Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 23 ม.ค. 2564

ตม.พร้อมใช้ ไบโอเมตทริกซ์ ตรวจอัตลักษณ์บุคคล ก.ค.นี้ ทั่วประเทศ

9 พ.ค. 2562 - 18:29 น.

ตม.พร้อมใช้ ไบโอเมตทริกซ์ ตรวจอัตลักษณ์บุคคล ก.ค.นี้ ทั่วประเทศ

ไบโอเมตทริกซ์ / เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต พล.ต.ท.ติณภัทร ภุมรินทร์ ผู้บัญชาการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ในฐานะประธานบริหารโครงการ Biometrics พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.ภ.7 ปฏิบัติราชการแทน รอง ผบช.สตม. ในฐานะรองประธานคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ

พร้อมพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษกตร. และคณะกรรมการตรวจรับพัสดุ , ผู้แทนกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม , ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (องค์กรมหาชน) , ผู้แทนจากสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นทีมที่ปรึกษาโครงการฯ

รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และนายGunther Mull ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท DERMALOG ซึ่งเป็นบริษัทรับติดตั้ง ระบบ Biometrics “ไบโอเมตทริกซ์” ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการติดตั้ง และ ทดสอบระบบไบโอเมตทริกซ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจสอบตรวจอัตลักษณ์บุคคลทางกายภาพ ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง ท่าอากาศยานภูเก็ต

พล.ต.ท.ติณภัทร กล่าวว่า ระบบไบโอเมตทริกซ์ใหม่นี้ เป็นระบบพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคล เช่นใบหน้า และลายพิมพ์นิ้วมือ ซึ่งก่อนหน้านี้ระบบเดิมของการตรวจสอบบุคคลเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย ใช้เทคโนโลยีแบบเก่า ที่ไม่มีการใช้อัตลักษณ์แต่ประการใด

ปัญหาที่เกิด คือการปลอมแปลงเอกสารหรือหนังสือเดินทาง เพื่อการแฝงตัวของผู้ก่อการร้ายข้ามชาติ ผู้ต้องหาหลบหนี ผู้ไม่หวังดี สามารถกระทำได้ไม่ยาก ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดีต่อประเทศไทย กระทบการเข้ามาของนักลงทุนต่างชาติ และการท่องเที่ยว

แต่ในระบบการตรวจพิสูจน์เปรียบเทียบโดยใช้ลายพิมพ์นิ้วมือ และภาพถ่ายใบหน้า ด้วยระบบไบโอเมตทริกซ์ ได้มีการนำอัตลักษณ์ทางชีวภาพบุคคลมาใช้ในการยืนยันตัวตน และตรวจสอบบุคคลต้องห้าม (Blacklist) สร้างมาตรฐานความปลอดภัยในการพิสูจน์ตัวบุคคล และเป็นการยกระดับการตรวจคนเข้าเมืองเทียบเท่าระดับสากล เป็นการสร้างความประทับใจ และความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติและนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทั้งนี้ระบบไบโอเมตทริกซ์ ที่นำมาใช้ในโครงการนี้เป็นของประเทศเยอรมันจากบริษัทใหญ่ซึ่งทางรัฐบาลเยอรมันถือหุ้น มีผลงานด้านไบโอเมตทริกซ์ มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก และยังประสบความสำเร็จในการตรวจจับผู้ก่อการร้ายระดับต้นๆ

การดำเนินโครงการดังกล่าว ใช้งบประมาณ จำนวน 2,100 ล้านบาท การติดตั้ง 170 จุด ทั่วประเทศ ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ สำหรับในส่วนของจังหวัดภูเก็ต มีการติดตั้งที่สนามบินภูเก็ต ท่าเรือ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และ สำนักงานสืบสวน เฉพาะสนามบินภูเก็ตจะมีการติดตั้งจำนวน 76 ตัว

ซึ่งมีการดำเนินการมาตั้งแต่เดือน ก.ค. 2560 ขณะนี้มีการดำเนินการไปแล้วประมาณ 70 % ครบกำหนดในการดำเนินงานเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ได้มีการขยายระยะเวลาอีก 1 เดือน โดยจะครบกำหนดในวันที่ 30 มิ.ย. 2562 ถ้าภายในเดือน มิ.ย.นี้ ยังไม่เสร็จก็จะต้องเสียค่าปรับวันละกว่า 4 ล้านบาท

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. 2562 ระบบจะสามารถพร้อมใช้งานได้เต็มรูปแบบทั่วประเทศ โดยจะทำการติดตั้งระบบกว่า 2,000 เครื่อง ณ จุดตรวจคัดกรองผู้โดยสารทั่วประเทศ ด่านบก ด่านทางน้ำ ท่าอากาศยาน

เพื่อเป็นการคัดกรองบุคคล ลักษณะเด่นของระบบ คือ การยืนยันตัวบุคคลที่เข้ารับการตรวจ ป้องกันการใช้หนังสือเดินทางปลอม การเปลี่ยนชื่อ และในรูปแบบอื่นๆ ซึ่งถือเป็นก้าวแรก ในการตรวจคัดกรองบุคคลที่เดินทางเข้า-ออก ประเทศไทย ให้เป็นมาตรฐานสากลกับประเทศอื่นทั่วโลก

โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ 5 ในอาเซียนที่นำระบบไบโอเมตทริกซ์ มาใช้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน นักท่องเที่ยว นักลงทุน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตม.พร้อมใช้ ไบโอเมตทริกซ์ ตรวจอัตลักษณ์บุคคล ก.ค.นี้ ทั่วประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง