจกิจ ผบก.น.1 พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รอง ผบก.น.1 พ.ต.อ.นริศ ปรารถนาพร ผกก.สส.บก.น.1 พ.ต.อ.ศุภัทร ศุภกำเนิน ผกก.สน.ดุสิต พ.ต.ท.พีระฤทธิ์ พรพีรพาน รองผกก.สส.สน.ดุสิต

พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.บก.น.1 แถลงจับ น.ส.นาตยา มีมา อายุ 31 ปี บ้านเลขที่ 26 หมู่ 4 ต.คันโช้ง อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ตามหมายจับศาลอาญาที่ 540/2562 ลงวันที่ 9 เม.ย.2562 ข้อหาฉ้อโกง, ฉัอโกงประชาชน, นำเข้าสู่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถยนต์ ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง สาขาพิษณุโลก ถ.พิชัยสงคราม ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 8 พ.ค. เวลา 11.50 น.

พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ กล่าวว่า เหตุเกิดเมื่อประมาณเดือนก.ย.2561 น.ส.นาตยา โพสต์ข้อความการลงทุนในเฟซบุ๊กแชร์เป็นสาธารณะ เกี่ยวกับการลงทุนในแชร์ออนไลน์หรือแชร์หลุด ที่อ้างว่ามีสมาชิกบางรายไม่ส่งมา วงแชร์ใช้ชื่อว่า “รวยร้อยล้านทีมนัทตี้” เปิดขายให้กับประชาชนทั่วไปภายใน 15-30 วัน จะเปียแชร์ โดยให้ผลตอบแทนสูงประมาณร้อยละ 25 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เพียงระยะเวลาสั้นๆประมาณ 10 วัน ถึงประมาณเดือนเศษ มีประชาชนให้ความสนใจและติดต่อมาลงทุนจำนวนมากและได้ตั้งกลุ่มไลน์ ชื่อ “รวยร้อยล้านทีมนัทตี้” โดยน.ส.นาตยาทำหน้าที่หัวหน้ากลุ่ม มีสมาชิกร่วมลงทุนประมาณ 300-400 คน โดยในพื้นที่บก.น.มูลค่าความเสียหายประมาณ 200 กว่าล้านบาท ทำมาประมาณ 5 เดือน

ต่อมาประมาณเดือนก.พ. 2562 วงแชร์ล้มไม่สามารถจ่ายเงินให้กับผู้ลงทุนได้ โดยผู้ต้องหาอ้างว่าปปง.ยึดเงินตรวจสอบ ไม่สามารถโอนเงินได้และไม่สามารถติดต่อท้าวแชร์ที่ตนนำเงินไปลงทุนได้ ทั้งนี้ จึงฝากไปยังประชาชนที่รับรู้ข่าวสารอย่าหลงเชื่อกลุ่มลงทุนหลอกให้ร่วมเล่นวงแชร์ และตกเป็นเหยื่อกับกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.นริศ กล่าวว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียหายจำนวน 4 ราย ความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาทเศษ เข้าแจ้งความที่สน.ดุสิต เมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา เพื่อดำเนินคดีกับน.ส.นาตยาในความผิดดังกล่าวพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับดังกล่าว จนกระทั่งมาถูกจับกุมได้ที่บริเวณลานจอดรถยนต์ห้างดังกล่าว ถ.พิชัยสงคราม ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก จ.พิษณุโลก จากการสืบสวนพบว่า ผู้ต้องหาอ้างว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มท้าวแชร์วัน-อ้าย ซึ่งถูกจับกุมในพื้นที่จ.สุรินทร์ มีมูลค่าความเสียหายประมาณ 1,000 ล้านบาท ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้

