ชลประทานโคราช ลงพื้นที่ตรวจ คลองโคกแฝก หาทางแก้ตลิ่งทรุดซ้ำซาก

คลองโคกแฝก

ชลประทานโคราช ลงพื้นที่ตรวจ คลองโคกแฝก หาทางแก้ตลิ่งทรุดซ้ำซาก

คลองโคกแฝก / เมื่อวันที่ 13 พ.ค. ที่ คลองส่งน้ำโคกแฝก ลำน้ำสาขาลำตะคอง อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา นายชยุธพงศ์ อำรุงสุข ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำตะคอง สำนักงานชลประทานที่ 8 นครราชสีมา

ลงพื้นที่ตรวจสอบคอนกรีตแนวคันคลองสาธารณะ ซึ่งเป็นพื้นคอนกรีตความยาวตลอดลำน้ำประมาณ 12 กิโลเมตร หลังรับแจ้งว่าบางช่วงคอนกรีตถูกกระแสน้ำกัดเซาะพังทลาย

นายชยุธพงศ์เปิดเผยว่า หลังจากเกิดน้ำท่วมใหญ่ปี 2553 กรมชลประทานมีแนวคิดบรรเทาปัญหาน้ำท่วมในเมืองโคราช โดยก่อสร้างอาคารแบ่งน้ำละลมหม้อ ต.โคกกรวด อ.เมือง เพื่อผันน้ำส่วนหนึ่งจากลำตะคองเข้าลำบริบูรณ์

โดยใช้คลองโคกแฝกเป็นเครื่องมือในการผันน้ำเข้าสู่โครงการกักเก็บน้ำแก้มลิงบึงพุดซา ต.พุดซา อ.เมือง ซึ่งมีทิศทางน้ำไหลออกไปทางลำเชียงไกรตอนล่าง อ.โนนไทย ซึ่งเป็นการลดปริมาณน้ำไหลเข้าเขตเศรษฐกิจ

คลองโคกแฝกเริ่มก่อสร้างในปี 2557 แล้วเสร็จในปี 2559 เพื่อจ่ายน้ำให้เกษตรกรและช่วยระบายน้ำ จึงต้องทำให้คลองโคกแฝกมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ทำให้เกิดปัญหาเมื่อหยุดการส่งน้ำจนน้ำในคลองแห้ง จะเกิดแรงดันน้ำจากภายนอก ซึ่งเป็นพื้นที่เกษตรอยู่สองข้างคลองที่สภาพดินอุ้มน้ำ

ทำให้คลองโคกแฝกเกิดความเสียหายจากแรงดันน้ำดินเกิดการสไลด์ตัว ดันให้คอนกรีตที่คาดคลองเกิดความเสียหายตามไปด้วย แม้นได้ซ่อมแซมให้กลับสู่สภาพเดิมก็จะเกิดความเสียหายซ้ำๆขึ้นอีกและยังขยายวงกว้างขึ้นเรื่อยๆ แนว เบื้องต้นได้เตรียมดำเนินการแก้ไขในจุดที่ได้รับความเสียหายมาก พร้อมออกแบบเพื่อป้องกันปัญหาที่เป็นต้นเหตุของการพังทลาย มิเช่นนั้นปัญหาก็จะเป็นเช่นนี้อีก

บทความก่อนหน้านี้เชลซี หวังได้ตัวคูตินโญ – แต่ต้องลุ้นเคลียร์ปมปัญหาตลาดนักเตะ
บทความถัดไปช. เอ จวก จอห์น รัชตะ เหลือบไรในวงการเพลง ลั่นหมดเวลาเคลียร์!