จากการตรวจสอบบัญชีธนาคารพบว่า โอนไปบางส่วน แต่ส่วนใหญ่เงินในบัญชียังอยู่กับตัวของผู้ต้องหา ส่วนใหญ่ตัวผู้ต้องหาและกลุ่มผู้เสียหายบางส่วน เคยเป็นสมาชิกกลุ่มแคทแบล็กเดิม ที่เป็นขบวนการหลอกลงทุนขายกาแฟ 1,000 บาทได้ 4 กล่อง แล้วปล่อยเงินกู้เกินอัตราที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ โดยผู้ต้องหาจะลงทุนกลุ่มแชร์ลักษณะดังกล่าวหลายๆ ทีม โดยผู้ต้องหาเป็นแม่ทีม แต่ยังไม่เคยถูกจับกุมลักษณะดังกล่าวแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กก.สส.บก.น.1 นำตัวผู้ต้องหา ส่งพนักงานสอบสวนสน.ดุสิต เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนเพื่อเร่งติดตามจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ด้านหนึ่งในผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเข้ามาลงทุนในกลุ่มแชร์ของน.ส.นาตยา โดยรู้จักผ่านการโฆษณาชวนให้ผู้อื่นร่วมลงทุนทางเฟซบุ๊กตนจึงทักแชทไปส่วนตัว ซึ่งทางน.ส.นาตยายื่นข้อเสนอมาว่า ใช้เงินลงทุนเท่าไหร่ก็ได้ แล้วจะได้ผลกำไรคืนกลับมาในช่วงเวลา 10-30 วัน กำไร 20% จากเงินต้น ตนจึงตัดสินใจลงทุน เพราะศึกษาทำให้คิดว่าเชื่อถือ อีกทั้งมีเพื่อนร่วมลงทุนอยู่ด้วย จึงลองลงทุนไปเมื่อเดือนพ.ย.61 เป็นจำนวนเงิน 17,000 บาท จะได้กำไรกลับมาประมาณ 3,400 บาท ในระยะเวลา 10 วัน เมื่อครบกำหนดได้เงินต้นพร้อมดอกเบี้ยจริง จึงมั่นใจว่าไม่ถูกโกง เลยลงทุนต่อมาเรื่อยๆ

ล่าสุด วันที่ 17 ก.พ.62 ผู้ต้องหาโพสต์เชิญชวนให้ลงทุน ในวงเงิน 100,000 บาท ในระยะเวลา 6 วัน จะได้เงินต้นคืนพร้อมผลกำไร เป็นเงิน 110,000 บาท พร้อมทองคำ 1 สลึง ตนจึงร่วมลงทุนไปกว่า 800,000 บาท โดยผู้ต้องหาได้เชิญชวนเป็นครั้งสุดท้าย จนกระทั่ง วันที่ 21 ก.พ.62 โพสต์แจ้งสมาชิกบ้านแชร์ว่า ไม่สามารถจ่ายเงินคืนได้ เนื่องจากถูกป.ป.ง.ตรวจสอบและอายัดเงินทรัพย์สินไว้ หลังจากนั้นก็ติดต่อไม่ได้อีก จึงรวมกลุ่มกับผู้เสียหายรายอื่นเข้าแจ้งความที่สน.ดุสิต

ผู้เสียหาย กล่าวอีกว่า จากการตรวจสอบข้อมูลของผู้เสียหายพบว่า น.ส.นาตยาขอความร่วมมือสมาชิกวงแชร์ 1 คน ให้นำเลขบัญชีมาเปิดรับเงินโอนจากเพื่อนสมาชิก โดยผู้ต้องหาอ้างว่าบัญชีตัวเองกำลังจะถูกกรมสรรพากรตรวจสอบบัญชีเงินฝาก ตามที่เป็นข่าวว่าถ้ามีดอกเบี้ยเงินฝากในบัญชีเกิน 20,000 บาท จะต้องถูกต้องตรวจสอบ ซึ่งก็มีสมาชิกวงแชร์ยอมให้ใช้บัญชี

สำหรับวิธีการเชิญชวนน.ส.นาตยาจะออกแชร์โดยเสนอโปรโมชั่นพร้อมจัดของแถม เพื่อดึงดูดให้ลูกแชร์ร่วมลงทุน ตนเห็นว่าการลงทุนครั้งสุดท้ายใช้เงินมาก แต่ก็คุ้มค่า เพราะได้ผลกำไรสูงในระยะสั้นๆเพียง 6 วัน ขอฝากเตือนผู้ที่คิดจะลงทุนว่า การลงทุนลักษณะนี้มีความเสี่ยงถูกโกงสูง บางรายถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัว ต้องไปกู้เงินมาลงทุน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน